Những ngày gần đây, dư luận cả nước đặc biệt quan tâm đến vấn đề báo chí phản ánh về tình trạng hướng dẫn viên người nước ngoài, đặc biệt là hướng dẫn viên người Trung Quốc, ngang nhiên hoạt động trái phép tại các khu, điểm du lịch trên địa bàn các tỉnh, thành phố miền Trung đang gây nhiều bức xúc trong dư luận. Điều đáng nói, những hướng dẫn viên "chui" này còn thuyết minh xuyên tạc lịch sử - văn hóa các điểm đến ở Đà Nẵng và cả ở Hội An (Quảng Nam).

Ngay sau khi nhận được thông tin người Trung Quốc hoạt động hướng dẫn khách du lịch trái phép và thông tin sai lệch, xuyên tạc lịch sử, văn hóa Việt Nam, ngày 05/06/2016, Tổng cục Du lịch đã có văn bản số 688/TCDL-LH gửi Sở Du lịch TP. Đà Nẵng yêu cầu khẩn trương thu thập thông tin, chứng cứ liên quan, xác minh sự việc.

Hướng dẫn viên "chui" người Trung Quốc đang hoạt động ở các điểm du lịch ở Việt Nam

Tiếp đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã gửi công văn số 2583/BVHTTDL-TCDL, ngày 06/07/2016 đến UBND các tỉnh thành về việc chấn chỉnh, xử lý những hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực du lịch tại các địa phương.

Bộ này cho biết, thời gian gần đây, hoạt động kinh doanh lữ hành và hướng dẫn khách tại một số địa phương, như: Đà Nẵng, Khánh Hòa... có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật, đặc biệt là hiện tượng người nước ngoài trực tiếp tham gia vào các hoạt động kinh doanh lữ hành, hướng dẫn khách du lịch trái pháp luật, thậm chí xuyên tạc văn hóa, lịch sử Việt Nam. Đây không chỉ là những hành vi vi phạm pháp luật, mà còn ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả hoạt động du lịch, chất lượng dịch vụ và hình ảnh du lịch Việt Nam.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chỉ đạo Thanh tra Bộ, Tổng cục Du lịch phối hợp với các đơn vị chắc năng của địa phương thực hiện các đợt thanh tra, kiểm tra hoạt động du lịch tại một số địa phương. Tuy nhiên, do đặc thù của thị trường khách và sự tiếp tay của một số tổ chức, cá nhân người Việt Nam nên việc xử lý các hiện tượng, hành vi trên chưa triệt để, gây bức xúc trong cộng đồng, ảnh hưởng xấu đến hành ảnh điểm đến của du lịch Việt Nam.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về chấn chỉnh các hoạt động kinh doanh lữ hành trái phép của người nước ngoài tại các địa phương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị các UBND các tỉnh/thành, nhất là các địa phương trọng điểm đón khách du lịch quốc tế chỉ đạo các cơ quan chức năng tăng cường, thường xuyên tổ chức thanh tra, kiểm tra hoạt động kinh doanh du lịch, nhất là hoạt động lữ hành và hướng dẫn viên trên địa bàn; kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong lĩnh vực du lịch.

UBND các tỉnh/thành chỉ đạo các sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với các cơ quan chức năng và doanh nghiệp du lịch trên địa bàn xây dựng kế hoạch khai thác các thị trường trọng điểm kèm theo các giải pháp quản lý, phát triển sản phẩm phù hợp. Với những địa phương chuẩn bị khai thác các thị trường lớn như thị trường Trung Quốc cần nghiên cứu, học tập kinh nghiệm của các nơi đã đón thị trường khách du lịch này để có chính sách quản lý phù hợp nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp của khách du lịch, phát hiện xử lý kịp thời những hành vi vi phạm pháp luật của tổ chức, cá nhân người nước ngoài và doanh nghiệp Việt Nam, kiên quyết xử lý nghiêm, thu hồi giấy phép kinh doanh, thẻ hướng dẫn viên của các doanh nghiệp, cá nhân có hành vi tiếp tay bao che cho các hoạt động bất hợp pháp của các doanh nghiệp, người nước ngoài.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị các UBND các cấp chỉ đạo các ngành chức năng trên địa bàn như công an, lao động, thương binh và xã hội, quản lý thị trường phối hợp với ngành du lịch tăng cường kiểm tra, phát hiện và xử lý lao động hành nghề trái phép cũng như các cơ sở dịch vụ phục vụ khách du lịch bán hàng bằng ngoại tệ, không niêm yết giá, bán hàng kém chất lượng, lừa đảo khách du lịch, kiên quyết trục xuất và cấm nhập cảnh đối với các trường hợp lợi dụng du lịch vào Việt Nam lao động bất hợp pháp hoặc hoạt động hướng dẫn trái phép.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch giao Thanh tra Bộ là đầu mối triển khai, chỉ đạo các hoạt động thanh, kiểm tra các hành vi pháp luật của các tổ chức, cá nhân trong việc để người nước ngoài kinh doanh, hoạt động trái pháp luật tại Việt Nam. Tổng cục Du lịch là đầu mối tiếp nhận thông tin, đề xuất của các địa phương về những chính sách, giải pháp cụ thể đối với những thị trường đặc thù, cũng như hướng dẫn các địa phương về công tác quản lý nhà nước về du lịch trên địa bàn.

Để kịp thời chấn chỉnh và lành mạnh hóa môi trường kinh doanh du lịch tại các địa phương, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị UBND các tỉnh/thành chỉ đạo triển khai ngay các biện pháp, kiên quyết xử lý nghiêm túc, triệt để các trường hợp vi phạm pháp luật, báo cáo kết quả thực hiện về Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trước ngày 30/08/2016 để báo cáo Thủ tướng Chính phủ./.