Cập nhật ngày 26/05/2019 - 10:15:54

           

Tuần từ 27/5-01/6/2019: 60% chuyên gia dự đoán giá vàng sẽ tăng

- Theo kết quả khảo sát ở Wall Street của Kitco News, có 60% ý kiến chuyên gia cho rằng giá vàng sẽ tăng, trong khi chỉ có 7% dự báo giá sẽ giảm và 33% bày tỏ quan điểm trung lập.

 

Tuần qua, giá vàng trong nước chủ yếu biến động giảm

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần ngày 20/5/2019, giá vàng trong nước không có biến động so với phiên giao dịch cuối tuần trước. Cụ thể, giá vàng SJC tại TP. Hồ Chí Minh được niêm yết ở mức 36,26-36,46 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). So với phiên giao dịch trước đó, giá vàng giữ nguyên ở cả chiều mua vào và bán ra.

Cùng thời điểm, tại thị trường Hà Nội, giá vàng được niêm yết ở mức 36,26-36,45 triệu đồng/lượng, giá vàng không thay đổi ở cả chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch trước.

Trong phiên giao dịch kế tiếp ngày 21/5/2019, giá vàng trong nước giảm. Giá vàng tại thị trường TP. Hồ Chí Minh được giao dịch ở mức 36,18-36,38 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 80.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch trước đó.

Tại thị trường Hà Nội, giá vàng được niêm yết ở mức 36,18-36,37 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 80.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch trước đó.

Đến phiên giao dịch ngày 22/5/2019, giá vàng trong nước tiếp tục lao dốc. Giá vàng tại thị trường TP. Hồ Chí Minh được giao dịch ở mức 36,13-36,33 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 50.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch trước đó.

Còn tại thị trường Hà Nội, giá vàng được niêm yết ở mức 36,13-36,32 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 50.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch trước đó.

Trong phiên giao dịch kế tiếp ngày 23/5/2019, giá vàng trong nước nhích tăng nhẹ. Cụ thể, giá vàng SJC tại TP. Hồ Chí Minh được giao dịch ở mức 36,14-36,34 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 10.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và chiều bán ra so với phiên giao dịch trước đó.

Cùng thời điểm, tại Hà Nội, giá vàng được giao dịch ở mức 36,14-36,33 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). So với phiên trước, giá vàng tăng 10.000 đồng/lượng ở cả chiều mua và bán ra.

Đến phiên giao dịch tiếp theo ngày 24/5/2019, giá vàng trong nước bật tăng mạnh. Giá vàng tại TP. Hồ Chí Minh được niêm yết giá mua - bán vàng SJC ở mức 36,23-36,43 triệu đồng/lượng, tăng 90.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với phiên liền trước.

Tại thị trường Hà Nội, giá vàng được niêm yết ở mức 36,23 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,42 triệu đồng/lượng (bán ra). So với cùng thời điểm giao dịch hôm trước đó, giá vàng tăng 90.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra.

Trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 25/5/2019, giá vàng trong nước tiếp tục tăng nhẹ. Tại thị trường TP. Hồ Chí Minh, giá vàng SJC được giao dịch ở mức giá 36,28 triệu đồng/lượng (mua vào); giá bán ra là 36,48 triệu đồng/lượng. Như vậy, so với phiên giao dịch trước đó, giá vàng tăng 50.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra.

Tương tự tại thị trường Hà Nội, giá vàng mua vào 36,28 triệu đồng/lượng, giá vàng bán ra là 36,47 triệu đồng/lượng; giá vàng tăng 50.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch trước đó.

Thị trường vàng thế giới cũng khá ảm đạm, chỉ phục hồi tăng vào 2 phiên cuối tuần

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần (ngày 20/5/2019), giá vàng thế giới giảm hơn 8 USD/ounce so với phiên giao dịch cuối tuần trước, ở mức 1.278,40 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 6 cũng giảm 11 USD/ounce được giao dịch ở mức 1.275,90 USD. 

Theo giới phân tích, kim loại quý này có thể bị đẩy giá xuống mức thấp mới của năm trong ngắn hạn. Hiện giới đầu tư đang ngóng tin tức về diễn biến căng thẳng thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới: Mỹ và Trung Quốc.

