Cập nhật ngày 27/07/2019 - 20:10:59

           

Tuần 29/7-03/8/2019: Đa số chuyên gia dự đoán giá vàng sẽ tăng

- Theo kết quả khảo sát ở Wall Street của Kitco News, có 50% ý kiến chuyên gia cho rằng giá vàng sẽ tăng, trong khi chỉ có 19% dự báo giá sẽ giảm và 31% bày tỏ quan điểm trung lập.

 

Tuần qua, giá vàng trong nước biến động quanh mốc trên 39 triệu đồng/lượng

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần ngày 22/7/2019, giá vàng trong nước tăng mạnh so với phiên giao dịch cuối tuần trước. Cụ thể, giá vàng SJC tại TP. Hồ Chí Minh được niêm yết ở mức 39,47-39,75 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra). So với phiên giao dịch trước đó, giá vàng tăng 130.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 180.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Cùng thời điểm, tại thị trường Hà Nội, giá vàng được niêm yết ở mức 39,47-39,74 triệu đồng/lượng, tăng 130.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng 180.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với phiên giao dịch trước.

Trong phiên giao dịch kế tiếp ngày 23/7/2019, giá vàng trong nước quay đầu giảm mạnh. Giá vàng tại thị trường TP. Hồ Chí Minh được giao dịch ở mức 39,32-39,60 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 150.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch trước đó.

Tại thị trường Hà Nội, giá vàng được niêm yết ở mức 39,32-39,59 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), giảm 150.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch trước đó.

Đến phiên giao dịch ngày 24/7/2019, giá vàng trong nước đảo chiều tăng. Giá vàng tại thị trường TP. Hồ Chí Minh được giao dịch ở mức 39,40-39,68 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 80.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch trước đó.

Tương tự, với mức tăng 80.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra, giá vàng tại Hà Nội được niêm yết ở mức 39,40-39,67 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Phiên giao dịch kế tiếp ngày 25/7/2019, giá vàng trong nước tiếp tục tăng nhẹ.

Giá vàng SJC tại 2 đầu tàu kinh tế: TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội đều tăng 30.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với phiên giao dịch trước đó. 

Cụ thể, tại TP. Hồ Chí Minh, vàng được giao dịch ở mức 39,43-39,71 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra); Còn tại Hà Nội, giá vàng được giao dịch ở mức 39,43-39,70 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Đến phiên giao dịch tiếp theo ngày 26/7/2019, giá vàng trong nước quay đầu giảm nhẹ, cả 2 đầu tàu kinh tế của cả nước đều cùng mức giảm 10.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và giảm 30.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với phiên liền trước.

 Giá vàng tại TP. Hồ Chí Minh được niêm yết giá mua - bán vàng SJC ở mức 39,42-39,68 triệu đồng/lượng; còn tại thị trường Hà Nội, giá vàng được niêm yết ở mức 39,42 triệu đồng/lượng (mua vào) và 39,67 triệu đồng/lượng (bán ra).

Giá vàng trong nước có sự phục hồi tăng nhẹ trong phiên giao dịch cuối tuần ngày 27/7/2019.

Tại thị trường TP. Hồ Chí Minh, giá vàng SJC được giao dịch ở mức giá 39,42 triệu đồng/lượng (mua vào); giá bán ra là 39,70 triệu đồng/lượng. Như vậy, so với phiên giao dịch trước đó, giá vàng giữ nguyên ở chiều mua vào và tăng 20.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Còn tại thị trường Hà Nội, giá vàng mua vào được niêm yết ở 39,42 triệu đồng/lượng, giá vàng bán ra là 39,69 triệu đồng/lượng, cũng không thay đổi mức giá ở chiều mua vào và tăng 20.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Giá vàng thế giới tuần qua biến động với biên độ nhỏ

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần (ngày 22/7/2019), giá vàng thế giới giao ngay được giao dịch ở mức 1.425,10 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 8 được giao dịch ở mức 1.426,70 USD/ounce. 

Giá vàng thế giới giảm khi tiếp nhận thông tin dự báo căng thẳng ở Trung Đông và triển vọng lãi suất thấp hơn sẽ hỗ trợ giá vàng tiếp tục tăng.

Những phát biểu mềm mỏng của quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã khiến giá vàng tạm thời rời khỏi đỉnh cao. Thị trường hiện đang nghiêng nhiều về khả năng mức hạ lãi suất lần này chỉ là 0,25 điểm phần trăm.

Hiện tại, giới đầu tư cũng đang lo ngại việc nhiều ngân hàng trung ương các nước đã âm thầm bước vào một cuộc chiến tiền tệ khi đua nhau cắt giảm lãi suất và tung ra nhiều biện pháp nhằm kích thích kinh tế. Đồng USD trên thị trường liên tục giảm khi khả năng lớn Fed sẽ cắt giảm lãi suất trong tháng 7 này.

Trong phiên giao dịch kế tiếp ngày 23/7/2019, giá vàng thế giới giao ngay được giao dịch ở mức 1.425,00 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 8 được giao dịch ở mức 1.428 USD/ounce. 

Mối quan tâm của các nhà đầu tư đang hướng đến chính sách tiền tệ tiếp theo của các ngân hàng trung ương lớn của thế giới trong bối cảnh lo ngại về việc tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại. Đó là Ngân hàng Trung ương châu Âu họp vào thứ Năm, sau đó là Ngân hàng Nhật Bản và Fed vào tuần tới. Các ngân hàng trung ương dự kiến ​​sẽ siết chặt chính sách tiền tệ và đó có thể là một kịch bản tăng giá cho kim loại quý.

Ngoài ra, những căng thẳng gia tăng tại Trung Đông cũng đang tạo động lực đi lên cho các kim loại quý.

Trong phiên giao dịch ngày 24/7/2019, giá vàng thế giới giao ngay giảm nhẹ xuống mức 1.424 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 8 cũng giảm xuống mức 1.426 USD/ounce.

Giá vàng thế giới trụ khá vững trước áp lực lớn từ một đồng USD bất ngờ mạnh lên dữ dội. Giới đầu tư đang chờ chính sách từ EU giữa tuần cũng như quyết định của Fed vào cuối tháng này.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng vừa kêu gọi Fed chấm dứt chính sách tiền tệ thắt chặt. Ông Trump cho rằng, Fed nên dừng các “hành động sai lầm” khi thực hiện các biện pháp thắt chặt.

Trước đó, ông Trump đã rất nhiều lần chỉ trích Fed về việc tăng lãi suất trong các năm trước đó cùng với việc nỗ lực giảm tỷ lệ nắm giữ trái phiếu.

Đến phiên giao dịch kế tiếp ngày 25/7/2019, giá vàng thế giới giao ngay đảo chiều tăng lên mức 1.426 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 8 cũng tăng lên mức 1.428 USD/ounce.

Vàng tăng giá do sức cầu đối với mặt hàng này rất lớn. Số liệu mới nhất cho thấy, Ngân hàng Trung ương Nga vừa mua thêm gần 18,7 tấn vàng trong tháng 6, nâng tổng giá trị vàng nắm giữ lên ngưỡng 100 tỷ USD.

Vàng tăng giá còn do giới đầu tư đang chứng kiến một cuộc đua nới lỏng định lượng của nhiều ngân hàng các nước trên thế giới nhằm ngăn chặn khả năng suy giảm kinh tế.

Tại phiên giao dịch tiếp theo ngày 26/7/2019, giá vàng thế giới giao ngay quay đầu giảm xuống mức 1.416,60 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 8 cũng giảm xuống  mức 1.414 USD/ounce.

Cuộc họp của Ngân hàng Trung ương châu Âu đã để lãi suất không thay đổi vào thứ Năm, nhưng các nhà hoạch định chính sách đưa ra quan điểm chính sách tiền tệ có tính điều chỉnh cao trong một thời gian dài. Ít nhất là trong nửa đầu năm 2020, thị trường còn đợi thông tin từ việc lạm phát.

Đồng USD đang không ngừng mạnh hơn đang kiềm chế giá vàng. Tỷ giá USD trên thị trường quốc tế đang vững ở ngưỡng cao nhất 5 tuần.

Ở diễn biến khác, vòng đàm phán thương mại Mỹ - Trung sẽ được tái khởi động trong tuần tới tại Bắc Kinh sau một thời gian dài trì hoãn đã mở ra những kỳ vọng nhất định cho thị trường. Việc các nền kinh tế đồng loạt nhận được tín hiệu tích cực trong nỗ lực cải thiện tăng trưởng kinh tế phần nào đã tạo tâm lý hưng phấn trên thị trường, làm giảm nhu cầu về các tài sản đảm bảo, trong đó có vàng, trên thị trường.

Chốt phiên giao dịch cuối tuần (ngày 27/7/2019), giá vàng thế giới tăng lên mức 1.419,90 USD/ounce.

Các số liệu kinh tế tích cực của Mỹ đã kéo đồng USD đứng vững ở mức cao và qua đó gây áp lực lên giá vàng.

Giá vàng thế giới có thể trở lại xu hướng tăng trong tuần mới khi Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đưa ra quyết định không cắt giảm lãi suất. Tuy nhiên, những tín hiệu từ kinh tế Mỹ đã kéo vàng trở lại vị trí vạch xuất phát.

Fed dự kiến sẽ tiến hành cắt giảm lãi suất sau cuộc họp vào tuần tới và mức lãi suất được giảm sẽ tối thiểu đạt ¼ mức lãi suất hiện nay. Việc cắt giảm lãi suất được đưa ra để ngăn chặn kinh tế tăng trưởng chậm lại mà căng thẳng thương mại là một trong những tác nhân gây ra điều đó.

Có 50% ý kiến chuyên gia cho rằng giá vàng sẽ tăng

Đa số chuyên gia dự báo giá vàng sẽ tăng trong tuần tới

Theo kết quả dự báo giá vàng hàng tuần, do Kitco News thực hiện, cho thấy, đa số khảo sát các chuyên gia (tại Wall Street) và ý kiến trả lời khảo sát trực tuyến (tại Main Street) đều cho rằng giá vàng sẽ tăng trong tuần tới (từ ngày 29/7 đến 03/8/2019).

Cụ thể, cuộc khảo sát tại Wall Street cho kết quả, 50% ý kiến cho rằng giá vàng sẽ tăng, chỉ 19% dự báo giá sẽ giảm và 31% quan điểm trung lập. Còn tại cuộc khảo sát Main Street, có 61% ý kiến trả lời kỳ vọng giá vàng sẽ tăng, trong khi có 23% ý kiến dự báo giá vàng sẽ giảm và 16% cho rằng giá vàng sẽ đi ngang trong tuần tới.

Kim loại quý có được sự hỗ trợ lớn để hồi phục khi căng thẳng thương mại Mỹ - Trung chưa được giải quyết, các chính sách nới lỏng của Ngân hàng Trung ương và  tăng trưởng toàn cầu chậm, ông Richard Baker, Biên tập viên của tờ báo Eureka Miner’s Report cho biết.

Ông nhận xét rằng tăng trưởng kinh tế quý 2 của Mỹ được công bố hôm thứ Sáu ở mức 2,1%, thấp hơn quý 1 và có khả năng sẽ không ngăn cản các nhà hoạch định chính sách của Fed khỏi việc cắt giảm lãi suất.

Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đã không cắt giảm lãi suất trong tuần này nhưng Chủ tịch ECB - Mario Draghi tuyên bố lập trường ôn hòa trong tương lai, ông Baker cho hay. Điều này làm cho giá vàng được giữ ở mức thấp và  có một sự gia tăng khiêm tốn trong kỳ vọng lạm phát kể từ mức thấp của giữa tháng Sáu.

Daniel Pavilonis, Nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures, nhận định giá vàng sẽ tăng cao. Pavilonis và Sean Lusk, đồng giám đốc bảo hiểm rủi ro thương mại với Walsh Trading, đều nhận xét rằng lãi suất mua dường như xuất hiện trên bất kỳ sự giảm giá nào trong thời gian gần đây.

Ông Lusk cho rằng các thị trường tiếp tục lo lắng về cuộc chiến thương mại sẽ làm suy giảm tăng trưởng kinh tế toàn cầu, điều này hỗ trợ cho vàng.

Phil Flynn, Nhà phân tích thị trường cao cấp tại Price Futures Group, kỳ vọng vào vàng để kiếm được lợi nhuận trong mùa hè này.

“Mặc dù ông Mario Draghi dường như gây ảnh hưởng tiêu cực cho vàng khi không hành động ngay lập tức để cắt giảm lãi suất, động thái có thể hỗ trợ cho vàng”, theo ông Flynn, “Các dự báo của Fed sẽ giúp cho vàng vào tuần tới. Vàng vẫn ở chế độ đột phá”.

Jim Wyckoff, Nhà phân tích kỹ thuật cao cấp của Kitco News, cho biết bức tranh biểu đồ kỹ thuật của vàng vẫn còn tăng.

Trong khi đó, Adam Button, Giám đốc điều hành ForexLive, là một trong số những người ủng hộ quan điểm vàng sẽ giảm giá vào tuần tới.

“Tôi hy vọng Fed sẽ cắt giảm 25 điểm cơ bản và đưa ra một vài tín hiệu rõ ràng về những gì sắp tới. Phản ứng sẽ tương tự như sự thất vọng sau ECB”, ông nói khi đề cập đến sự biến động giá sau cuộc họp ECB hôm thứ Năm.

Adrian Day, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Adrian Day Asset Management, cũng hướng tới một pullback vào tuần tới, mặc dù ông rất kỳ vọng vào kim loại quý này.

“Thị trường bắt đầu có một chút thận trọng về cuộc họp vào tuần tới của Fed hoặc có thể các nhà giao dịch chỉ đang chốt lợi nhuận”, ông Day cho biết, “Các kỳ vọng của họ khá cao, do đó không có khả năng gây bất ngờ. Vì vậy, chúng tôi thận trọng trong thời hạn gần đây. Trong tuần tới, chúng tôi cho rằng giá vàng sẽ giảm nhưng không nhiều và về cơ bản chúng tôi vẫn rất tích cực đối với giá vàng”.

Peter Hug, Giám đốc thương mại toàn cầu của Kitco Metals, cho biết ông tìm kiếm sự biến động trong 1 tuần khi Fed công bố quyết định về lãi suất.

“Tôi chờ đợi việc cắt giảm 25 điểm cơ bản trên thị trường”, ông Hug nói, “Nếu cắt giảm 50 điểm cơ bản sẽ tạo ra sự thúc đẩy tăng giá đáng kể cho vàng. /.

Tổng hợp từ nguồn:

http://sjc.com.vn/price/

https://www.kitco.com/news/2019-07-26/Wall-St-Main-St-Gold-To-Shine-During-FOMC-Week.html

Thanh Nga (Tổng hợp)
Tin xem nhiều
* Ý kiến bạn đọc
* Tin đáng chú ý
* Các tin liên quan