Chương trình hỗ trợ gần 70.000 người có hoàn cảnh khó khăn do tác động của đại dịch COVID-19 trên toàn quốc. Với ngân sách dự kiến cho toàn chương trình là 11 tỷ đồng trong đó có 8 tỷ đồng đã được khẳng định, chương trình diễn ra trong thời gian từ tháng 7 đến tháng 12/2021 ở 12 tỉnh, thành trong cả nước. Chương trình là một phần của Chiến dịch toàn cầu “Vắc-xin miễn phí cho tất cả mọi người” do Liên đoàn ActionAid Quốc tế và Liên minh Vắc-xin cho tất cả mọi người khởi xướng.

AAV hỗ trợ các nhóm người yếu thế bị tổn thương do đại dịch Covid -19
Người dân quận Bình Tân, TP.HCM nhận quà hỗ trợ khẩn cấp từ Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) và Tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam

Dù đã kiểm soát và khống chế thành công ba đợt dịch đầu tiên trong nửa đầu năm 2021, Việt Nam hiện đang hứng chịu làn sóng COVID-19 mới với mức độ phức tạp, nghiêm trọng khó lường. Theo Bộ Y tế Việt Nam, tính đến ngày 16/08/2021, Việt Nam đã ghi nhận hơn 275.000 ca nhiễm, với hơn 5.000 trường hợp tử vong. Thành phố Hồ Chí Minh, một trong 12 địa bàn AAV và AFV có chương trình hoạt động, hiện là tâm dịch của cả nước với số ca nhiễm tăng lên mỗi ngày vượt mốc 6.000. Những diễn biến phức tạp của đại dịch đang đẩy nhiều người vào cảnh mất việc làm và sinh kế. Những quy định giãn cách xã hội để phòng dịch bệnh lây lan khiến hàng triệu người gặp khó khăn trong việc tiếp cận với nhu yếu phẩm và vật tư y tế hàng ngày. Bên cạnh đó, số người bị căng thẳng tâm lý và bạo lực gia đình có xu hướng tăng cao trong thời gian giãn cách.

AAV hỗ trợ các nhóm người yếu thế bị tổn thương do đại dịch Covid -19
Chị Ngô Thị Bích Hạnh, An Lạc, Bình Tân nhận quà hỗ trợ của Qũy Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam và Tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam

Chương trình Cùng nhau, chúng ta sẽ trở lại mạnh mẽ hơn!” năm 2021 khẩn cấp hỗ trợ các nhóm dễ bị tổn thương do đại dịch, bao gồm lao động nhập cư và phi chính thức, công nhân bị mất việc làm, các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, người khuyết tật và gia đình của họ, nhân viên y tế tuyến đầu, các trường hợp nghi nhiễm F0 và F1, người cao tuổi, phụ nữ và trẻ em. Các gói hỗ trợ được thiết kế đa dạng theo nhu cầu của người nhận, từ thực phẩm sạch, khẩu trang và vật tư y tế, đồ dùng học tập… đến các biện pháp cải thiện tinh thần như đường dây nóng tư vấn pháp luật cho công nhân may mặc là nạn nhân của quấy rối tình dục, bạo lực gia đình và căng thẳng kéo dài.

Hỗ trợ người dân ứng phó với các tình huống khẩn cấp đã và đang là một trong những ưu tiên của AAV và AFV. Nhà báo Tạ Việt Anh, Chủ tịch Hội đồng Quản lý AFV chia sẻ: “Trong năm 2020, AFV và ActionAid Việt Nam đã trực tiếp hỗ trợ hơn 45.000 người dân và trẻ em ở 11 tỉnh thành trên cả nước ứng phó và phục hồi sinh kế tốt hơn trong và sau đại dịch. Năm nay, với hàng chục nghìn gói cứu trợ khẩn cấp cùng thông điệp ‘Vắc-xin miễn phí cho tất cả mọi người’, chúng tôi hy vọng góp phần nhỏ vào nỗ lực tuyệt vời của Chính phủ và người dân Việt Nam đẩy lùi đại dịch, để chúng ta trở lại mạnh mẽ hơn, an toàn hơn.”

“Xin cảm ơn các nhà tài trợ đã trao tận tay gia đình tôi thực phẩm an toàn cho bữa ăn đủ chất hơn. Nhờ có món quà của anh chị mà bữa cơm chiều nay của gia đình có thịt. Mong rằng sẽ có thêm nhiều người trên cả nước được nhận hỗ trợ thiết thực như chúng tôi”. Chị Hà Thị Phương, lao động nhập cư tại thành phố Hải Phòng, một trong những người đầu tiên nhận hỗ trợ của AAV và AFV chia sẻ.

ActionAid Việt Nam và AFV tự hào được nhiều đối tác và các nhà tài trợ như Tổ chức CARE Quốc tế tại Việt Nam, Quỹ Bảo trợ Trẻ em và Gia đình Đài Loan (TFCF), Quỹ Toàn cầu vì Phụ nữ (GFW), Tổ chức Phát triển Quốc tế (CBM), tín nhiệm tài trợ một phần cho Chương trình này.

Khởi xướng chương trình “Vắc-xin miễn phí cho tất cả mọi người”

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 tiếp tục là mối đe dọa với hàng triệu người trên toàn cầu, cả thế giới vẫn phải chứng kiến bất công trong phân bổ vắc-xin giữa các quốc gia giàu và nghèo. Cơ chế COVAX - do Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc UNICEF, Liên minh Vắc-xin Gavi (GAVI), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Liên minh Đổi mới sáng tạo Sẵn sàng cho Dịch bệnh (CEPI) cùng nhiều tổ chức khác dẫn đầu - được thành lập nhằm hỗ trợ các quốc gia ít phát triển hơn tiếp cận tới vắc-xin phòng COVID-19 miễn phí. Tuy nhiên, trong khi các nước nghèo đang chống chọi với đại dịch, các nước giàu hơn có xu hướng tích trữ vắc-xin. Là một thành viên của Liên minh Vắc-xin cho tất cả mọi người, Tổ chức ActionAid, cùng các tổ chức khác, đã khởi xướng Chương trình “Vắc-xin miễn phí cho tất cả mọi người”, kêu gọi các tập đoàn dược phẩm hạ giá vắc-xin và chia sẻ công thức điều chế, yêu cầu lãnh đạo các nước G20 tạm thời bãi bỏ quyền sở hữu trí tuệ (TRIPS) đối với vắc-xin.