Nhiều tiềm năng phát triển về nông lâm nghiệp, du lịch

Bắc Kạn là tỉnh miền núi nằm ở vùng Đông Bắc của Việt Nam. Tỉnh có giao thông khá thuận lợi với Hà Nội và các tỉnh lân cận thông qua Quốc lộ 3. Bắc Kạn có diện tích khá rộng, gần 5.000 km2. Địa hình bị chia cắt do đồi núi cao nhưng có lợi thế trong phát triển kinh tế rừng. Diện tích đất nông, lâm nghiệp chiếm 86% diện tích tự nhiên. Đất rừng sản xuất chưa có rừng gần 38.000 ha sẽ thu hút các nguồn vốn đầu tư thực hiện trồng rừng gỗ lớn, rừng có giá trị kinh tế cao.

Hội nghị xúc tiến đầu tư Bắc Kạn được tổ chức vào sáng 19/11 tại TP. Bắc Kạn

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Lý Thái Hải cho biết, về tiềm năng du lịch, tỉnh Bắc Kạn có quần thể du lịch Vườn quốc gia Ba Bể với tổng diện tích 10.000 ha đã được UNESCO công nhận là Vườn Di sản ASEAN, trong đó Hồ Ba Bể với diện tích khoảng 500ha đã được xếp hạng là di tích đặc biệt quốc gia, là một trong 20 hồ nước ngọt tự nhiên trên núi đá lớn nhất thế giới, khu Ramsar thứ 1.938 trên thế giới và khu Ramsar thứ 3 của Việt Nam. Hồ Ba Bể đã được Công ty NIKKEN Nhật Bản tư vấn lập quy hoạch du lịch đến năm 2030. Đây chính là điểm nhấn để phát triển du lịch của tỉnh Bắc Kạn.

Về công nghiệp, tỉnh Bắc Kạn có tiềm năng về nguyên liệu đầu vào cho sản xuất công nghiệp chế biến gỗ gắn với phát triển kinh tế rừng. Bên cạnh đó, tỉnh Bắc Kạn còn có tiềm năng về công nghiệp khai khoáng. Mặc dù các mỏ khoáng sản trên địa bàn tỉnh phân tán nhưng có khả năng cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp sản xuất chì kẽm, gang thép, đá xẻ công nghiệp với trữ lượng rất lớn.

Về tiềm năng phát triển nông nghiệp, tỉnh có nhiều giống cây bản địa là đặc sản như cam quýt, hồng không hạt, dong riềng. Tiểu khí hậu của vùng Đông Bắc với nhiệt độ bình quân năm 23,3 độ C, lượng mưa bình quân 1.235 mm/năm rất phù hợp để phát triển cây có múi và cây ăn quả, nhất là phát triển nông nghiệp công nghệ cao và sản xuất hữu cơ. Khi đường cao tốc Hà Nội - Bắc Kạn được hoàn thiện sẽ tạo điều kiện để sản phẩm nông nghiệp lưu thông thuận tiện về các chuỗi siêu thị tại các đô thị lớn, đặc biệt là Hà Nội.

Tại Hội nghị, ông Lý Thái Hải kêu gọi các nhà đầu tư vào một số lĩnh vực và ngành nghề có tiềm năng nêu trên của tỉnh với 33 dự án trọng điểm. Ông Hải nhấn mạnh, để thực hiện thành công những dự án nêu trên, tỉnh Bắc Kạn cam kết sẽ thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp hỗ trợ các nhà đầu tư, trong đó trọng tâm là thúc đẩy cải cách hành chính, cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, hỗ trợ tốt nhất cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư đến với tỉnh Bắc Kạn. Theo đó, tỉnh Bắc Kạn thực hiện hỗ trợ mức cao nhất cho các nhà đầu tư theo các chính sách khuyến khích đầu tư của Chính phủ; đồng thời hỗ trợ tích tụ đất đai cho các nhà đầu tư thực hiện các dự án phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp, trồng cây dược liệu, và các chính sách hỗ trợ khác như quảng bá tạo thương hiệu sản phẩm, tiếp cận vốn vay và hỗ trợ lãi suất”, ông Hải nhấn mạnh.

Đầu tư vào tỉnh khó là thể hiện bản lĩnh của nhà đầu tư

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, bước đầu tỉnh Bắc Kạn đã đạt được những thành công trong phát triển kinh tế xã hội. Từ một tỉnh tỷ lệ nghèo thuộc nhóm cao nhất cả nước, nay đã giảm nhanh và vững chắc. Tỷ lệ che phủ rừng của Bắc Kạn cao nhất nước. Tỉnh đã phát triển được một số sản phẩm nông nghiệp đặc sản như dong riềng, quýt, hồng không hạt...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo bộ, ngành, địa phương và các doanh nghiệp dự Hội nghị xúc tiến đầu tư

Ngoài ra, tỉnh có tiềm năng phát triển công nghiệp khai khoáng và vật liệu xây dựng. Trong đó, trữ lượng khoáng sản chì, kẽm đến 25 triệu tấn. Trồng rừng và công nghiệp từ rừng rất có tiềm năng, với hơn 400.000 ha là đất rừng với độ che phủ lớn, có chu kỳ khai thác nhanh. Đây là lợi thế để phát triển công nghiệp chế biến gỗ.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, trong tất cả các sản phẩm, có sản phẩm gỗ MDF từ gỗ dăm. Ví dụ lãi của Tập đoàn Cao su Việt Nam - lãi nhất của ngành cao su Việt Nam chính là MDF chứ không phải cao su. Do đó, rất đáng tiếc vì chưa có nhà máy MDF được triển khai ở đây. Đặc biệt là thế mạnh du lịch, Hồ Ba Bể là một trong 20 hồ nước ngọt tự nhiên lớn nhất thế giới. Vườn Quốc gia Ba Bể được công nhận là ramsar thứ ba của Việt Nam, hiện đang lập hồ sơ đề nghị UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Bên cạnh đó, Bắc Cạn với nhiều hang động kỳ vĩ, có thời tiết khí hậu thuận lợi rất phù hợp với phát triển du lịch, nhất là khi kết hợp với các giá trị văn hóa phi vật thể đặc sắc của các dân tộc khác nhau trên địa bàn. Trong phát triển nông nghiệp, Thủ tướng đánh giá Bắc Cạn có lợi thế đầu tư vào vào chăn nuôi, trong đó có chăn nuôi bò. Nhấn mạnh, giao thông kết nối Bắc Cạn với Hà Nội, Thái Nguyên, Hải Phòng và sân bay Nội Bài hiện rất thuận lợi, Thủ tướng thông tin đến các nhà đầu tư về việc Chính phủ sẽ tiếp tục quan tâm đến phát triển cơ sở hạ tầng của tỉnh trong thời gian tới.

Hồ Ba Bể là một trong 20 hồ nước ngọt tự nhiên trên núi đá lớn nhất thế giới

Để thu hút đầu tư tốt hơn, Thủ tướng đề nghị tỉnh tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh vốn đang còn thấp. Ngoài hoạt động xúc tiến, tỉnh cần tìm được các doanh nghiệp có năng lực tài chính và quyết tâm cao để xúc tiến đầu tư. Đồng thời, Thủ tướng lưu ý tỉnh tái thiết lại chính sách trợ cấp, phân bổ nguồn lực theo hướng khuyến khích cải thiện hiệu quả; tập trung đầu tư những dự án và lĩnh vực mà người dân được hưởng lợi nhiều nhất. Trong thu hút đầu tư không gây tổn hại môi trường và hao phí tài nguyên.

Để tạo không gian phát triển lớn hơn, Thủ tướng gợi ý Bắc Cạn tìm kiếm cơ hội kết nối với các địa phương, với chuỗi giá trị, trong đó có việc tiêu thụ sản phẩm nông sản cho nông dân, kết nối để thúc đẩy phát triển du lịch, công nghiệp.

Cũng tại hội nghị xúc tiến đầu tư, Thủ tướng thẳng thắn đề nghị, các nhà đầu tư, doanh nghiệp đến với Bắc Kạn thì nói phải đi đôi với làm, làm ở tỉnh khó mới xứng danh anh hùng, thể hiện được bản lĩnh của nhà đầu tư. Tuy nhiên, Thủ tướng lưu ý, Bắc Kạn phải cần khoát nói không với nhà đầu tư không đóng góp gì cho kinh tế, phúc lợi ở địa phương” mà chủ yếu đi khai thác tài nguyên, tàn phá tài nguyên, gây ô nhiễm môi trường.

Cũng tại sự kiện này, lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho một số dự án của tỉnh. Các nhà đầu tư ký cam kết đầu tư đoạn cao tốc Chợ Mới – TP. Bắc Kạn (thuộc tuyến cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên - Bắc Kạn); tuyến đường từ Quân Bình (huyện Bạch Thông) đi Hồ Ba Bể (huyện Ba Bể); dự án khu đô thị Bắc Sông Cầu... Cũng tại hội nghị, các ngân hàng thương mại cũng đã ký cam kết tài trợ vốn cho các dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh./.