Bạn trẻ thích thú khi được thực hành pha chế trong giờ học

Pha chế - ngành nghề đang hấp dẫn giới trẻ

Dù mới du du nhập vào Việt Nam cách đây chưa lâu, thế nhưng những năm gần đây, với sự tăng trưởng mạnh mẽ ngành dịch vụ du lịch, nhà hàng, khách sạn… nghề bartender đã có sự phát triển nhanh chóng. Không chỉ trở thành một nghề thời thượng được nhiều bạn trẻ yêu thích, nghề bartender còn là miền đất hứa mở ra nhiều cơ hội việc làm giá trị thậm chí cho các bạn trẻ có thể tỏa sáng tài năng.

Nghề bartender ngày càng được coi trọng và chiếm vị trí đặc biệt trong hệ thống nhân sự. Theo thống kê của Tổng cục Du lịch, mỗi năm thị trường ngành nhà hàng, khách sạn Việt Nam cần thêm khoảng 40.000 lao động, nhưng hiện tại chỉ mới đáp ứng được khoảng 15.000 lao động. Theo thống kê từ Trung tâm Dự báo nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP. HCM, có gần 90% người học pha chế đồ uống ra trường đều có việc làm và mức lương hấp dẫn.

Pha chế đang là ngành nghề hấp dẫn giới trẻ hiện nay

Nhu cầu tuyển dụng các vị trí pha chế thạo nghề tăng đột biến, đặc biệt tại các thành phố lớn. Hiện nay, nhiều học sinh, sinh viên khi tốt nghiệp cấp hai ba thậm chí là đại học thường thất nghiệp, chưa có việc làm. Bên cạnh đó, thay vì học đại học, nhiều bạn trẻ lại có xu hướng học nghề. Trong nhiều ngành nghề được lựa chọn, nghề pha chế mau chóng lại trở thành ngành nghề hấp dẫn giới trẻ theo đuổi. Giới trẻ chủ động tìm kiếm những trường nghề để có thể học dạy pha chế bài bản, chuyên nghiệp.

Một thực tế khác, lao động nghề pha chế ở nước ta vẫn không đủ để đáp ứng, đặc biệt là lao động có tay nghề tốt. Trong nước, nhằm hỗ trợ phát triển nguồn nhân lực trẻ nghề bartender, nhiều đơn vị đào tạo, các trường dạy nghề ra đời. Các trung tâm giảng dạy chuyên nghiệp được xem là nơi ươm mầm cho các tài năng pha chế, cung cấp một nguồn nhân lực chất lượng cho ngành nghề này.

Học pha chế cần tầm sư học đạo

Để trở thành một người pha chế chuyên nghiệp không phải chỉ có đam mê mà cần học tập, khổ luyện suốt đời theo nghề. Quan trọng hơn cả, những người muốn học pha chế giỏi cần tầm sư học đạo, tìm kiếm người thầy pha chế giỏi.

Có người đã từng cho rằng: “Người dạy pha chế là thầy của những nghệ nhân”. Thực tế, những người dạy pha chế không chỉ truyền đạt kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm của mình cho học viên, mà còn phải truyền lửa đam mê và một tinh thần rèn luyện vô cùng nghiêm túc.

Hiện nay, thầy Nguyễn Tấn Trung với tuổi nghề còn khá trẻ thế nhưng thầy lại sớm nổi bật trong việc giảng dạy bartender tại các học viện như: Kyna, Lakita, Edumall, Unica...

Không chỉ am hiểu ngành luật và kinh doanh, thầy Nguyễn Tấn Trung còn lấn sang lĩnh vực pha chế đồ uống vì sở thích cá nhân. Tuy nhiên, sau đó, với quyết tâm đào tạo, hỗ trợ những người mong muốn làm nhà pha chế, thầy Trung đã học hỏi, trở thành người thầy dạy pha chế cho nhiều học viên. Từ năm 2011 đến nay, thầy Nguyễn Tấn Trung đã làm công tác giảng dạy các môn bartender, bartender flair, quản lý quầy bar, quản lý quán cà phê, tại trường Trung cấp nghề Việt Úc, trường Trung cấp kinh tế Sài Gòn, Đại học Hutech, Đại học Văn Hiến, Trường Đào Tạo Âu Việt.

Thầy Nguyễn Tấn Trung hiện đang là giảng viên dạy pha chế của nhiều trường đại học, cao đẳng nghề tại TP.Hồ Chí Minh

Những học viên khi học pha chế với thầy Nguyễn Tấn Trung sẽ được cung cấp những kiến thức, thông tin được sắp xếp một cách logic, theo quy trình, giúp học viên dễ dàng tiếp thu và vận dụng. Mỗi tiết học lồng ghép bài giảng và ví dụ minh họa, học viên có thể dễ dàng nắm bắt kiến thức một cách bài bản và áp sát thực tế.

Với vai trò của một giảng viên, thầy Trung còn không ngừng nghiên cứu và cập nhật những kiến thức quản lý chuyên ngành nhà hàng, bar theo tiêu chuẩn quốc tế trong các bài giảng. Thầy còn chú trọng khai thác các kênh mạng xã hội, youtube để truyền tải sinh động những bài giảng về pha chế, khóa học kinh doanh đến với các học viên của mình. Để phục vụ cho công tác giảng dạy, thầy Trung còn đầu tư vào 2 kênh Youtube Nguyễn Tấn Trung và Pha chế Âu Việt 35.000 đăng ký nhằm chia sẻ ngành đào tạo cho người học miễn phí. Đến nay, tại nơi thầy Trung công tác là trường dạy pha chế Âu Việt đã thu hút hơn 30.000 học viên.

Đặc biệt, đối với các học viên có mong muốn khởi nghiệp với nghề pha chế hay lĩnh vực liên quan đến dịch vụ đồ uống, hàng quán, thầy Nguyễn Tấn Trung hiện đang là coaching F&B sẽ hỗ trợ kiến thức lẫn bài học kinh nghiệm cho những ai ấp ủ giấc mơ khởi nghiệp kinh doanh.

Hiện nay, nghề pha chế vẫn là miền đất hứa thu hút giới trẻ theo đuổi học tập và tỏa sáng. Tuy nhiên, bí quyết để có thể thành công, những người chập chững trên đường pha chế cần có người thầy giỏi. Người thầy tận tâm của những nhà pha chế sẵn sàng dẫn dắt, hướng dẫn học trò trở thành người pha chế thực thụ.