Đây là hoạt động thường niên, thể hiện truyền thống "Uống nước nhớ nguồn" của toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Bộ Kế hoạch và Đầu tư và ghi nhớ công ơn to lớn của các đồng chí thương binh, anh hùng liệt sỹ đã chiến đấu hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc.

Quang cảnh buổi lễ mít tinh

Tại buổi lễ mít tinh, đồng chí Đỗ Mạnh Khởi, Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chưc cán bộ cho biết, thời gian qua, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức thực hiện các hoạt động thiết thực, cụ thể quan tâm tới các đồng chí thương binh và thân nhân gia đình liệt sỹ.

Hiện tại, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có 2 đồng chí là liệt sỹ, có 38 đồng chí là thương binh (trong đó 01 đồng chí hiện đang công tác), có 41 đồng chí là thân nhân liệt sỹ (trong đó có 16 đồng chí hiện đang công tác).

Theo đó, cứ mỗi dịp kỷ niệm ngày 27/07, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức họp mặt, tặng quà, động viên, thăm hỏi, quan tâm đến các đồng chí thương binh, thân nhân liệt sỹ hiện đang công tác và đã nghỉ hưu của Bộ.

Cũng vào dịp này, Công đoàn Bộ đã tổ chức đi thăm và tặng quà cho 2 gia đình liệt sỹ của Bộ tại tỉnh Hưng Yên (liệt sỹ Nguyễn Văn Vượng, công tác tại Tạp chí Kinh tế và Dự báo) và tại Kim Liên, Hà Nội (là liệt sỹ Nguyễn Mạnh Đề, công tác tại Vụ Kinh tế Đối ngoại).

Bên cạnh việc quan tâm, thăm hỏi các đồng chí thương binh, thân nhân liệt sỹ của Bộ, hàng năm, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đều tổ chức quyên góp 01 ngày lương của cán bộ, công chức, viên chức để xây dựng nhà tình nghĩa tặng các gia đình chính sách tại Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Lai Châu, Bắc Giang, Thái Bình, Lào Cai và Hòa Bình; ủng hộ các quỹ “Đền ơn đáp nghĩa” của Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, quỹ “Xã hội từ thiện” của Công đoàn Viên chức Việt Nam cùng nhiều quỹ xã hội từ thiện khác; Bên cạnh đó, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức thăm và tặng quà cho Hội người mù quận Ba Đình, Hà Nội.

Năm 2017, Công đoàn Bộ đã vận động toàn thể cán bộ, công chức, viên chức của Bộ, các tập thể cá nhân trong và ngoài Bộ quyên góp, ủng hộ các quỹ xã hội từ thiện; thăm và tặng quà cho Trung tâm điều dưỡng thương bệnh binh tại các tỉnh: Hà Nam, Phú Thọ, Bắc Ninh và Hà Tĩnh…; tặng quà cho Hội nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố Hà Nội; ủng hộ xây dựng 2 căn nhà tình nghĩa tại Hà Giang trị giá 60 triệu đồng/căn và 1 căn nhà tình nghĩa tại Quảng Trị trị giá 70 triệu đồng/căn; ủng hộ Hội Chiến sỹ Thành cổ Quảng Trị năm 1972 để tổ chức các hoạt động kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh – Liệt sỹ (27/07) 100 triệu đồng…

Sau buổi lễ mít tinh, các đại biểu đã đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ trên đường Bắc Sơn (Hà Nội)

Trước đó, vào năm 2016, Công đoàn Bộ đã vận động toàn thể cán bộ, công chức, viên chức của Bộ, các tập thể cá nhân trong và ngoài Bộ quyên góp, ủng hộ xây dựng được 10 căn nhà tình nghĩa trị giá 70 triệu đồng/căn cho các gia đình chính sách tại tỉnh Quảng Trị. Tất cả những điều này thể hiện tình cảm và tinh thần trách nhiệm xã hội của cán bộ, công chức, viên chức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Đại diện các đồng chí thương binh và thân nhân gia đình liệt sỹ phát biểu tại buổi lễ mít tinh, đồng chí Hoàng Tiến Công (Vụ Quốc phòng - An ninh, Bộ Kế hoạch và Đầu tư) là người thương binh đang công tác tại Bộ bày tỏ sự xúc động trước sự quan tâm sâu sắc, thăm hỏi thường xuyên trong cuộc sống, công việc của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong suốt thời gian qua.

Đồng chí Hoàng Tiến Công khẳng định, bản thân cùng những thân nhân gia đình liệt sỹ khác luôn cố gắng, phấn đấu, nỗ lực rèn luyện để vươn lên trong công việc cũng như trong cuộc sống, cống hiến cho công việc hết mình để hoàn thành tốt xuất sắc nhiệm vụ được giao, phát huy truyền thống, phẩm chất của anh bộ đội cụ Hồ.

Cũng tại buổi lễ mít tinh, đồng chí Mai Ngọc Bích, Vụ trưởng, Phó Bí thư Đảng ủy cơ quan xúc động, lễ mít tinh kỷ niệm Ngày Thương binh – Liệt sỹ là hoạt động, truyền thống uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa tốt đẹp của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng của đất nước, toàn dân tộc.

Thế hệ hôm nay luôn ghi nhớ công ơn to lớn của các anh hùng liệt sỹ, các đồng chí thương binh đã chiến đấu hy sinh một phần máu xương của mình vì độc lập tự do của Tổ quốc. Đồng thời, chia sẻ những khó khăn, mất mát mà các đồng chí thương binh và thân nhân liệt sỹ đã trải qua. Bên cạnh đó, các đồng chí đã nỗ lực vượt khó để hoàn thành tốt, xuất sắc các nhiệm vụ trên từng đơn vị, mỗi vị trí công tác để đóng góp vào sự phát triển chung của Bộ Kế hoạch và Đầu tư và góp phần tích cực vào sự nghiệp xây dựng quê hương đất nước.

Sau buổi mít tinh, các đại biểu đã đến đặt vòng hoa tại Đài tưởng niệm các Anh hùng Liệt sỹ trên đường Bắc Sơn (Hà Nội) để tưởng nhớ những người con ưu tú của dân tộc đã dũng cảm chiến đấu, hy sinh vì sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, vì nền độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân./.