Tiếp tục chương trình của Phiên họp thứ 10, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) cho ý kiến về chuẩn bị Kỳ họp thứ 3 của Quốc hội, theo Văn phòng Quốc hội.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, do tình hình dịch bệnh Covid-19 đang từng bước được kiểm soát trên phạm vi cả nước, nên đề nghị Quốc hội họp tập trung tại Nhà Quốc hội, tuy nhiên vẫn có dự phòng phương án họp trực tuyến trong trường hợp cần thiết.

Bắt đầu Kỳ họp thứ 3 của Quốc hội vào ngày 23/5
Theo Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường, do tình hình dịch bệnh Covid-19 đang từng bước được kiểm soát trên phạm vi cả nước, nên đề nghị Quốc hội họp tập trung. Ảnh: QH
Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Quang Huy đề nghị bố trí thảo luận tại hội trường về một số nội dung có ý nghĩa quan trọng về kinh tế - xã hội…

Theo dự kiến, tổng thời gian làm việc của Quốc hội là 20 ngày (bắt đầu từ ngày 23/5-17/6). Dự kiến chương trình chi tiết của Kỳ họp được bố trí trên cơ sở tiếp tục phát huy những cải tiến đã được áp dụng hiệu quả tại các kỳ họp trước, trong đó đề nghị không bố trí Quốc hội làm việc ngày thứ bảy, chủ nhật để có thời gian cho các cơ quan có thời gian tổng hợp, giải trình ý kiến thảo luận và tiếp thu, chỉnh lý, hoàn thiện các dự án, dự thảo trước khi trình Quốc hội biểu quyết thông qua.

Dự kiến sau phiên họp thứ 10 của UBTVQH, phần lớn các nội dung trình Quốc hội đều được UBTVQH cho ý kiến. Các nội dung liên quan đến kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, báo cáo về kiến nghị của cử tri… sẽ được UBTVQH tiếp tục cho ý kiến tại phiên họp tháng 5/2022 để kịp thời phục vụ cho Kỳ họp.

Thảo luận tại phiên họp, cơ bản nhất trí với dự kiến thời gian, chương trình họp, các ý kiến cho rằng trong bối cảnh tình hình dịch bệnh cơ bản kiểm soát, thì việc Quốc hội họp tập trung cả kỳ là phù hợp. Đây cũng là đề xuất của các Đoàn đại biểu Quốc hội.

“Đề nghị bố trí thêm thời gian trình bày một số báo cáo, trong đó có báo cáo kết quả giám sát phù hợp để bảo đảm cung cấp đầy đủ thông tin…”, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh nêu ý kiến.

Bắt đầu Kỳ họp thứ 3 của Quốc hội vào ngày 23/5
Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, UBTVQH cơ bản đồng tình với dự kiến nội dung chương trình Kỳ họp. Ảnh: QH

Kết luận nội dung thảo luận, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, UBTVQH cơ bản đồng tình với Tờ trình và dự kiến nội dung chương trình Kỳ họp.

UBTVQH nhất trí về thời gian khai mạc Kỳ họp vào ngày 23/5. Thời gian bế mạc phụ thuộc vào việc bố trí thời gian cho từng nội dung. Do đó, đề nghị Tổng Thư ký Quốc hội tiếp tục rà soát để bố trí thời gian cho từng nội dung một cách phù hợp, xem xét thứ tự sắp xếp các nội dung làm việc; sử dụng các hình thức trình bày báo cáo đa dạng, tiết kiệm thời gian, từ đó tiết kiệm thời gian kỳ họp nhưng vẫn nâng cao được chất lượng. Tiếp tục rà soát các danh mục, các báo cáo của cơ quan liên quan, báo cáo gửi, bao gồm của Chính phủ, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Kiểm toán Nhà nước và các cơ quan hữu quan.../.