“Đến ngày 27/6, tín dụng tăng 4,03% và tăng 9,08% so với cùng kỳ năm trước. Đáng chú ý, về cơ cấu tín dụng, tín dụng vào kinh doanh bất động sản trong 5 tháng đầu năm tăng 14%, cho thấy những giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các thị trường vừa qua đã bắt đầu phát huy tác dụng. Tuy nhiên, đáng chú ý là tín dụng cho tiêu dùng bất động sản trong 5 tháng giảm 1,32%, trong khi cùng kỳ năm ngoái tăng tới 15%...”, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Nguyễn Thị Hồng cho biết tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6/2023

Cũng theo Thống đốc, cho thấy tới thời điểm hiện tại, nhà đầu tư bất động sản là cá nhân và người mua nhà để tiêu dùng vẫn chưa sẵn sàng đầu tư nên tín dụng còn đang thấp, bởi vậy việc tháo gỡ các khó khăn pháp lý, điều chỉnh giá nhà, giá bất động sản là một trong những giải pháp để có thể thúc đẩy cầu tiêu dùng và đầu tư trong lĩnh vực bất động sản.

BIDV, Argibank bắt đầu triển khai gói cho vay nhà ở xã hội 120.000 tỷ đồng
Theo Thống đốc Nguyễn Thị Hồng, tín dụng cho tiêu dùng bất động sản trong 5 tháng giảm 1,32%, trong khi cùng kỳ năm ngoái tăng tới 15% (nguồn: sbv)

“Bên cạnh đó, sau liên tiếp các lần hạ lãi suất điều hành vừa qua, hiện lãi suất đã trở về mức trước đại dịch Covid-19. NHNN cũng là một trong số ít các ngân hàng trung ương trên thế giới giảm lãi suất trong bối cảnh các nước vẫn giữ lãi suất ở mức cao (đến ngày 15/6, trên toàn thế giới có 101 lượt tăng lãi suất)…”, bà Hồng cho hay.

Tại phiên họp của Chính phủ, NHNN lắng nghe ý kiến của một số địa phương như Bắc Giang và Cà Mau cho biết doanh nghiệp khó tiếp cận vốn. Thống đốc mong muốn lãnh đạo các địa phương chỉ đạo các sở, ban, ngành cho biết cụ thể các doanh nghiệp nào không vay được vốn, ở ngân hàng nào? NHNN sẽ chỉ đạo Giám đốc NHNN chi nhánh tỉnh tổ chức họp hội nghị kết nối giữa các ngân hàng và doanh nghiệp, qua đó xác định rõ nguyên nhân và đưa ra giải pháp tháo gỡ.

Cũng theo Thống đốc, NHNN đang chỉ đạo các tổ chức tín dụng (TCTD) rà soát thủ tục, hồ sơ để tăng khả năng tiếp cận tín dụng. Về cơ cấu thời hạn trả nợ, đến nay đã thực hiện cơ cấu cho vay cho 2.800 khách hàng và các TCTD tiếp tục triển khai. NHNN đang xem xét và sớm thông báo tăng trưởng tín dụng trong thời gian tới theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Về gói cho vay cho nhà ở xã hội 120.000 tỷ đồng, Thống đốc cho biết, NHNN đã nhận được 3 công văn công bố 15 dự án của các tỉnh Bắc Giang, Trà Vinh và Tây Ninh. Trong đó, có 5 dự án đã được cấp phép xây dựng. Ngoài ra, có 3 địa phương là Bình Định, Phú Thọ và Bà Rịa - Vũng Tàu đã công bố 9 dự án. Các địa phương cấp phép xây dựng các dự án cũng sẵn sàng được các TCTD cho vay. Đến nay, đã có một số ngân hàng như BIDV, Argibank bắt đầu cho vay gói tín dụng này.

“Tăng tiếp cận tín dụng đang là vấn đề được quan tâm. Về phía điều hành, NHNN đã và sẽ tiếp tục điều hành linh hoạt, chỉ đạo các TCTD thực hiện các giải pháp…”, bà Hồng cho hay.

Thống đốc kiến nghị, các giải pháp từ phía các cơ quan, bộ, ngành khác cần được quan tâm, chẳng hạn như giải quyết đầu ra cho doanh nghiệp thông qua xúc tiến thương mại, khai thác thị trường trong nước, cải thiện về điều kiện tiếp cận tín dụng thông qua bảo lãnh cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa; thúc đẩy đầu tư công để có sự lan tỏa đến hoạt động sản xuất, kinh doanh khác. Với thị trường bất động sản, cần giải quyết vấn đề pháp lý, cũng như các doanh nghiệp bất động sản cần điều chỉnh giá của bất động sản.

Liên quan đến tiến độ gỡ khó cho thị trường bất động sản, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn cho hay, do thời gian triển khai các giải pháp chưa nhiều, lại thêm những vấn đề tồn tại, vướng mắc có quá trình khá dài, nên cần có thêm thời gian để tập trung giải quyết…/.