Trong phiên giao dịch kế tiếp ngày 21/5/2019, giá vàng thế giới tiếp tục giảm thêm hơn 2 USD/ounce xuống mức 1.276 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 6 được giao dịch ở mức 1.278 USD/ounce. 

Giá vàng thế giới xuống đáy 2 tuần do đồng USD tiếp tục xu hướng tăng giá trong bối cảnh tổng thống Mỹ Donald Trump ghi dấu ấn kỷ lục với nền kinh tế Mỹ và xóa tan lo ngại về nguy cơ suy thoái.

Vàng giảm giá còn do nhu cầu vàng vật chất suy giảm sau khi mùa lễ hội Akshaya Tritiya ở Ấn Độ qua đi, trong khi cung vàng có dấu hiệu tăng. 

Tuy nhiên, ở chiều ngược lại, sức cầu đối với vàng được dự báo là sẽ không giảm nhiều khi mặt hàng này vẫn được xem là một kênh đầu tư an toàn, trong bối cảnh tranh chấp thương mại Mỹ - Trung ngày càng leo thang với lệnh cấm mới liên quan tới Tập đoàn Huawei (Trung Quốc) và lời đe dọa mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với Tehran.

Trong phiên giao dịch ngày 22/5/2019, giá vàng thế giới giao ngay vẫn lao dốc, giảm 5 USD/ounce xuống mức 1.271 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 6 giảm 6 USD/ounce xuống mức 1.272 USD/ounce.

Giá vàng thế giới lao dốc do đồng USD lên đỉnh mới sau khi ông Donald Trump khiến giới đầu tư bắt đầu nghĩ về chiến tranh lạnh giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trong khi đó, chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell vừa cho biết hiện vẫn còn sớm để xác định các tác động của cuộc chiến thương mại và thuế quan đối với chính sách tiền tệ. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc nhiều khả năng Fed chưa giảm lãi suất. Một đồng USD ở mức cao đã kéo giá vàng đi xuống. 

Đến phiên giao dịch kế tiếp ngày 23/5/2019, giá vàng thế giới giao ngay đảo chiều tăng 2 USD/ounce lên mức 1.273 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 6 cũng tăng 2 USD/ounce lên mức 1.274 USD/ounce.

Giá vàng thế giới ở đáy 2 tuần trong bối cảnh đồng USD treo cao. Dòng tiền vẫn ồ ạt đổ vào đồng bạc xanh, thay vì mặt hàng kim loại quý vốn thường được xem là kênh trú bão trong thời gian dài trước đó.

Fed kiên nhẫn và chưa sẵn sàng thay đổi chính sách tiền tệ sớm. Nền kinh tế thế giới hiện đứng trước nguy cơ suy giảm tăng trưởng do cuộc chiến thương mại Mỹ Trung.

Tại phiên giao dịch tiếp theo ngày 24/5/2019, giá vàng thế giới giao ngay bật tăng mạnh 10 USD/ounce lên mức 1.283 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 6 cũng tăng 11 USD/ounce lên mức 1.285 USD/ounce.

Giá vàng thế giới đảo chiều tăng khá mạnh trở lại bất chấp đồng USD tiếp tục lên giá. Căng thẳng Mỹ - Trung được dự báo kéo dài và còn mở rộng. Các thị trường tài chính chao đảo.

Căng thẳng thương mại kéo dài giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục hỗ trợ đồng USD. Tuy nhiên, sự bất ổn trên thị trường tài chính lại hỗ trợ giá vàng.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần (ngày 25/5/2019), giá vàng thế giới tăng nhẹ lên mức 1.284,60 USD/ounce. Giá vàng tháng 6 cũng giảm nhẹ xuống mức 1.283,25 USD/ounce.

Tranh chấp thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục gia tăng, điều này gây ảnh hưởng tới giá vàng. Các nhà đầu tư hướng tới giao dịch đồng USD nhiều hơn.

Giá vàng ghi nhận mức tăng phần trăm lớn nhất trong một tuần vào thứ Năm, nhưng các nhà phân tích cho biết nó có thể gặp khó khăn khi chạm mức 1.300 USD. Đồng USD giảm giá giúp giá vàng thế giới hồi phục khỏi vùng đáy của 2 tuần. Ngoài ra, vàng cũng được một số nhà đầu tư mua vào để phòng ngừa rủi ro khi chứng khoán Mỹ giảm điểm mạnh phiên ngày thứ Năm do mối lo chiến tranh thương mại leo thang.

