Tại buổi tiếp ông Ingolf Schroeder - Giám đốc điều hành Công ty AT&S chiều nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh hoan nghênh ông Ingolf Schroeder và các thành viên của Công ty AT&S sang nghiên cứu và đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp đại diện Công ty AT&S/Ảnh: Quang Hiếu

Sản phẩm chính của AT&S là chân đế vi mạch tích hợp, ứng dụng trong nhiều ngành sản xuất công nghiệp, trí tuệ nhân tạo, bán dẫn, công nghệ cao. Trong 5 gần đây, công ty đạt mức tăng trưởng 7%, thậm chí năm vừa qua tăng trưởng đến 20%. Giám đốc AT&S cho biết, trong thời gian tới, công ty dự định nâng tổng doanh số lên 3 tỷ Euro. Do đó, AT&S đang dự định đầu tư 2 nhà máy sản xuất trong giai đoạn đầu với số vốn 1,5 tỷ Euro, thu hút khoảng 6.000 lao động.

Qua 4 tháng khảo sát, công ty đã chọn Đông Nam Á là địa điểm ưu tiên để dự định đặt nhà máy vì lợi thế gần thị trường cung cấp nguyên liệu cũng như tiêu thụ sản phẩm. Công ty đặt mục tiêu đến giữa tháng 4 phải đưa ra quyết định chọn địa điểm nhà máy, cuối năm 2021 phải động thổ nhà máy và xây dựng trong một năm. Do đó, nếu chọn Việt Nam làm địa điểm xây dựng nhà máy, thì AT&S mong muốn Chính phủ hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để công ty triển khai thành công dự án.

Ông Ingolf Schroeder đề xuất, để triển khai dự án cần ít nhất 1.500 kỹ sư. Đây là một áp lực rất lớn về nhân lực, do đó rất cần Chính phủ Việt Nam hỗ trợ nguồn nhân lực lớn này thì nhà máy mới có thể hoạt động.

Ông cho biết thêm, các địa điểm mà Việt Nam giới thiệu rất thích hợp cho kế hoạch đầu tư của Công ty. AT&S sẽ sớm đưa ra quyết định đầu tư trên cơ sở xem xét các yếu tố về cơ sở hạ tầng, nhân sự, chuỗi cung ứng... Công ty cũng mong Chính phủ thông báo sớm về các ưu đãi có thể dành cho AT&S. Về cơ sở hạ tầng, AT&S cho rằng Thái Nguyên có thể đáp ứng được điều kiện của công ty.

Hoan nghênh các ý kiến của AT&S, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Chính phủ Việt Nam tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài làm ăn thành công tại Việt Nam. Việt Nam có chính sách ưu đãi đầu tư hết sức thuận lợi, nhất là ưu đãi cho các dự án công nghệ cao.

Thủ tướng khẳng định, điều kiện cơ sở hạ tầng ở Thái Nguyên và TP. Hồ Chí Minh đều rất thuận lợi. Chính phủ đầu tư xây dựng các hệ thống đường cao tốc ở hai địa phương này cũng nhằm mục đích thu hút đầu tư nước ngoài. Các điều kiện khác như điện, nước, khí gas… cũng sẵn sàng đáp ứng.

Ở Thái Nguyên cũng có trường đại học, cho nên có thể đáp ứng được các điều kiện của nhà đầu tư. Bên cạnh đó, nếu đầu tư ở Thái Nguyên thì rất thuận lợi cả về đường bộ và hàng không.

Thủ tướng tin rằng Việt Nam là lựa chọn tốt nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài vì con người Việt Nam thông minh, cần cù. Đây cũng là thời cơ đối với các doanh nghiệp lớn của nước ngoài. Thủ tướng hy vọng AT&S sớm đưa ra quyết định đầu tư./.