Cập nhật ngày 28/11/2014 - 22:00:02

           

Vinh danh 13 cá nhân và 10 DN tiêu biểu vì sự phát triển nông nghiệp, nông thôn

- Lần đầu tiên Diễn đàn giao lưu “Phát triển nông nghiệp sáng tạo gắn với bảo vệ môi trường và thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài vào nông nghiệp, nông thôn Việt Nam, lần thứ 1 năm 2014” được tổ chức, nhằm phát triển ngành nông nghiệp và quảng bá thương hiệu sản phẩm ngành nông nghiệp Việt Nam ra thế giới.

Tối ngày 28/11/2014, tại Trung tâm Hội nghị quốc gia Hà Nội, hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, hưởng ứng Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, triển khai Quyết định số 800/QĐ-TTg, ngày 04-6-2010, của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chương trình Mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2010 - 2020, Báo Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài Nguyên và Môi trường) phối hợp với Tạp chí Kinh tế và Dự báo (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), Trung tâm Môi trường Nông thôn (Hội Nông dân Việt Nam) tổ chức Diễn đàn giao lưu “Phát triển nông nghiệp sáng tạo gắn với bảo vệ môi trường và thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài vào nông nghiệp, nông thôn Việt Nam, lần thứ 1 năm 2014”.

 Phát biểu tại buổi lễ giao lưu, Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Bùi Cách Tuyến đã đánh giá cao sáng kiến tổ chức Diễn đàn - Giao lưu “Phát triển Nông nghiệp sáng tạo gắn với bảo vệ môi trường và Thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Nông nghiệp, Nông thôn Việt Nam – Lần thứ 1 – 2014”.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Bùi Cách Tuyến đã đánh giá cao sáng kiến tổ chức Diễn đàn - Giao lưu

Mỗi năm nước ta nhập khẩu từ 130.000  đến 150.000 tấn hóa chất bảo vệ thực vật phục vụ cho hoạt động nông nghiệp. Tuy nhiên, chúng ta cũng chưa kiểm soát tốt số lượng và chủng loại hóa chất bảo vệ thực vật được phun rải tại các cánh đồng làm cho chất lượng đất ngày càng suy giảm và thoái hóa. Đặc biệt hiện nay, chúng ta đang lưu giữ một lượng lớn hóa chất bảo vệ thực vật nhập lậu, hết hạn sử dụng; hơn 1.150 khu vực bị ô nhiễm môi trường do hóa chất bảo vệ thực vật tồn lưu trên phạm vi cả nước là một gánh nặng không nhỏ lên môi trường và sức khỏe cộng đồng.

 Nhấn mạnh rằng, suy thoái môi trường đang là mối quan ngại lớn nhất của cả thế giới, trong đó có Việt Nam, Thứ trưởng Bùi Cách Tuyến cho biết, tổn thất do ô nhiễm môi trường đối với nước ta là 5,5% GDP mỗi năm.

Kinh nghiệm cho thấy, việc gây ô nhiễm môi trường mang lại hiệu quả kinh tế thấp, trong khi chi phí cho phục hồi ô nhiễm lại rất cao.

Đối với Việt Nam, nông nghiệp không chỉ là một ngành kinh tế quan trọng, cung cấp lương thực thực phẩm, nguyên liệu cho công nghiệp, mà còn là chỗ dựa vững chắc cho công nghiệp hóa, đảm bảo an sinh xã hội.

Vì thế, cùng người nông dân xây dựng Nông thôn mới trong quá trình hội nhập là trách nhiệm của toàn xã hội, trong đó có vai trò to lớn của cộng đồng doanh nghiệp.

Thứ trưởng Phó Ban tuyên giáo TƯ Nguyễn Thế Kỷ và Thứ trưởng Bùi Cách Tuyến trao Kỷ niệm chương và hoa cho 13 cá nhân và 10 DN tiêu biểu vì sự phát triển nông nghiệp, nông thôn gắn với bảo vệ môi trường được vinh danh đợt này

 Doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu vì sự phát triển nông nghiệp, nông thôn gắn với bảo vệ môi trường là danh hiệu cao quý mà Ban tổ chức chương trình trao tặng cho các doanh nghiệp, hợp tác xã nông nghiệp, nông dân có sản phẩm tốt, phát triển bền vững, sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh, nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, phục vụ nông dân và người tiêu dùng Việt ngày một thịnh vượng, làm rạng rỡ ngành nông nghiệp Việt Nam.

 Qua đó, nhằm khẳng định vị thế cho những doanh nghiệp, thương hiệu uy tín và chất lượng đông đảo nhân dân tin dùng. Đồng thời, quảng bá thương hiệu sản phẩm ngành nông nghiệp nước ta đến bạn bè quốc tế, giúp các doanh nghiệp thấy được tầm quan trọng của việc nâng cao chất lượng thương hiệu sản phẩm bằng việc nhận được nhiều sự ủng hộ của người tiêu dùng.

Ông Hoàng Văn Thành – Tổng Biên tập Báo Tài nguyên và Môi trường, Trưởng Ban tổ chức cho biết, sau 3 tháng triển khai công tác tiến hành bình chọn trên website của Báo Tài nguyên và Môi trường.

Cuộc Bình chọn cho Diễn đàn – Giao lưu “Phát triển nông nghiệp sáng tạo gắn với bảo vệ môi trường và Thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Nông nghiệp, Nông thôn Việt Nam” – Lần thứ I – 2014 đã kết thúc và đi vào giai đoạn tổng kết. Ban Tổ chức đã thống kê, tổng kết số lượng lượt bình chọn của 153 tập thể, cá nhân (112 tập thể, 41 cá nhân).

Đến thời điểm hiện tại, trang bình chọn của chương trình đã có 482.568 lượt bình chọn cho các tập thể và cá nhân.

Sau 4 tháng đăng tải, Ban Tổ chức đã tổng kết số lượng bình chọn trên của các cá nhân và đơn vị. Kết quả đã lựa chọn được 13 tập thể và 10 cá nhân tiêu biểu.

 “Đây là các doanh nghiệp, cá nhân rất năng động, sản xuất – kinh doanh có hiệu quả, có nhiều đóng góp cho phát triển nông nghiệp và nông thôn gắn với công tác bảo vệ môi trường”, Thứ trưởng Bùi Cách Tuyến chỉ rõ.

 Thứ trưởng tin tưởng, trong thời gian tới, cùng với chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước hướng về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, cộng đồng doanh nghiệp, doanh nhân sẽ tiếp tục phát triển, ngày càng có nhiều doanh nghiệp, doanh nhân, cá nhân đồng hành và tham gia có hiệu quả vào qua trình tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững gắn với bảo vệ môi trường.

Phương Anh
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan