Cập nhật ngày 23/10/2020 - 07:57:14

           

Bộ trưởng Bộ KH&ĐT chia sẻ và kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa bão tại các tỉnh miền Trung

- Trong 2 ngày 21-22/10, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cùng đoàn công tác đến chia sẻ và kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại một số địa phương miền Trung.

Chiều 21/10, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã tham gia đoàn công tác của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dẫn đầu kiểm tra thực tế tình hình thiệt hại do mưa lũ và thăm hỏi đồng bào bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại tỉnh miền Trung. 

Nhân chuyên công tác tại miền Trung, đoàn công tác đã có buổi kiểm tra thực tế tình hình thiệt hại do mưa lũ và thăm hỏi đồng bào bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại huyện miền núi Tây Giang. đoàn công tác cũng đã đi kiểm tra công tác phòng chống thiên tai, khắc phục hậu quả mưa lũ tại huyện Tây Giang, tỉnh Quảng Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cùng đoàn công tác do Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình dẫn đầu đang thăm hỏi người dân bị ngập lụt tại xã Hải Định, huyện Hải Lăng

 Sau khi trực tiếp kiểm tra các điểm sạt lở, hư hại cầu dân sinh nối giữa thôn Z'rượt (xã A Nông) và Achiing (xã A Tiêng); đường và cầu vào Đồn Biên phòng A Nông bị ảnh hưởng bởi cơn bão số 5 vừa qua, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình và đoàn kiểm tra có buổi làm việc với lãnh đạo huyện Tây Giang.

Báo cáo với đoàn công tác, Chủ tịch UBND huyện Tây Giang - Bh'ling Mia thông tin một số công trình, hệ thống hạ tầng cơ sở tại địa phương bị ảnh hưởng do mưa lũ vừa qua. Nhiều cầu dân sinh, trường học, nhà cửa người dân, hệ thống nước sạch, thủy lợi... bị hư hại nghiêm trọng, ước tổng thiệt hại hơn 315 tỷ đồng. Hiện chính quyền huyện tiếp tục nỗ lực công tác khắc phục hậu quả, đảm bảo giao thông đi lại, ổn định đời sống cho người dân địa phương.

Chia sẻ với những thiệt hại do mưa lũ gây ra đối với huyện Tây Giang nói riêng và tỉnh Quảng Nam nói chung, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình nhấn mạnh, qua kiểm tra thực tế đoàn công tác ghi nhận mức độ thiệt hại do thiên tai, bão lũ là rất nặng nề. Mới đây, Chính phủ đã xem xét và thống nhất mức hỗ trợ ban đầu 100 tỷ đồng cho các địa phương miền Trung nhằm chia sẻ, sớm khắc phục hậu quả.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã trao 15 phần quà tặng các hộ gia đình chịu thiệt hại nặng do mưa lũ

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đã trao 15 phần quà tặng các hộ gia đình chịu thiệt hại nặng do mưa lũ; trao 100 triệu đồng tặng Quỹ Khuyến học huyện Tây Giang; trao quà tặng Công an huyện Tây Giang, Huyện Đội Tây Giang và Đồn Biên phòng A Nông (huyện Tây Giang).

Dịp này, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trao 200 triệu đồng hỗ trợ huyện Tây Giang khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra.

Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng trao 200 triệu đồng hỗ trợ huyện Tây Giang khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra

Sáng 22/10, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng tham gia đoàn công tác của Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình tại tỉnh Quảng Trị. Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình cùng đoàn công tác đã kiểm tra công tác khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra; thăm và động viên nhân dân xã Hải Định, huyện Hải Lăng; làm việc với lãnh đạo tỉnh Quảng Trị.

Báo cáo của UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, từ ngày 6-21/10, trên địa bàn tỉnh đã bị cơn bão số 6, số 7 và áp thấp nhiệt đới tràn vào, đã liên tục xảy ra các đợt mưa lớn, kéo dài, gây ngập lụt trên diện rộng, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, gió mạnh, sóng lớn trên biển… gây thiệt hại nghiêm trọng về tính mạng, tài sản, cơ sở hạ tầng.

Đến 14 giờ ngày 21/10, trên địa bàn tỉnh đã có 50 người chết, 4 người bị thương, 25 người bị mất tích; 175 căn nhà của người dân bị hư hỏng nặng, 347 ha lúa bị ngập, bồi lấp, 2.540 ha hoa màu các loại bị ngập úng, gẫy đổ, 836 ha cây trồng hàng năm bị thiệt hại, 522 ha cây ăn quả bị thiệt hại, 5.862 con gia súc và 547.868 con gia cầm các loại bị chết, cuốn trôi, 1.388 ha nuôi trồng thuỷ sản bị ngập, trôi. Ước tính tổng thiệt hại ban đầu đến ngày 20/10 khoảng trên 1.900 tỷ đồng.

Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Hưng cho biết, công tác khắc phục bão lũ đang được tỉnh triển khai nhanh chóng, quyết liệt, kiên quyết không để người dân nào bị đói, rét, bị ảnh hưởng bởi bão lũ mà không được hỗ trợ. Tỉnh đã kịp thời phân phối 1.000 tấn gạo được Chính phủ hỗ trợ đến người dân.

Thăm hỏi động viên nhân dân tỉnh Quảng Trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ cũng tặng Quỹ khuyến học huyện Hướng Hoá và Đắkrông mỗi huyện 100 triệu đồng.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường và các doanh nghiệp gửi tặng nhân dân vùng lũ hơn 1 tỷ đồng và các nhu yếu phẩm để nhân dân sớm ổn định cuộc sống.

Trưa ngày 22/10, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã đến kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại huyện Lệ Thuỷ. Cùng đi có đồng chí Vũ Đại Thắng, Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã đến kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại huyện Lệ Thuỷ

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Vũ Đại Thắng đã báo cáo với đồng chí Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư về công tác ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ của tỉnh trong những ngày qua. Theo đó, đợt mưa lũ đã gây thiệt hại nặng cho toàn tỉnh. Toàn tỉnh có 8 người chết, 29 người bị thương, hơn 100.000 ngôi nhà bị ngập, nhiều công trình hạ tầng giao thông, thủy lợi bị hư hỏng nặng. Lệ Thủy là một trong những địa phương bị thiệt hại nặng, công tác cứu hộ, cứu trợ gặp nhiều khó khăn do mực nước sông Kiến Giang tăng cao, vượt đỉnh lũ năm 1979 và vượt báo động III là 1,8m.

Quảng Bình đã thực hiện hiệu quả phương châm “4 tại chỗ”, trong đó, việc bảo đảm tính mạng của người dân được đặt lên hàng đầu. Các lực lượng biên phòng, quân sự, công an đã thường trực 100% quân số để tham gia ứng cứu, hỗ trợ người dân. Tỉnh cũng đã triển khai kịp thời các phương án cứu hộ khẩn cấp cho người dân, đặc biệt là hai huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy. Đến ngày 21/10, cơ bản đã tiếp cận và cung cấp thực phẩm cho 100% người dân vùng ngập lũ, không để người dân bị đói.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiểm tra công tác khắc phục hậu quả mưa lũ tại xã An Thủy

Lãnh đạo huyện Lệ Thủy cũng đã báo cáo về tình hình mưa lũ và thiệt hại của địa phương. Đồng chí Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của tỉnh Quảng Bình nói chung, huyện Lệ Thủy nói riêng trong công tác ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ.

 

Chia sẻ với những khó khăn của tỉnh và huyện, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng lưu ý: Địa phương cần rà soát, kiểm tra các công trình bị hư hỏng do mưa lũ để kịp thời khắc phục. Căn cứ tình hình thực tế, Bộ sẽ xem xét để hỗ trợ cho địa phương trong việc khắc phục hậu quả và việc triển khai một số dự án trên địa bàn.

Dịp này, đồng chí Nguyễn Chí Dũng đã trao 200 triệu đồng hỗ trợ huyện Lệ Thủy khắc phục hậu quả mưa lũ. 

 

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã trao 200 triệu đồng hỗ trợ huyện Lệ Thủy khắc phục hậu quả mưa lũ

Kiểm tra tình hình khắc phục hậu quả mưa lũ tại xã An Thủy, đồng chí đã trao một số nhu yếu phẩm cho người dân xã An Thủy. Đồng chí mong muốn bà con tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, tương thân tương ái, hỗ trợ nhau khắc phục khó khăn, ổn định cuộc sống.

Chiều tối 22/10, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cùng đoàn công tác đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ Nhân dân Hà Tĩnh số tiền 300 triệu đồng khắc phục hậu quả mưa lũ.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đã trực tiếp đến động viên, thăm hỏi và hỗ trợ một số hộ dân ở thôn Hưng Lộc, xã Cẩm Hưng và thôn Đồng Bàu, xã Cẩm Thành (Cẩm Xuyên); đồng thời trao số tiền 200 triệu đồng cho đại diện 2 xã để hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn.

 Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cùng đoàn công tác đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ Nhân dân Hà Tĩnh số tiền 300 triệu đồng khắc phục hậu quả mưa lũ

Số tiền 100 triệu đồng còn lại, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng trao cho Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh để phân bổ cho các địa phương bị ảnh hưởng bởi mưa lũ.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, đây là số tiền của cán bộ, nhân viên Bộ Kế hoạch và Đầu tư quyên góp, ủng hộ Nhân dân Hà Tĩnh bị thiệt hại trong trận mưa lũ vừa qua.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư ghi nhận lãnh đạo tỉnh, chính quyền các cấp, lực lượng quân đội, công an, biên phòng, các đoàn thể… cùng toàn thể nhân dân Hà Tĩnh đã chủ động ứng phó với mưa lũ, hạn chế thấp nhất thiệt hại về người và tài sản.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cùng đoàn công tác đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ người dân thôn Hưng Lộc, xã Cẩm Hưng

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tin tưởng, với tinh thần đoàn kết, sẻ chia, cán bộ, Nhân dân Hà Tĩnh sẽ sớm khắc phục hậu quả mưa lũ, vượt qua khó khăn, ổn định cuộc sống.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Hưng cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời của Bộ trưởng cũng như cán bộ, nhân viên Bộ Kế hoạch và Đầu tư đối với nhân dân Hà Tĩnh. Đây là nguồn động viên về vật chất, tinh thần hết sức ý nghĩa để Hà Tĩnh tiếp tục đoàn kết, chung tay cùng vượt qua khó khăn./.

An Nhi (Tổng hợp)
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan