Cập nhật ngày 26/03/2015 - 15:08:51

           

Chuyến thăm Hoa Kỳ của Đại tướng Trần Đại Quang:

Một bước tiến mới trong quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ

- Chuyến thăm Hoa Kỳ ngày 17/3/2015 của Đại tướng Trần Đại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an là một bước tiến mới trong quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ, đặc biệt là trong bối cảnh Việt Nam và Hoa Kỳ đang kỷ niệm 20 năm thành lập quan hệ ngoại giao.

Quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ đã có những bước phát triển vượt bậc trong 20 năm qua trên tất cả các mặt. Bắt đầu là quan hệ giao lưu giữa các học giả, quan hệ thương mại, đầu tư, du lịch...

Nhưng năm 2015, chuyến thăm Hoa Kỳ của Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam đã ghi một dấu mốc quan trọng – Việt Nam và Hoa Kỳ bắt đầu hợp tác trong lĩnh vực an ninh, nghĩa là quan hệ đối tác toàn diện đang hướng tới quan hệ đối tác chiến lược.

Bộ trưởng Bộ Công an Việt Nam Trần Đại Quang và ông James Comey - Giám đốc Cơ quan Điều tra liên bang Hoa Kỳ (FBI) 

Trong chuyến thăm Hoa Kỳ lần này, Bộ trưởng Trần Đại Quang đã có các cuộc hội đàm với tất cả các cơ quan an ninh đối nội và đối ngoại của Hoa Kỳ với nghị sỹ quan trọng.

 Nội dung của các cuộc hội đàm bao gồm một loạt vấn đề từ hợp tác thực thi pháp luật, chia sẻ thông tin, phòng chống các mối đe dọa xuyên quốc gia... tới vấn đề nhạy cảm như cơ chế để Đội Hòa bình của Mỹ vào Việt Nam, yêu cầu Hoa Kỳ không dung túng cho các lực lượng phản động chống phá chính quyền Việt Nam...

Những nội dung Hội đàm trên đây đã vượt ra khỏi khuôn khổ quan hệ đối tác toàn diện, và đã thực sự hướng tới quan hệ đối tác chiến lược.

Năm nay Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng sẽ thăm chính thức Hoa Kỳ - đây sẽ là một sự kiện quan trọng thức đẩy quan hệ đối tác toàn diện phát triển hơn nữa. Có thể sẽ có những nhà lãnh đạo cấp cao hai nước viếng thăm nhau.

Quan hệ Việt Nam – Hoa Kỳ phát triển sẽ có lợi cho cả Hòa Kỳ và Việt Nam trên tất cả các mặt. Sự phát triển của mối quan hệ này còn có lợi cho cả khu vực châu Á.

 Hà Nội, 26/3/2015

TSKH. Võ Đại Lược
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan