Cập nhật ngày 26/12/2018 - 07:57:54

           

Đồng chí Phan Văn Khải – Nhà lãnh đạo tài năng thời kỳ Đổi mới

- Cuộc đời, sự nghiệp của đồng chí Phan Văn Khải đã cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc.

 Đây là khẳng định được nêu bật tại buổi Tọa đàm khoa học “Đồng chí Phan Văn Khải - Nhà lãnh đạo tài năng thời kỳ đổi mới” do Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ của Đảng thuộc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức, ngày 25/12, nhân dịp kỷ niệm kỷ niệm 85 năm Ngày sinh đồng chí Phan Văn Khải (25/12/1933-25/12/2018).

Toàn cảnh  buổi Tọa đàm khoa học

PGS, TS. Trần Minh Trưởng, Viện trưởng Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ Đảng cho biết, trên các cương vị là Chủ tịch Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh; Chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch Nhà nước; Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị; Phó Thủ tướng Chính phủ; Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Phan Văn Khải luôn trăn trở, tìm tòi, tâm huyết với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, góp phần cùng với Trung ương Đảng, Chính phủ lãnh đạo toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta tiến hành công cuộc đổi mới, đưa đất nước thoát ra khỏi khủng hoảng kinh tế - xã hội, giữ vững ổn định chính trị - xã hội và mở rộng quan hệ đối ngoại và hội nhập quốc tế.

PGS, TS. Lê Xuân Đình, Tổng biên tập Tạp chí Kinh tế và Dự báo (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) chia sẻ rằng, cố Thủ tướng Phan Văn Khải là một người gắn bó và trưởng thành trong ngành kế hoạch đầu tư.

Với cương vị là Chủ nhiệm Ủy ban Kế hoạch Nhà nước, đồng chí Phan Văn Khải đã phát huy tất cả những tri thức, kinh nghiệm và tư duy nhạy bén được đúc rút trong quá trình hoạt động, để lại nhiều dấu ấn đối với ngành kế hoạch và đầu tư. Qua đó, góp phần khẳng định vị thế của ngành là cơ quan tham mưu tổng lực về kinh tế cho Đảng và Nhà nước, cũng như đóng góp quan trọng vào sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước trong thời đổi mới.

Tưởng nhớ về cố Thủ tướng Phan Văn Khải, đồng chí Kiều Đình Thụ, nguyên Thư ký, trợ lý, nguyên Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ chia sẻ, cố Thủ tướng đã trăn trở, suy nghĩ rất nhiều về sự phát triển của đất nước, cũng như phát triển kinh tế và nâng cao đời sống nhân dân. Đặc biệt, Ông luôn lắng nghe những ý kiến đóng góp quần chúng nhân dân và luôn hết mình vì công việc chung.

“Nhiều người đã nhận xét rằng, Thủ tướng Phan Văn Khải là Thủ tướng của người nghèo. Dưới thời của cố Thủ tướng, năm 1998, ông đã ban hành quyết định về chương trình phát triển kinh tế - xã hội các xã đặc biệt khó khăn miền núi, vùng sâu, vùng xa với phương hướng tập trung phát triển kết cấu hạ tầng điện, đường, trường, trạm theo phương thức Nhà nước và nhân dân cũng làm. Với chính sách này đã mang lại những kết quả thiết thực và đóng góp quan trọng trong xóa đói, giảm nghèo theo hướng bền vững.

Tiếp đó, năm 1999, dưới sự chỉ đạo trực tiếp của Thủ tướng Phan Văn Khải, Luật Doanh nghiệp đã được soạn thảo và thông qua.

“Với việc ban hành Luật này đã cắt giảm hàng trăm giấy phép con, số doanh nghiệp thành lập mới gia nhập thị trường tăng mạnh, chỉ trong hai năm 1999 và 2000, số doanh nghiệp thành lập mới đã tăng bằng 10 năm trước”, ông Kiều Đình Thụ nói.

Chia sẻ thêm về những đóng góp của cố Thủ tướng Phan Văn Khải, TS. Đinh Ngọc Quý, Viện Hồ Chí Minh và các lãnh tụ Đảng cho biết, ngoài những đóng góp kể trên, cố Thủ tưởng Phan Văn Khải còn là người đi đầu trong cuộc cải cách hợp tác với nước ngoài, đặc biệt là với Hoa Kỳ.

Năm 2005, Thủ tướng Phan Văn Khải đã thăm Hoa Kỳ, đánh dấu mốc lần đầu tiên người đứng đầu Chính phủ Việt Nam sang thăm chính thức Hoa Kỳ sau 30 năm kết thúc chiến tranh. Chuyến thăm này đã góp phần tháo gỡ những nút thắt trong quan hệ giữa hai nước, thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ bước sang một giai đoạn mới, đồng thời xác lập vị thế mới của Việt Nam trên trường quốc tế. Cũng nhờ chuyến đi này, đã tạo nền tảng cho những ký kết giữa Việt Nam và Hoa Kỳ và đưa Việt Nam trở thành thành viên chính thức của WTO.

Cuộc đời, sự nghiệp của đồng chí Phan Văn Khải đã cống hiến cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Những công lao, đóng góp to lớn, đặc biệt là tư duy lãnh đạo, quản lý và nhân cách, lẽ sống của Thủ tướng Phan Văn Khải sẽ luôn là tấm gương sáng, là bài học quý báu của Đảng và nhân dân ta trong sự nghiệp đổi mới, hội nhập, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc./.

Hồng Ánh
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan