Các công việc freelancer hấp dẫn

Vài thông tin về làm việc tại nhà (freelancer)

Freelancer là những người làm việc tự do, ở bất cứ đâu mà họ muốn, họ nhận các công việc phù hợp với chuyên môn, khối lượng công việc do họ tự điều tiết. Một freelancer có thể nhận một lúc nhiều công việc từ nhiều khách hàng khác nhau, tự quyết định thu nhập của mình với khách hàng. Thường những công việc này sẽ kéo dài 1 tuần 1 tháng hoặc vài tháng, thời gian công việc quyết định bởi thời gian của dự án.

Để kiếm thông tin tuyển dụng freelancer bạn có thể truy cập vào các cộng đồng freelancer trên facebook, các website tuyển dụng hoặc một bên trung gian. Đặc điểm của công việc này là bạn không có lương, bạn chỉ có thu nhập, thu nhập sẽ lên xuống không dự tính được tùy theo khả năng của bạn. Nếu bạn là một master trong lĩnh vực của bạn thì bạn không phải lo về thu nhập, sẽ luôn có những bên thuê bạn với mức giá cao.

Content – chuyên viết bài

Làm gì?

Bạn sẽ nhận bài từ bên khách hàng, viết nội dung bài theo yêu cầu của khách hàng.

Công việc đang phổ biến và cần nhiều nhân lực nhất hiện nay

Yêu cầu tuyển dụng

Tùy theo các khách hàng khác nhau sẽ có những yêu cầu tuyển dụng khác nhau, đối với viết bài cho các website nhỏ và trung bình họ sẽ yêu cầu bạn có khả năng viết trôi chảy, khả năng đọc và biên tập, hiểu biết về viết bài chuyển Seo.

Những khách hàng lớn hơn là những website lớn, những công ty lớn, hoặc viết bài cho các tờ báo, yêu cầu bạn là content creator – người sáng tạo nội dung, bạn phải sáng tạo nội dung chứ không còn là người biên tập nội dung sẵn có nữa.

Cần kỹ năng gì?

Nếu bạn muốn có công việc này hãy trau dồi rèn luyện khả năng viết của bản thân, đầu tiên hãy nhận những công việc với giá trung bình sau đó khi lên tay rồi bạn sẽ có nhiều cơ hội tốt hơn.

Designer – nhà thiết kế

Làm gì?

Chủ yếu thiết kế các banner, standee, website, motion graphic,… co bên phía khách hàng.

Designer trở thành công việc làm tại nhà những năm gần đây

Yêu cầu tuyển dụng

Cần có kỹ năng thông thạo về các phần mềm đồ họa như Adobe Photoshop, Illustrator, Lightroom, Premiere, After Effect,… Hiểu về tuy duy thiết kế màu, các công cụ và chức năng của phần mềm, tuy duy thiết kế tốt, bắt trend thiết kế theo xu hướng. Tùy vào mỗi công việc sẽ có những yêu cầu khác nhau graphic designer chỉ yêu cầu kỹ thuật cơ bản, design agency yêu cầu bạn có khả năng thiết kế cho mọi lĩnh vực, video editor bạn phải sử dụng thành thạo Premiere, After Effect,…

Cần kỹ năng gì?

Sử dụng thành thạo các công cụ thiết kế, tuy duy thiết kế tốt, muốn tư duy thiết kế tốt bạn phải thiết kế nhiều, xem nhiều thiết kế.

Dịch thuật tự do

Làm gì?

Dịch các bài viết từ một ngôn ngữ này sang một ngôn ngữ khác, các ngôn ngữ yêu cầu dịch thuật phổ biến hiện nay là Tiếng Anh, Trung, Nhật, Hàn.

Yêu cầu tuyển dụng

Thông thạo hoặc có kiến thức cơ bản nhất định về ngôn ngữ đó, có lượng từ vựng lớn về ngành nghề dịch bài. Không yêu cầu bằng cấp, chủ yếu bạn dịch sát nghĩa nội dung có sẵn nhất có thể, ngữ pháp trôi chảy, và bạn phải có khả năng biên tập lại nội dung bạn đã dịch.

Dịch thuật là công việc hấp dẫn nếu bạn có khả năng tốt về ngôn ngữ

Cần kỹ năng gì?

Kiến thức chuyên môn về ngôn ngữ, kiến thức về từ vựng chuyên ngành của bài viết bạn đang dịch thuật, khả năng về ngôn ngữ cao, ngữ pháp tuyệt vời và mức độ tập trung cao.