Theo phản ánh tại Công văn, đa số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Tiền Giang đã ngừng sản xuất từ ngày 15/07/2021 đến nay, vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Trong khoảng thời gian này, các doanh nghiệp và người lao động nói chung phải đối mặt với những khó khăn thách thức chưa từng có. Tính đến nay tỷ lệ phủ vaccine toàn dân của tỉnh Tiền Giang chỉ đạt 57% (849.600 liều), theo các doanh nghiệp, đây là con số khiêm tốn so với tỷ lệ phủ vaccine của nhiều tỉnh thành phía Nam khác, ảnh hưởng đến việc khôi phục kinh tế cho Tiền Giang.

Đối với người lao động tại các doanh nghiệp, số lượng được tiêm mũi l vaccine đủ 14 ngày đạt hơn 80%. Theo quan điểm của tỉnh Tiền Giang, "Sản xuất phải an toàn - an toàn mới sản xuất", cần đảm bảo 100% người lao động tiêm mũi 2 đủ 14 ngày và người nhà của người lao động được tiêm đủ vaccine thì mới an toàn để có thể cho doanh nghiệp hoạt động trở lại theo hướng bình thường mới.

19 doanh nghiệp FDI gửi thư lên Thủ tướng, kêu cứu trước việc Tiền Giang
Doanh nghiệp FDI tỉnh Tiền Giang khẩn thiết mong được xem xét sớm trở lại hoạt động sản xuất kinh doanh
Theo Công văn, việc tỉnh Tiền Giang "một mình đi một đường" khiến cho doanh nghiệp và người lao động rất khổ sở. Đã hơn 3 tháng nay, đa số công nhân lao động tại các doanh nghiệp vẫn phải tiếp tục “thắt lưng buộc bụng” đời sống kinh tế vô cùng khó khăn.

Trong Công văn, các doanh nghiệp cho biết, ngày 1/10/2021 vừa qua, cộng đồng một số doanh nghiệp lớn có viết thư kêu cứu gửi đến Chủ tịch UBND tỉnh Tiền Giang, tuy nhiên đến nay vẫn chưa có phản hồi cụ thể và chưa có thay đổi tích cực nào. Trong khi đầu tháng 10/2021, nhiều tỉnh thành phía Nam đã có phương án hoạt động và hướng dẫn cụ thể cho doanh nghiệp, người lao động các vấn đề cần làm khi sản xuất trở lại. Riêng tỉnh Tiền Giang vẫn giữ quan điểm tiếp tục lấy mô hình sản xuất 3 tại chỗ làm trọng tâm, kèm theo các yêu cầu xét nghiệm phức tạp hơn quy định của Bộ Y tế, gây khó khăn cho người lao động cũng như lãng phí tài chính của doanh nghiệp trong lúc khó khăn.

Theo các doanh nghiệp, sau gần nửa năm kiên cường chiến đấu với dịch bệnh, Việt Nam đã đúc kết được nhiều kinh nghiệm quý báu. Hiện Chính phủ bắt đầu thay đổi chiến lược trong công tác phòng chổng dịch để phù hợp với tình hình mới, không còn theo đuổi hướng đi "Zero Covid" như trước, các biện pháp phong tỏa cũng đã linh hoạt hơn. Cụ thể ngày l l/10/2021 Chính phủ đã triển khai Nghị quyết 128/NQ-CP, quy định tạm thời về "thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19".

"Chúng tôi cho rằng đây là hướng đi đúng đắn và kịp thời, minh chứng là nhiều tỉnh thành phía Nam đã dần trở lại trạng thái bình thường mới. Trong khi Nghị quyết 128/NQ-CP quy định rất rõ việc xét nghiệm và đi lại của người dân từ khu vực cấp độ 1 đến cấp độ 4, Bộ Y tế cũng cấp thẻ xanh để đi lại cho người dân đã tiêm 1 mũi vaccine, hơn nữa Tiền Giang cũng đã áp dụng phân vùng 2 trên địa bàn toàn tỉnh, từ đầu tháng 10/2021 rất nhiều cơ sở kinh doanh mua bán đã được phép hoạt động bình thường, người dân được đã đi lại tự do trong tỉnh nhưng lại không thể đi làm, doanh nghiệp vẫn phải đóng cửa và thiệt hại kéo dài khiến chúng tôi rất khó hiểu và bức xúc. Việc tỉnh Tiền Giang "một mình đi một đường" khiến cho doanh nghiệp và người lao động rất khổ sở. Đã hơn 3 tháng nay, đa số công nhân lao động tại các doanh nghiệp vẫn phải tiếp tục “thắt lưng buộc bụng” đời sống kinh tế vô cùng khó khăn. Chuỗi cung ứng đứt gãy, khách hàng quốc tế, doanh nghiệp và người lao động chúng tôi đều đã cạn kiệt kinh tế, lòng tin và rất thất vọng trước những gì đang diễn ra. Ngay bây giờ chúng tôi cần những giải pháp từ Chính phủ để cứu lấy những đơn hàng cuối cùng trước tối hậu thư của khách hàng, cộng với hàng ngàn tỷ đồng giá trị nguyên vật liệu đang bỏ ngổn ngang nhiêu tháng ròng”, 19 doanh nghiệp khẩn thiết kêu cứu tại Công văn trình lên Thủ tướng.

Theo đó, các doanh nghiệp khẩn thiết đề nghị xem xét không bắt buộc sản xuất theo mô hình "3 tại chỗ” hoặc "1 cung đường 2 địa điểm” tại Tiền Giang; bố trí cho người lao động đang sinh sống tại vùng 1-3 đã được tiêm ít nhất 1 mũi vaccine đủ 14 ngày theo Nghị quyết 128/NQ-CP được sử dụng phương tiện giao thông cá nhân và xe đưa đón quay lại nhà máy sản xuất từ đầu tháng 11/2021. Doanh nghiệp sẽ cung cấp danh sách và phương án phòng chống dịch trong cơ quan cùng như cam kết của doanh nghiệp và người lao động. Đồng thời đề nghị không hạn thời gian giới nghiêm (19 giờ tối đến 5 giờ sáng) đối với người lao động trong quá trình đến nhà máy làm việc (theo Công văn số 6249/UBND- KGVX ngày 18/10/2021)

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp FDI cũng đề nghị chỉ test nhanh kháng nguyên, không bắt buộc xét nghiệm Realtime PCR mẫu đơn cho người lao động trước ngày đầu tiên quay lại làm việc (theo nội dung cuộc họp 4 bên ngày 19/10/2021). Sau đó doanh nghiệp sẽ thực hiện xét nghiệm hàng tuần theo quy định của Bộ Y tế; Đề nghị cho phép người lao động ngoài tỉnh đã tiêm đủ 2 liều vaccine được quay lại Tiền Giang làm việc. “Các doanh nghiệp chúng tôi khẩn thiết kính trình Thủ tướng xem xét và có biện pháp can thiệp giúp đỡ chúng tôi dần khôi phục sản xuất để góp phần vào tiến trình phục hồi kinh tế, đồng thời giải quyết việc làm và ổn định đời sống kinh tế cho người lao động trên tinh thần Nghị quyết 128/NQ-CP của Chính phủ”, Công văn của 19 doanh nghiệp FDI nêu.

Phản hồi về việc này, đại diện Sở kế hoạch và Đầu tư tỉnh Tiền Giang bày tỏ sự chia sẻ với những áp lực và khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh. Tuy nhiên, đại diện Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng nhấn mạnh, việc mở cửa phải dựa trên các tiêu chí về an toàn, các giải pháp đồng bộ để đảm bảo tính mạng của người dân, góp phần giữ vững và bảo vệ thành quả chống dịch của cả hệ thống chính trị, Chính phủ, các Bộ ngành, địa phương, doanh nghiệp và người dân.

Lãnh đạo cơ quan này cũng cho biết, ngay sau khi nhận được phản ánh của doanh nghiệp, Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng các đơn vị liên quan đã báo cáo UBND tỉnh để tìm ra các giải pháp phù hợp nhất, tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động trở lại. “Tinh thần của Tiền Giang không nằm ngoài quy định của Chính phủ là: “An toàn để sản xuất, sản xuất phải an toàn”, thể hiện qua Kế hoạch 287/KH-UBND về khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh, tạo mọi điều kiện cho doanh nghiệp và người lao động yên tâm sản xuất. Theo kế hoạch, dự kiến đến cuối tháng 10/2021, Tiền Giang phấn đấu sẽ tiêm đủ 2 mũi vaccine cho người lao động trong và ngoài các khu công nghiệp, Cụm công nghiệp, để doanh nghiệp an toàn sản xuất, phục hồi kinh doanh cho doanh nghiệp, góp phần phát triển kinh tế địa phương”, lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư Tiền Giang khẳng định./.