Bartender là gì?

Bartender theo tiếng Anh để chỉ những nhân viên pha chế và phục vụ đồ uống trong các quan bar, pub hoặc trong những bữa tiệc, những sự kiện quan trọng. Công việc chính của các Bartender là pha chế, phục vụ những loại đồ uống như bia, rượu vang và cocktail,… Ngoài ra, các Bartender còn có nhiệm vụ bảo quản các nguyên liệu, ly tách cho quán bar của mình. Để trở thành một Bartender chuyên nghiệp bạn cần có khả năng pha chế hàng ngàn loại đồ uống khác nhau vì vậy bên cạnh sự chăm chỉ và kiên trì ra bạn sẽ cần những bí quyết đấy.

Bartender thật sự không phải là giấc mơ màu hồng như nhiều bạn tưởng tượng hoặc nghe nói, sự thật đây là công việc có tiềm năng phát triển nhưng thử thách cần bạn chinh phục. Là công việc mang tính chất thoải mái, môi trường làm việc nhộn nhịp, sôi động, chính vì vậy công việc Bartender tạo cảm giác không gò bó, tù túng, đây chính là điều khiến các bạn trẻ cảm thấy thu hút nhưng nó cũng là công việc mệt mỏi và căng thẳng vì vậy bạn sẽ phải rèn luyện cho mình một số yếu tố nhất định cần có.

Yếu tố 1: Cá tính mạnh mẽ

Bartender là nghề có giao tiếp xã hội rất rộng. Gần như bạn cần phải thích nghi với rất nhiều với nhiều gia cảnh khác nhau, địa vị khác nhau vì vậy bạn sẽ cần phải rèn luyện vốn kiến thức cho mình thật tốt, khả năng ăn nói khéo léo, nhanh nhạy phù hợp với từng đối tượng. Ngoài ra, bartender chẳng lạ lũng gì những đối tượng say rượu vì vậy cần phải có sự bình tĩnh và khôn khéo nếu gặp phải những đối tượng này.

Yếu tố 2: Khả năng làm việc với áp lực

Như đã đề cập ở trên, một bartender giỏi sẽ phải biết cách pha chế hàng ngàn loại đồ uống khác nhau. Đây chính là thách thức lớn trong quá trình bạn học việc và ngay cả khi đã ra đi làm vì rất nhiều người đã bỏ cuộc vì không thể chinh phục được thử thách này. Ngoài ra, làm một bartender bạn sẽ phải thường xuyên gặp phải hoàn cảnh phục vụ nhiều vị khách khác nhau trong ca của mình và khó khăn hơn cả là bạn trực ca ấy một mình vậy sự chăm chỉ, tinh thần mạnh mẽ sẽ giúp bạn vượt qua được những điều này.

Yếu tố 3: Liên tục nâng cấp tay nghề của mình

Mọi thứ xung quanh cuộc sống của chúng ta luôn vận động, luôn thay đổi chóng mặt vì vậy để có thể sống với nghề lâu nhất bạn phải luôn làm mới bản thân mình, thường xuyên luyện tập để nâng cấp tay nghề, luyện tập sự nhanh nhẹn léo, khả năng cảm nhận và nếm hương vị và quan trọng nhất là học hỏi những loại đồ uống đang thịnh hành hiện nay để có thể phát triển thêm tay nghề của mình.

Nghề nghiệp nào cũng có những khó khăn đặc thù của mình và nghề bartender cũng không ngoại lệ. Để trở thành một Bartender chuyên nghiệp bạn cần nhiều hơn đam mê và những kì vọng của bản thân, đó là sự kiên trì, tính ham học hỏi, tính tỉ mẩn và một nền tảng kiến thức vững chắc để giúp bạn xây nên phong cách của riêng mình bằng những sáng tạo không ngừng nghỉ. Chúc bạn thành công với lựa chọn của mình và được sống hết mình với lựa chọn ấy.