60% ý kiến chuyên gia cho rằng giá vàng sẽ tăng

Đa số chuyên gia dự báo giá vàng sẽ tăng trong tuần tới

Theo kết quả dự báo giá vàng hàng tuần, do Kitco News thực hiện, cho thấy, đa số khảo sát các chuyên gia (tại Wall Street) và ý kiến trả lời khảo sát trực tuyến (tại Main Street) đều cho rằng giá vàng sẽ tăng trong tuần tới (từ ngày 27/5 đến 01/6/2019).

Cụ thể, cuộc khảo sát tại Wall Street cho kết quả, 60% ý kiến cho rằng giá vàng sẽ tăng, chỉ 7% dự báo giá sẽ giảm và 33% quan điểm trung lập. Còn tại cuộc khảo sát Main Street, cũng có 55% ý kiến trả lời kỳ vọng giá vàng sẽ tăng, trong khi có 29% ý kiến dự báo giá vàng sẽ giảm và 16% cho rằng giá vàng sẽ đi ngang trong tuần tới.

Bob Haberkorn, Nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures, cho rằng kim loại quý sẽ tiếp tục gặp khó khăn nếu thị trường chứng khoán có thể ổn định ở mức hiện tại.

“Tôi không nghĩ rằng vàng đã chạm đáy. Mặc dù giá vàng có thể giảm vào tuần tới, tôi sẽ không bán ra”, ông Haberkorn nói.

Thị trường chứng khoán có thể quay đầu nhanh chóng khi nó bật ra khỏi đáy, trong khi không có gì chắc chắn về tín hiệu tích cực của cuộc tranh chấp giữa Mỹ và Trung Quốc, ông Haberkorn cho biết.

Sean Lusk, Giám đốc phòng ngừa rủi ro thương mại với Walsh Trading, đồng tình về việc thị trường chứng khoán đã hoạt động tương đối tốt trong khi những bất ổn địa chính trị và sự tăng trưởng kinh tế gia tăng.

Ông nói thêm rằng, sự lạc quan của nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán đã làm giảm sức hấp dẫn của vàng như một tài sản trú ẩn an toàn.

“Tuy nhiên, về mặt kỹ thuật, chúng ta đang chứng kiến ​​mức cao thấp hơn và xu hướng có vẻ giảm nhưng các ngân hàng trung ương tiếp tục tích lũy vàng và tôi nghĩ rằng sẽ tiếp tục hỗ trợ giá ở mức hiện tại, ông nói. Có rất nhiều bất ổn chính trị bên ngoài và bạn không nên loại trừ vàng như một tài sản trú ẩn an toàn”, ông Lusk cho biết.

Afshin Nabavi, Người đứng đầu giao dịch với MKS, cho biết mặc dù sự thất vọng của các nhà đầu tư vàng đang gia tăng, ông vẫn xem kim loại quý này là tài sản trú ẩn an toàn tốt nhất trên thị trường.

“Căng thẳng địa chính trị đang gia tăng và tôi không thấy đầu tư nào tốt hơn vàng vào lúc này”, ông Nabavi nói, “Nếu giá vàng có thể được đẩy trở lại trên mức 1.285 USD/ounce thì có khả năng sẽ đạt được một mức tăng khác lên tới 1.300 USD/ounce.

Adrian Day, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management, nhận định giá vàng sẽ tăng khi căng thẳng thương mại gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc đã gây thiệt hại cho thị trường chứng khoán và đồng USD.

Andrew Hecht, Biên tập viên của Hecht Weekly Commodity Report, kỳ vọng vào vàng tăng giá trong tuần tới khi biến động thị trường tăng và đồng USD không thể tăng sau khi đạt mức cao 2 năm hôm thứ Năm./.                                                   

Tổng hợp từ nguồn:

http://sjc.com.vn/price/

https://www.kitco.com/news/2019-05-24/Wall-Street-And-Main-Street-Are-Not-Giving-Up-On-Gold-Next-Week.html

Thanh Nga (Tổng hợp)
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan