Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Phát triển Anh, ông Dominic Raab cho biết, Vương quốc Anh sẽ trao tặng 415.000 liều vaccine phòng COVID-19 cho Việt Nam.

Khoản hỗ trợ này nằm trong 9 triệu liều vaccine phòng COVID-19 mà Vương quốc Anh sẽ bắt đầu chuyển đến các quốc gia trên thế giới trong tuần này. Đây là lô vaccine đầu tiên trong số 100 triệu liều mà Vương quốc Anh sẽ tặng trong vòng một năm tới, theo cam kết của Thủ tướng Boris Johnson tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 ở Cornwall vào tháng trước, với 30 triệu liều sẽ được chuyển đi trước cuối năm nay. Ít nhất 80 triệu trong số 100 triệu liều này sẽ được đóng góp vào cơ chế cung cấp vaccine toàn cầu - COVAX, phần còn lại sẽ được chuyển trực tiếp đến các quốc gia thông qua các thoả thuận song phương. Các khoản hỗ trợ này là cam kết mà các nhà lãnh đạo G7 đưa ra nhằm tiêm chủng cho toàn thế giới và chấm dứt đại dịch vào năm 2022.

Ông Dominic Raab nhấn mạnh: “Vương quốc Anh sẽ chuyển đến Việt Nam 415.000 liều vaccine AstraZeneca trong số 100 triệu liều mà chúng tôi cam kết sẽ hỗ trợ toàn cầu, với tinh thần cấp bách là giúp những khu vực cần nhất trên thế giới được tiêm vaccine . Chúng tôi làm điều này để giúp những người yếu thế nhất, nhưng cũng bởi vì chúng tôi hiểu rằng không ai an toàn cho đến khi tất cả chúng ta an toàn”.

Anh và Séc viện trợ vaccine cho Việt Nam

Loại vaccine Vương quốc Anh hỗ trợ là vaccine phòng COVID-19 của Đại học Oxford-AstraZeneca, được sản xuất tại Oxford, Anh và đóng gói tại Wrexham, xứ Wales

Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam, Gareth Ward chia sẻ: “Vương quốc Anh cam kết hỗ trợ Việt Nam đẩy nhanh chương trình tiêm chủng quốc gia, cũng như giúp những người yếu thế nhất được tiếp cận vaccine. Những liều vaccine này sẽ sớm được bàn giao cho cơ quan y tế Việt Nam và chuyển đến những người đang có nhu cầu cấp thiết nhất trên khắp cả nước. Vương quốc Anh mong muốn tiếp tục đồng hành cùng Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm triển khai tiêm vaccine và giải trình tự gen, để góp phần đảm bảo chương trình tiêm chủng của Việt Nam diễn ra thành công”.Loại vaccine Vương quốc Anh hỗ trợ là vaccine phòng COVID-19 của Đại học Oxford-AstraZeneca, được sản xuất tại Oxford, Anh và đóng gói tại Wrexham, xứ Wales.

Trước đó, ngày 26/7/2021, Chính phủ Séc cũng đã công bố viện trợ cho Việt Nam 250 nghìn liều vaccine.

Đây là những sự hỗ trợ rất kịp thời và quý báu của các nước dành cho Chính phủ và nhân dân Việt Nam trong bối cảnh Việt Nam đang tập trung nguồn lực phòng chống và kiểm soát dịch bệnh Covid-19, thể hiện quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện Việt Nam – Cộng hòa Séc và quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam – Vương quốc Anh.

Đây cũng là kết quả tích cực của công tác ngoại giao vaccine do Bộ Ngoại giao, Bộ Y tế và các cơ quan liên quan Việt Nam triển khai theo tinh thần chỉ đạo của của lãnh đạo cấp cao./.