Bộ Kế hoạch và Đầu tư thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo của các nhóm yếu thế
HTX Tâm Ngọc khai trương An Phúc spa

Giám đốc HTX Tâm Ngọc Trần Thị Thuần cho biết, sự đồng hành và giúp đỡ đặc biệt của Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tiếp thêm sức mạnh cho người yếu thế dám khởi nghiệp, dám nghĩ, dám làm.

Chị Thuần chia sẻ, người khuyết tật luôn bị nhìn nhận là gánh nặng cho xã hội và điều này đã dẫn đến cơ hội có việc làm trở nên quá hạn chế. Chính bản thân chị đã phải trải qua nhiều khó khăn khi đi xin việc. Năm 2019, chị Thuần cùng các cộng sự đã sáng lập HTX Tâm Ngọc, tạo việc làm cho khoảng 40 người khuyết tật. Năm 2022, với sự giúp sức của Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng một số đối tác, HTX Tâm Ngọc thành lập An Phúc spa để vừa làm, vừa đào tạo nghề hợp với sức khỏe người yếu thế, dù ở đô thị hay miền núi, nông thôn.

Nhận 100 triệu đồng vốn góp hỗ trợ đầu tư từ Bộ trưởng và Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư, chị Trần Thị Thuần trao “Bản cam kết sử dụng vốn” cho bà Lê Thị Tường Thu, Chủ tịch Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư cùng lời hứa: “Chúng em cam kết sử dụng vốn đúng mục đích, duy trì và phát triển vốn góp có hiệu quả, định kỳ 6 tháng, Tâm Ngọc sẽ có báo cáo về tình hình dự án gửi về Bộ”.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo của các nhóm yếu thế
Chủ tịch Công đoàn Bộ Lê Thị Tường Thu đã trao khoản vốn góp của Bộ trưởng và Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư trị giá 100 triệu đồng cho Tâm Ngọc

Trong nhiều nỗ lực đồng hành hỗ trợ các nhóm yếu thế những năm qua, tháng 9/2022, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã tổ chức Khoá tập huấn nâng cao năng lực dành cho người khuyết tật, trang bị kiến thức về khởi nghiệp, chính sách thuế, marketing online, bán hàng đa kênh và nội dung cơ bản về Luật người khuyết tật… Tại khóa đào tạo này, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khích lệ người khuyết tật hãy dám nghĩ, dám làm, hãy tìm kiếm các ý tưởng tốt và dám triển khai.

Bộ trưởng cũng khẳng định, với những doanh nghiệp, HTX đang hoạt động thuộc nhóm yếu thế do Bộ bảo trợ mà có ý tưởng kinh doanh mới khả thi, Bộ sẵn sàng góp vốn đầu tư với giá trị 100 triệu đồng. Với những doanh nghiệp, hợp tác xã mới khởi nghiệp mà có ý tưởng kinh doanh tốt, Bộ sẵn sàng góp vốn đầu tư với giá trị 50 triệu đồng… Sự khích lệ về ý chí và ủng hộ về vật chất của người đứng đầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã thúc đẩy các nhóm yếu thế sáng tạo, mở rộng con đường khởi nghiệp. Hợp tác xã Tâm Ngọc là nhóm đầu tiên được nhận vốn góp, với quyết tâm dùng vốn hiệu quả để tiếp tục lan tỏa giá trị, góp sức cho cộng đồng yếu thế vươn lên.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư thúc đẩy tinh thần đổi mới sáng tạo của các nhóm yếu thế
Sự khích lệ về ý chí và ủng hộ về vật chất của người đứng đầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã thúc đẩy các nhóm yếu thế sáng tạo, mở rộng con đường khởi nghiệp.

Sau HTX Tâm Ngọc, Chủ tịch Công đoàn Bộ Lê Thị Tường Thu cho biết, từ nay đến ngày Quốc tế người khuyết tật năm nay (3/12/2022), Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ đến với các nhóm yếu thế đã xây dựng được dự án khả thi như: Vụn Art (đang tạo việc làm cho người tự kỷ); Thương Thương Handmade (đang tạo việc làm cho cộng đồng xương thủy tinh và người chạy thận, khuyết tật khác); Thành Nguyễn (đang tạo việc làm cho người điếc); Kym Việt (đang tạo việc làm cho người câm điếc)… để tiếp tục thúc đẩy tinh thần sáng tạo và trao đồng vốn góp từ Bộ cho những con người thiệt thòi trong xã hội, giúp họ có thêm điểm tựa để sống có ích và nhân lên niềm tin vào sự tử tế ở đời…

Nhân ngày Quốc tế người khuyết tật năm nay, Công đoàn Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ phối hợp với Bệnh viện đa khoa Phương Đông tổ chức khám, chữa bệnh cho thành viên các nhóm yếu thế do Bộ Kế hoạch và Đầu tư bảo trợ, nhằm trợ giúp các nhóm chủ động chăm sóc sức khỏe bản thân, vươn lên học tập, lao động và sản xuất, tạo thu nhập nuôi sống bản thân và tạo thêm việc làm cho những người khuyết tật khác vươn lên, có đóng góp cho xã hội.

Cũng trong nỗ lực góp sức hỗ trợ HTX Tâm Ngọc, trước đó, ngày 13/10/2022, Tạp chí Kinh tế và Dự báo đồng hành cùng Viện Nghiên cứu và Phát triển cây dược liệu - Học viện Nông nghiệp Việt Nam trao tặng 400 cây chuối và tổ chức buổi tập huấn kỹ thuật canh tác, chăm sóc và tư vấn giống cây trồng cho thành viên./.