Theo cơ quan này, các cá nhân, tổ chức không nên thực hiện các giao dịch liên quan đến các loại “tiền ảo” này.

Gần đây, một số website, diễn đàn và mạng xã hội phổ biến nhiều thông tin về các loại “tiền ảo”, như: Swisscoin, Bitcoin, Onecoin, Gem coin, IL coin… với nhiều lời chào mời các nhà đầu tư tham gia mạng lưới “tiền ảo” để thu lãi “khủng”.

Thực tế, ngay sau khi Bitcoin xuất hiện tại Việt Nam từ cuối năm 2013, từ ngày 27/02/2014, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đã có thông báo khẳng định Bitcoin và các loại “tiền ảo” tương tự khác không phải là tiền tệ và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam.

Theo như nghiên cứu về loại tiền ảo này của Ngân hàng Nha nước, cơ quan này khẳng định, Bitcoin cũng như các loại tiền ảo khác, không phải đồng tiền hợp pháp và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Do giá trị đồng Bitcoin biến động mạnh và phức tạp trong thời gian ngắn nên hoạt động đầu tư vào Bitcoin ẩn chứa nhiều nguy cơ bóng bóng giá tiềm ẩn, gây thiệt hại cho nhà đầu tư.

Hơn nữa, Bitcoin không bị chi phối và kiểm soát giao dịch bởi cơ quan quản lý nhà nước nào, do đó người sở hữu Bitcoin sẽ chịu toàn bộ rủi ro vì không có cơ chế bảo vệ quyền lợi.

Để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, Ngân hàng nhà Nước cũng đã khuyến cáo các tổ chức, cá nhân không nên đầu tư, nắm giữ hoặc thực hiện các giao dịch liên quan đến bitcoin và các loại tiền ảo khác.

Trên thế giới, năm 2014 và 2015, nhiều hệ thống "tiền ảo", điển hình là Bitcoin bị cấm giao dịch ở một số quốc gia, như: Trung Quốc, Nga, Thái Lan... và thậm chí các hệ thống kỹ thuật cũng bị hacker tấn công, như: Nhật Bản, Hồng Kông... dẫn tới nhà đầu tư và người dân bị thiệt hại nặng nề.

Trong nước, cơ quan công an cũng nhận được nhiều đơn trình báo của nhà đầu tư tố cáo bị đối tác mua bán trên mạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản, sau khi chuyển tiền mặt vào tài khoản của đối tượng nhưng không nhận được tiền điện tử quy đổi.

Do vậy, Cục Thương mại điện tử và Công nghệ thông tin khuyến cáo người tiêu dùng và các nhà đầu tư thận trọng khi tham gia mua bán “tiền ảo” hay sử dụng để thanh toán cho các giao dịch thương mại điện tử, tránh các rủi ro bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản./.