Toàn cảnh Hội nghị Tổng kết công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2017 của Bộ Giao thông Vận tải

Đáp ứng ngày càng tốt yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết, trong năm 2016, công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật của Ngành Giao thông Vận tải tiếp tục được quan tâm, nâng cao về chất lượng, đáp ứng tốt hơn nhu cầu phát triển kinh tế - xã hội.

"Nhiều nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách của ngành đã được thực hiện, như: hoàn thiện thể chế, chính sách pháp luật, đặc biệt là trình Quốc hội Dự án Luật Đường sắt (sửa đổi), cải cách hành chính, cải cách thủ tục hành chính, tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân; đẩy mạnh phát triển kết cấu hạ tầng giao thông, đặc biệt là tập trung nghiên cứu, xây dựng báo cáo nghiên cứu khả thi Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành, báo cáo tiền khả thi dự án xây dựng đường bộ cao tốc Bắc - Nam và báo cáo tiền khả thi dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam để trình Thủ tướng Chính phủ báo cáo Quốc hội", Thứ trưởng Đông nói.

Bên cạnh đó, trong năm 2016, công tác tái cơ cấu, cổ phần hóa, thoái vốn nhà nước tại các doanh nghiệp tiếp tục được triển khai hiệu quả; nhất là đối với các Tổng công ty lớn và các đơn vị sự nghiệp công. Đặc biệt, đến nay, đã hoàn thành đàm phán, ký kết hợp đồng cổ đông chiến lược của VNA với hãng All Nippon Airways, Nhật Bản; đang tích cực đàm phán với Tập đoàn Aeróports de Paris, nhà đầu tư chiến lược của ACV, dự kiến ký kết các hợp đồng, hoàn tất giao dịch trong tháng 03/2017.

Về công tác cải cách thủ tục hành chính, Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông cũng cho biết, năm 2016, công tác cải cách hành chính, cải cách thủ tục hành chính tiếp tục được triển khai hiệu quả, nhất là việc kịp thời triển khai hệ thống dịch vụ công trực tuyến.

“Năm 2016, toàn Ngành Giao thông Vận tải đã công bố bổ sung 28 thủ tục, sửa đổi 97 thủ tục, thay thế 15 thủ tục và bãi bỏ 37 thủ tục; phối hợp với Bộ Tư pháp công khai các thủ tục hành chính đã cập nhật vào Cơ sở dữ liệu quốc gia...”, Thứ trưởng Đông nói.

Đánh giá về công tác đảm bảo an toàn giao thông, Thứ trưởng Lê Đình Thọ cho biết, trong năm 2016, công tác đảm bảo an toàn giao thông giảm cả 3 tiêu chí. Cụ thể là, tính từ ngày 16/12/2015 đến 15/12/2016, cả nước xảy ra 21.589 vụ, làm chết 8.685 người, làm bị thương 19.280 người. So với năm 2015, giảm 1.261 vụ (giảm 5,52%), giảm 43 người chết (giảm 0,49%), giảm 1.792 người bị thương (giảm 8,5%); tai nạn giao thông trên toàn quốc giảm cả 03 tiêu chí, ngành hàng không dân dụng là năm thứ 19 duy trì không để xảy ra tai nạn.

Báo cáo tại hội nghị cũng cho thấy, tính đến hết tháng 06/2016, các nguồn vốn ngân sách nhà nước và tái phiếu chính phủ đã giải ngân được 13.194 tỷ đồng trên tổng số 45.466 tỷ đồng kế hoạch được giao (khi đó chưa được bổ sung 4.089 vốn đối ứng ODA và 811 tỷ đồng vốn nước ngoài ODA, chưa giảm trừ 6.000 tỷ đồng kế hoạch vốn trái phiếu chính phủ 2016), đạt 37,3% so với kế hoạch năm 2016 được giao; đạt 29% so với tổng nguồn kế hoạch được giao.

Ngoài ra, trong năm 2016, tổng số thu phí sử dụng đường bộ trên cả nước ước đạt 6.278 tỷ đồng, vượt 10,08% so với năm 2015; nguồn NSNN cấp bổ sung là 3.500 tỷ đồng. Đã giao kế hoạch chi và chuyển nguồn 65% năm 2016 cho Tổng cục Đường bộ Việt Nam thực hiện với tổng giá trị 7.660,85 tỷ đồng; đã phân bổ và chuyển nguồn 35% năm 2016 cho các Quỹ Bảo trì đường bộ địa phương sử dụng với tổng số tiền là 2.476,62 tỷ đồng.

Cần kiểm tra chặt chẽ các dự án đầu tư kết cấu hạ tầng

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng biểu dương, đánh giá cao các kết quả công tác mà Bộ Giao thông Vận tải đã đạt được.

“Năm 2016, ngành Giao thông Vận tải có nhiều nỗ lực, lãnh đạo Bộ đã tranh thủ được thời cơ, cơ hội, ý kiến đóng góp của thế hệ đi trước, cũng như ý kiến chỉ đạo của Quốc hội, Chính phủ, phối hợp với các địa phương và đạt được kết quả quan trọng, góp phần phát triển kinh tế - xã hội của đất nước”, Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng phát biểu tại Hội nghị tổng kết năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 của Bộ Giao thông Vận tải

Đồng thời, Phó Thủ tướng cũng cho rằng, “năm 2016, Bộ Giao thông Vận tải giữ được trật tự, kỷ cương trong đầu tư xây dựng, đã đầu tư theo quy hoạch, chiến lược; rà soát lại các dự án đầu tư để khắc phục các hạn chế để nâng cao hiệu quả đầu tư, tránh thất thoát. Tuy nhiên, Bộ Giao thông Vận tải cần phối hợp với các bộ, ngành chức năng triển khai thanh, kiểm tra chặt chẽ các dự án đầu tư hạ tầng, trong đó có dự án BOT. Việc này vừa mang lại hiệu quả dự án, bảo đảm lợi ích của nhà đầu tư, đồng thời đảm bảo lợi ích của người dân và nhà nước”.

Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cũng đồng tình với các nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm năm 2017 mà Bộ Giao thông Vận tải đã thông qua tại Hội nghị, đồng thời chỉ đạo tập trung vào các nội dung, như: tái cấu trúc ngành, bộ máy; điều chỉnh các quy hoạch, chiến lược Giao thông Vận tải và có lộ trình thực hiện phù hợp, bảo đảm trật tự ATGT. Song, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Giao thông Vận tải đặc biệt lưu ý đến tiến độ xây dựng đề án đường cao tốc Bắc – Nam.

“Trong lĩnh vực đầu tư hạ tầng, Bộ Giao thông Vận tải cần khẩn trương hoàn thành Đề án cao tốc Bắc - Nam để báo cáo Quốc hội vào kỳ họp tháng 05/2017”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Cùng đó, Phó Thủ tướng yêu cầu, Bộ Giao thông Vận tải cần đẩy nhanh tiến độ lập kế hoạch đầu tư Dự án Cảng Hàng không Quốc tế Long Thành; hoàn thiện dự án tiền khả thi dự án đường sắt tốc độ cao để báo cáo Quốc hội vào năm 2018; huy động vốn đầu tư hạ tầng cảng biển, nâng cấp hạ tầng đường thủy và tạo kết nối đường sắt với các khu công nghiệp... để giảm tải cho đường bộ, hàng không.

“Bên cạnh rà soát, hoàn thiện các luật, văn bản hướng dẫn luật, cần xây dựng cơ chế đặc thù đối với ngành Giao thông Vận tải để thực hiện các dự án cấp bách, trọng điểm, như dự án đường cao tốc vừa phải nhanh, vừa đúng quy định pháp luật”, Phó Thủ tướng nói.

Cũng theo Phó Thủ tướng, tình trạng ùn tắc giao thông tại các đô thị lớn ngày càng nghiêm trọng, đặc biệt là Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh. Trong khi đó, hệ thống hạ tầng chưa đồng bộ, cộng với xu hướng dịch chuyển từ ngoại ô vào đô thị trung tâm đang tạo ra thách thức lớn cho đô thị.

"Đây là bài toán rất nan giải, đòi hỏi chúng ta phải tháo gỡ. Phải có giải pháp đồng bộ, phát triển các khu đô thị vệ tinh để thu hút người dân đến ở và làm việc, giúp giảm tải đô thị trung tâm”, Phó Thủ tướng nêu giải pháp./.