Cập nhật ngày 01/12/2014 - 13:10:28

           

Tổ hợp tác, HTX thanh niên: Phát huy hiệu quả tại Vĩnh Phúc

- Từ những mô hình tổ hợp tác, hợp tác xã thanh niên hiệu quả, Tỉnh đoàn Vĩnh Phúc đang và sẽ nỗ lực phát huy thành tựu, nhân rộng mô hình để giúp thanh niên làm giàu trên chính quê hương.

Từ các tổ hợp tác

Anh Trần Việt Cường, Bí thư Tỉnh đoàn Vĩnh Phúc đánh giá, tổ hợp tác thanh niên là mô hình năng động, phù hợp nhất hiện nay trong việc thu hút, tập hợp thanh niên tham gia phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Từ những tổ hợp tác nhỏ lẻ, thanh niên đang dần hình thành cách thức liên kết sản xuất, để tiến tới nâng cao số lượng và chất lượng sản phẩm, dịch vụ; hình thành các hợp tác xã, hội nghề nghiệp quy mô nhằm hỗ trợ nhau trong lao động.

“Ðây là xu thế do thực tiễn đặt ra; do đó, để tập hợp, thu hút thanh niên khu vực nông thôn vào các hoạt động, phong trào của đoàn và xây dựng nông thôn mới; cần tập trung thực hiện quyết liệt, mạnh mẽ, hiệu quả các giải pháp, chương trình phát triển sâu rộng mô hình tổ hợp tác tại khu vực nông thôn”, anh Cường cho biết.

Hoạt động này rất phù hợp với chủ trương, nghị quyết của Ðảng, Nhà nước và phong trào "Năm xung kích, Bốn đồng hành" của Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Điển hình như tổ hợp tác chăn nuôi gà siêu trứng của đoàn viên Vũ Trung Học.

Những năm gần đây, khi người dân Thổ Tang từ bỏ nông nghiệp để chuyển sang kinh doanh thương mại, đất dành cho chăn nuôi, sản xuất không còn được quan tâm đúng mức, dẫn tới tình trạng lãng phí và hiệu quả sử dụng thấp.

Với suy nghĩ cần khai thác hiệu quả quỹ đất, tạo ra những sản phẩm có giá trị kinh tế cao, đồng thời giải quyết việc làm và nâng cao mức thu nhập cho thanh niên tại địa phương, năm 2007, đoàn viên Vũ Trung Học hợp tác với một số người bạn thuê đất, nuôi gà siêu trứng. Nguồn vốn, phương án sản xuất được Tỉnh đoàn Vĩnh Phúc hỗ trợ, tư vấn.

Ngay vụ thu hoạch đầu tiên, với tám nghìn con gà, mỗi ngày thu hoạch 7,5 nghìn quả trứng, bán ở thời điểm hiện tại là 1,8 nghìn đồng/quả. Như vậy, chỉ tính riêng tiền bán trứng gà, doanh thu mỗi ngày của  tổ hợp tác khoảng 13,5 triệu đồng.

Thấy được lợi ích mà tổ hợp tác mang lại, thanh niên trong xã làm đơn xin gia nhập ngày càng đông. Hiện nay, số lượng tổ viên tổ hợp tác đã lên đến gần 20 người. Tổ hợp tác đang tính chuyện mở rộng, thay đổi cơ cấu sản xuất theo hướng tăng thêm diện tích, vật nuôi, cây trồng.

Đến hợp tác xã thanh niên

Mới đây, sáng 19/8/2014, Hợp tác xã rèn thanh niên xã Lý Nhân (Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc) đã chính thức ra mắt.

Được thành lập ban đầu gồm có 8 thành viên, trong đó chủ yếu là Đoàn viên thanh niên đang sinh sống và công tác tại xã Lý Nhân.

Hợp tác xã rèn thanh niên xã Lý Nhân hoạt động chủ yếu trên lĩnh vực sản xuất các mặt hàng cơ khí và vật dụng phục vụ sản xuất nông nghiệp và đời sống của nhân dân như quốc, xẻng, xe rùa, bẫy chuột, dao…. rất da dạng về mặt hàng. Hợp tác xã thanh niên là phương pháp tập hợp thanh niên kiểu mới, việc ra đời và chính thức đi vào hoạt động của Hợp tác xã sẽ góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập, cải thiện và ổn định đời sống cho cán bộ Đoàn và đoàn viên thanh niên.

Mô hình này sẽ góp phần thực hiện thắng lợi Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới và thực hiện việc xây dựng mô hình kinh tế của thanh niên tại xã nông thôn mới.

Phát huy hiệu quả trong thực tế

Hiện nay, thanh niên nông thôn Vĩnh Phúc tuổi từ 15-30 có trên 187.400 người, chiếm 25% dân số nông thôn và 40% lực lượng lao động nông thôn, là lực lượng tiên phong trong phát triển nông nghiệp và nông thôn.

Trong những năm qua, Đoàn thanh niên cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức tốt các phong trào “5 xung kích phát triển kinh tế-xã hội và bảo vệ Tổ quốc” và “4 đồng hành với thanh niên lập thân, lập nghiệp”; triển khai các chương trình, dự án, huy động đoàn viên thanh niên tham gia vào các chương trình phát triển kinh tế-xã hội, đóng góp to lớn vào phát triển nông nghiệp, nông thôn tỉnh nhà. Đồng thời triển khai và nhân rộng thành công hơn 120 mô hình trên toàn Tỉnh.

Để  phát huy hơn nữa hiệu quả của các mô hình tổ hợp tác, hợp tác xã thanh niên, Tỉnh đoàn đã tổ chức tập huấn, chuyển giao khoa học, kỹ thuật cho thanh niên, chỉ đạo các cấp bộ đoàn triển khai tốt công tác vay vốn, liên kết, hợp tác, giúp thanh niên phát triển kinh tế thông qua các hợp tác xã thanh niên, tổ hợp tác thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế, tổ tiết kiệm vay vốn xóa đói, giảm nghèo với tổng số vốn đã được giải ngân qua Ngân hàng Chính sách xã hội trên 100 tỷ đồng, và dư nợ đến nay còn gần 17 tỷ đồng; vốn “Tài năng trẻ” giải ngân cho 152 dự án với số tiền hơn 7,6 tỷ đồng; 93 dự án Quỹ quốc gia về việc làm; nhiều tổ hợp tác, hợp tác xã thanh niên giúp nhau phát triển kinh tế được duy trì và phát triển tốt.

 Qua các nguồn vốn vay, tổ chức Đoàn đã hỗ trợ cho gần 5.000 đoàn viên thanh niên vượt khó vươn lên làm giàu và trở thành những chủ trang trại, chủ nhiệm hợp tác xã và chủ doanh nghiệp trẻ.

Lãnh đạo Tỉnh đoàn Vĩnh Phúc, cho biết, trên cơ sở những thành công đạt được, thời gian tới, Ttỉnh đoàn sẽ tiếp tục đẩy mạnh hỗ trợ thanh niên nhân rộng các mô hình kinh tế hợp tác thanh niên ra toàn Tỉnh, giúp thanh niên thoát nghèo, và vươn lên làm giầu chính đáng trên quê hương./.

An Nhi
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan