Diễn ra từ 6h (GMT+7) ngày 05/06/2022 đến 23h59 (GMT+7) ngày 31/10/2022, Chương trình “Cùng tiến bước vì tương lai” khuyến khích người tham gia chọn đi bộ hoặc đạp xe hàng ngày thay vì đi xe máy hoặc phương tiện có sử dụng nguyên liệu hóa thạch, ghi nhận và theo dõi kết quả tại trang iRACE. Qua đó, người tham gia sẽ đóng góp bằng hành động cụ thể vào việc làm giảm phát thải khí CO2 ra môi trường, đồng thời nâng cao hiểu biết về các giải pháp công bằng khí hậu cho người dân tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) nói riêng và các nước nghèo, đang phát triển nói chung. Cuộc thi dự kiến thu hút ít nhất 4.000 người tham dự trên cả nước và ghi nhận tổng chiều dài quãng đường hơn 10 lần chiều dài đường kính Trái Đất. Với số người và số km như vậy, ước tính Chương trình sẽ giảm phát thải ít nhất 45.927.8 kg các-bon ra môi trường.

ActionAid Vietnam phát động Chương trình
Chương trình “Cùng tiến bước vì tương lai” khuyến khích người tham gia chọn đi bộ hoặc đạp xe hàng ngày thay vì đi xe máy hoặc phương tiện có sử dụng nguyên liệu hóa thạch

Không chỉ là sân chơi của cộng đồng yêu thể thao, các bạn sinh viên và người trẻ đi làm, cuộc thi còn là không gian sáng tạo cho các nhà vận động chính sách, quản lý dự án tương lai với mong muốn đóng góp sáng kiến về giải pháp dựa vào cộng đồng cho các chủ đề cấp thiết của xã hội, hướng tới các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) tại Việt Nam như giải phát thải nhà kính, năng lượng sạch, giao thông và cơ sở hạ tầng công cộng bền vững, nói không với rác thải nhựa, và vệ sinh nguồn nước.

Chương trình là một trong những hoạt động nổi bật của Dự án “Xây dựng năng lực lãnh đạo cho thế hệ trẻ Việt Nam trở thành Công dân toàn cầu” được tài trợ chung bởi Chương trình Hướng tới Châu Á (Reach Out to Asia - ROTA) của Tổ chức Education Above All (EAA), Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam (AAV) và Quỹ Hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) trong giai đoạn 3 năm từ 2021 - 2024. Mục tiêu của dự án là trao quyền cho gần 14.000 thanh niên trên cả nước trở thành công dân toàn cầu, tham gia tích cực vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững về biến đổi khí hậu và môi trường tại Việt Nam.

Phát biểu tại Lễ phát động, ông Trần Trí Vân, Phó Chủ tịch UBND Thị xã Vĩnh Châu, Trưởng Ban quản lý dự án Tăng cường khả năng chống chịu với biến đổi khí hậu Thị xã Vĩnh Châu cho biết, thị xã Vĩnh Châu (Sóc Trăng) trong những năm qua đã có bước phát triển tích cực với những chủ trương, quyết sách để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, chuyển đổi mô hình tăng trưởng, phát triển năng lượng tái tạo. Tuy nhiên, cũng như nhiều địa phương khác trên cả nước, Thị xã Vĩnh Châu cũng đang phải đối mặt với thách thức trong việc giải quyết hài hòa giữa phát triển kinh tế - xã hội với bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học. Những thách thức Vĩnh Châu đang gặp phải cũng là thách thức chung quốc gia và toàn cầu.

“Để chuyển hóa được những thách thức trên và hưởng ứng chủ đề Ngày Môi trường thế giới và hưởng ứng Tháng hành động vì môi trường năm 2022, Ủy ban nhân dân thị xã phối hợp với Tổ chức ActionAid Quốc tế tại Việt Nam và Quỹ hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) tổ chức các hoạt động Đạp xe hưởng ứng ngày môi trường toàn cầu và tham gia trồng rừng dự án B4 tại xã Vĩnh Hải, qua đó nhằm tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong tư duy và nhận thức về lối sống bền vững hài hòa với thiên nhiên; xây dựng đạo đức, văn hóa, văn minh sinh thái trong ứng xử với tự nhiên; xây dựng bộ tiêu chí văn hóa, lối sống xanh trong toàn xã hội”, ông Vân nhấn mạnh.

Chia sẻ tại Lễ phát động, ông Tạ Việt Anh, Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ hỗ trợ chương trình, dự án an sinh xã hội Việt Nam (AFV) cho biết, Việt Nam là một trong năm quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất từ tác động của biến đổi khí hậu trên toàn thế giới, trong đó khu vực Đồng bằng sông Cửu Long là khu vực dễ bị tổn thương nhất. Tại Hội nghị COP 26 tổ chức tại Anh quốc năm nay, Việt Nam đã cam kết thực hiện giảm phát thải khí CO2 đến năm 2050 đạt mức phát thải ròng bằng 0. Đây là một trong những mục tiêu tham vọng nhất của Việt Nam từ trước đến nay.

ActionAid Vietnam phát động Chương trình
Ông Tạ Việt Anh, Chủ tịch Quỹ Hỗ trợ Chương trình dự án An sinh xã hội Việt Nam (AFV) khẳng định, năm nay AFV tiếp tục tham gia chương trình này với mục tiêu sẽ có hơn 10.000 người tham gia dùng hành động cụ thể của mình trong cuộc sống hàng ngày góp phần giảm phát thải khí nhà kính ra môi trường, thông qua việc đi bộ, đi xe đạp, dùng các phương tiện công cộng

Vĩnh Châu là một địa bàn rất đặc biệt của khu vực đồng bằng sông Cửu Long với nhiều diện tích rừng ngập mặn có chất lượng cao. Dự án “Tăng cường khả năng thích ứng với BĐKH của cộng đồng ven biển thuộc đồng bằng sông Cửu Long – Giai đoạn 1” do đó sẽ có nhiều hoạt động và kết quả đóng góp vào mục tiêu này của Việt Nam.

Những nghiên cứu trước đây đã cho thấy, rừng ngập mặn có khả năng hấp thụ CO2 cao hơn so với rừng nhiệt đới trên cạn. Theo các số liệu của Trung tâm Nghiên cứu Lâm nghiệp quốc tế CIFOR, rừng ngập mặn là một trong những kiểu rừng có trữ lượng các-bon cao nhất tại vùng nhiệt đới, chứa bình quân 1023 Mg các-bon trên mỗi héc-ta. Đất giàu chất hữu cơ phân bố tại độ sâu từ 0,5 m đến 3 m dưới mặt đất và chiếm tới 49-98% trữ lượng các-bon trong các hệ sinh thái này. Uớc tính việc phá rừng ngập mặn sẽ phát thải 0,02–0,12 Pg các-bon mỗi năm - chiếm khoảng 10% lượng phát thải do phá rừng toàn cầu dù diện tích rừng ngập mặn chỉ chiếm 0,7% tổng diện tích rừng nhiệt đới.

“Chương trình “Cùng tiến bước vì tương lai” mà Vĩnh Châu vinh dự được là địa bàn khởi động là một chương trình nối tiếp của chương trình “Cùng bước vì tương lai” năm 2021, khi đội Việt Nam dành giải nhất toàn cầu, đóng góp vào mục tiêu 10.000 người đi hết một vòng trái đất trong thời gian 3 tháng.

Năm nay, Quỹ Hỗ trợ Chương trình dự án An sinh xã hội Việt Nam (AFV) tiếp tục tham gia chương trình này với mục tiêu sẽ có hơn 10.000 người tham gia dùng hành động cụ thể của mình trong cuộc sống hàng ngày góp phần giảm phát thải khí nhà kính ra môi trường, thông qua việc đi bộ, đi xe đạp, dùng các phương tiện công cộng”, ông Tạ Việt Anh cho hay.

Action Aid Vietnam phát động chương trình cùng tiến bước vì tương lai xanh bền vững
Người dân tích cực tham gia trồng cây rừng ngập mặn thị xã Vĩnh Châu hưởng ứng Chương trình “Xanh lên Việt Nam ơi”, hướng đến kỷ niệm ngày môi trường thế giới trong khuôn khổ Lễ phát động

Thay mặt các bạn trẻ tham gia hoạt động đạp xe trong khuôn khổ Lễ phát động, bạn Kiêm Phêl, Phó nhóm Thanh niên Hành động vì Mục tiêu Phát triển Bền vững (Y4SDG) xã Thới An Hội, huyện Kế Sách, tỉnh Sóc Trăng chia sẻ: “Hiện nay biến đổi khí hậu (BĐKH) tại khu vực của em ngày càng diễn biến rõ rệt và phức tạp ảnh hưởng rất nhiều đến đời sống và sản xuất của người dân. Đặc biệt là vào mùa mưa thường xảy ra sạt lở bờ sông ảnh hưởng trực tiếp đến đi lại và giao thương hàng hóa, đồng thời vào mùa nắng thường xảy ra hạn hán, xâm nhập mặn sâu vào nội đồng ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp. Thông qua chương trình, em hi vọng mỗi bạn thanh niên đều ý thức được vai trò của mình trong sự phát triển của đất nước, chuyển đổi sang nền kinh tế các-bon thấp, tăng trưởng xanh, và bền vững hơn".

Là một trong những quốc gia chịu nhiều bất lợi về thiên tai và BĐKH ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương, Việt Nam đã có nhiều cam kết ngăn ngừa và giảm thiểu tác động của BĐKH qua một loạt các chính sách quốc gia và các biện pháp thích ứng cụ thể. Năm 2011, Chiến lược quốc gia về BĐKH với các mục tiêu cho giai đoạn 2016–2050 đã được ban hành. Chiến lược Quốc gia về Tăng trưởng Xanh bao gồm các mục tiêu và biện pháp giảm thiểu các tác động của BĐHK, Luật Phòng chống thiên tai nhằm giải quyết các hiểm họa thiên nhiên đa dạng, chủ yếu liên quan đến khí hậu đã được ban hành vào các năm 2012-2013. Việt Nam đã phê chuẩn Thỏa thuận Paris vào ngày 3/11/2016 và đã nộp Kế hoạch đóng góp tự nguyện quốc gia tự quyết – bản cập nhật năm 2020. 2022 là năm có ý nghĩa quan trọng đối với Việt Nam khi Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi năm 2020 chính thức có hiệu lực, bước vào giai đoạn chuyển đổi mạnh mẽ nhằm thực hiện hoá mục tiêu đạt mức phát thải ròng bằng “0” vào năm 2050 của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị COP26.

Action Aid Vietnam phát động chương trình cùng tiến bước vì tương lai xanh bền vững
Chương trình “Xanh lên Việt Nam ơi”, hướng đến kỷ niệm ngày môi trường thế giới trong khuôn khổ Lễ phát động

Education Above All (EAA) là một tổ chức phi chính phủ mong muốn ​​mang lại cơ hội sống, hy vọng và cơ hội để cải thiện cuộc sống mới của trẻ em, thanh niên và phụ nữ nghèo và bị thiệt thòi, đặc biệt là ở các nước đang phát triển. Reach Out to Asia (ROTA) là một trong bốn chương trình chính của EAA, nhằm giúp hình thành một thế giới nơi mọi trẻ em đều có thể thuộc về một cộng đồng toàn cầu, được thúc đẩy bởi một mục tiêu chung là thay đổi tích cực hiệu quả. Dự án tạo điều kiện cho những thanh niên bị thiệt thòi ở châu Á và trên toàn thế giới trở thành những công dân toàn cầu tích cực và truyền cảm hứng, từ đó thực hiện các hành động và giải pháp sáng tạo nhằm xây dựng cộng đồng an toàn, hiệu quả và kiên cường hơn.

Thanh niên Việt Nam được nhìn nhận là lực lượng nòng cốt, tiên phong trong nhiều hoạt động ứng phó với biến đổi khí hậu, tuy nhiên, để phát huy được vai trò của mình, thanh niên Việt Nam cần được trang bị kiến thức khoa học sớm và đầy đủ nhất về thích ứng với biến đổi khí hậu, về các giải pháp năng lượng tái tạo, giảm phát thải khí nhà kính, về các công nghệ mới tiết kiệm năng lượng; thay đổi thói quen, lối sống theo hướng tiết kiệm năng lượng bất kể khí nào có thể; thực hiện các sáng kiến/giải pháp công trình mềm như trồng cây xanh, trồng rừng, trồng cây ven biển, nông nghiệp sinh thái, giảm phát thải khí nhà kính; tình nguyện tham gia các diễn đàn môi trường, các dự án, chương trình về ứng phó với biến đổi khí hậu trong nước và trên phạm vi toàn cầu.

Dự án “Xây dựng năng lực lãnh đạo cho thế hệ trẻ Việt Nam trở thành Công dân toàn cầu,” được tài trợ chung bởi Chương trình Hướng tới Châu Á (Reach Out to Asia - ROTA) của Tổ chức EAA, AAV và AFV trong giai trong 3 năm từ 2021 – 2024, là thành quả của các bên về tầm nhìn kiến tạo tương lai thanh niên Việt. Mục tiêu của dự án là xây dựng năng lực để 13.902 thanh niên trên cả nước trở thành công dân toàn cầu, tham gia tích cực vào việc thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững (SDGs) về BĐKH và môi trường tại Việt Nam. Từ đó, dự án góp phần thực hiện hoá ưu tiên của AAV trong việc thúc đẩy tiềm năng và sức mạnh của thanh niên, đặc biệt trong công bằng khí hậu cho con người và hành tinh, phù hợp với định hướng chiến lược ActionAid Quốc tế và Việt Nam thời gian tới.

Dự án hướng tới ba kết quả chính tương ứng với ba hợp phần:

Thứ nhất, xây dựng kiến thức và kỹ năng để thanh niên Việt Nam trở thành công dân toàn cầu và lãnh đạo trẻ năng động;

Thứ hai, nâng cao kiến thức và nguồn lực của thanh niên Việt Nam để hành động chống lại các vấn đề khí hậu tại địa phương, tạo ra bằng chứng về vai trò trung tâm của thanh niên trong việc xây dựng các cộng đồng bền vững, hiệu quả và công bằng;

Thứ ba, trao quyền cho thanh niên để thực hiện các hoạt động vận động chính sách tại địa phương, quốc gia và toàn cầu dựa trên bằng chứng thông qua Mạng lưới Thế hệ xanh Việt Nam trên toàn quốc./.