Thế nào là ô nhiễm không khí?

Hiện tượng khói ô nhiễm (mù khô) là tình trạng ô nhiễm khi trong không khí chứa nồng độ chất thải rắn và khí bay lơ lửng quá mức cho phép. Ô nhiễm không khí có thể làm trầm trọng thêm bệnh hen suyễn, rối loạn dị ứng và các bệnh về đường hô hấp khác. Theo các bác sĩ, ngay cả những người khỏe mạnh cũng bị ảnh hưởng bởi tình trạng ô nhiễm không khí với các triệu chứng như kích thích hô hấp hoặc khó thở khi tập thể dục, hoạt động ngoài trời. Các tác động này phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe hiện tại, loại chất ô nhiễm, nồng độ và thời gian tiếp xúc với không khí bị ô nhiễm.

Lớp mù khô dày đặc khuất tầm nhìn

Chuyên gia y tế cũng nhấn mạnh việc tiếp xúc lâu dài với ô nhiễm không khí có thể gây ảnh hưởng sức khỏe vĩnh viễn như phổi lão hóa nhanh, giảm chức năng hô hấp của phổi. Thêm vào đó là sự phát triển của các bệnh như hen suyễn, viêm phế quản, có thể là ung thư, rút ngắn tuổi thọ.

Trong không khí bị ô nhiễm có chứa các thành phần gây hại như bụi PM2,5 (chỉ những hạt bụi li ti trong không khí có kích thước 2,5 micron trở xuống. 1micron (micromet) bằng 1/1000mm có kích thước nhỏ hơn khoảng 30 lần so với sợi tóc người), Các hạt bụi trong phạm vi kích thước PM2,5 có thể đi sâu vào đường hô hấp và tới phổi. Phơi nhiễm với bụi mịn có thể gây những tác động sức khỏe tức thời như kích ứng mắt, mũi, họng và phổi, ho, hắt hơi, chảy nước mũi và khó thở. Nếu tiếp xúc lâu dài có thể gây ra tình trạng viêm phế quản mạn tính, suy giảm chức năng phổi và tăng tỷ lệ tử vong do ung thư phổi và bệnh tim.

Những thành phố lớn đang hứng chịu sự ô nhiễm gây hại trực tiếp đến sức khỏe người dân

Các biện pháp bảo vệ

Không nên ra ngoài khi tình hình ô nhiễm không khí ở nơi bạn sống đang ở mức cao.

Lắp thiết bị lọc không khí trong nhà để ngăn không khí ô nhiễm. Chọn những model hiệu suất cao được đánh giá 9 điểm hoặc hơn theo tháng điểm MERV. Thay lưới lọc 3- 6 tháng một lần theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Nếu đi ô tô, hãy đặt chế độ lấy gió trong thay cho chế độ lấy gió ngoài. Điều này sẽ giúp bụi ít lọt vào xe hơn.

Trồng một ít cây xanh trong nhà cũng là biện pháp thanh lọc không khí

Tập thể dục ngoài trời vào buổi sáng sớm hoặc buổi tối. Không khí ô nhiễm thường đạt mức cao nhất trong ánh nắng mặt trời, vì thế tập gym trong nhà vào những ngày trời nóng sẽ giúp tránh phơi nhiễm.

Nên đổ xăng vào buổi chiều tối. Ánh nắng cũng góp phần làm tăng phát thải khí xăng vào ban ngày.

Tránh đi bộ hoặc đi xe đạp trên những con đường có mật độ giao thông đông đúc.

Tránh hút thuốc lá hoặc tới những nơi có đông người hút thuốc lá hoặc đốt lửa trại. Khói thuốc lá là một nguồn gây ô nhiễm không khí.

Thay thế việc đun nấu bếp củi bằng bếp ga. Chất lượng không khí trong nhà sẽ được cải thiện và giảm thải khói bụi ra ngoài trời

Tự bảo vệ chính mình bằng những chế độ ăn hợp lý

Thay các loại máy chạy ga bằng loại chạy điện hoặc chạy pin. Chúng sẽ ít tạo ra khỏi bụi hơn và an toàn hơn cho phổi.

Thay đổi chế độ ăn để giúp phổi chống chọi với tác động của ô nhiễm không khí. Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng những thực phẩm giàu vitamin có thể giúp cơ thể có sức đề kháng tốt hơn. Những thay đổi này tỏng chế độ ăn không làm tăng nguy cơ của các bệnh khác, và chúng còn bảo vệ chống lại ung thư.

Tăng cường những thực phẩm giàu vitamin A và beta-caroten. Những chất dinh dưỡng này giúp hình thành và duy trì lớp niêm mạc ở đường hô hấp và đường tiêu hóa, giúp chúng đề kháng tốt hơn với nhiễm trùng. Những nguồn tốt là margarine, bơ, khoai lang, cà rốt và gan động vật.

Đeo khẩu trang bảo vệ khi ra ngoài. Khẩu trang giấy N95 được khuyên dùng để đảm bảo che kín quanh mặt và những loại khẩu trang này sẽ lọc 95% bụi trong không khí.