Tháng 3/2022, nền kinh tế và TTCK Việt Nam đang phải trải qua nhiều biến cố lớn, như xung đột giữa Nga và Ukraine, biến động giá xăng dầu, giá vàng và mới đây nhất là vụ việc khởi tố Chủ tịch FLC về tội thao túng giá cổ phiếu. Tuy nhiên, VN-Index vẫn tăng nhẹ, từ 1490,13 điểm vào cuối tháng 2 lên 1492,15 điểm vào cuối tháng 3/2022. Diễn tiến này củng cố niềm tin rằng, nội lực của nền kinh tế cũng như của TTCK Việt Nam là vững và rất có thể sẽ tiếp tục ghi những dấu ấn tăng trưởng mới trong năm 2022 - năm Chính phủ quyết tâm sẽ phục hồi và tăng trưởng GDP cao trở lại, sau khi ban hành Gói chính sách hỗ trợ lớn chưa từng có, trị giá 350.000 tỷ đồng.

BVSC: Chứng khoán tháng 4 kỳ vọng tích cực sau đánh giá của Fitch Ratings
Phiên giao dịch cuối cùng của tháng 3, VN-Index đóng cửa ở mức 1.492,15 điểm
Theo BVSC, phiên tăng điểm ngày 31/3/2022 thể hiện phản ứng tích cực của nhà đầu tư sau khi thông tin bắt tạm giam Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết qua đi. Dòng tiền sẽ tiếp tục có xu hướng dịch chuyển từ nhóm cổ phiếu đầu cơ sang các cổ phiếu bluechips.

Trong Bản tin gửi đến nhà đầu tư cuối tháng 3/2022, BVSC dẫn thông tin, ngày 28/3, Bộ Tài chính đã cho biết ý kiến về việc tổ chức xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings khẳng định xếp hạng mức trần tiền gửi ngoại tệ dài hạn của Việt Nam ở mức BB, triển vọng “Tích cực”. Theo Bộ Tài chính, việc tiếp tục duy trì xếp hạng tín nhiệm quốc gia ở mức BB, triển vọng “Tích cực” trong bối cảnh toàn cầu còn nhiều biến động và thách thức là kết quả của việc triển khai tích cực các biện pháp ổn định kinh tế vĩ mô, cải cách hệ thống tài chính - ngân hàng cũng như thành quả kiểm soát đại dịch để ổn định đời sống, phục hồi hoạt động sản xuất kinh doanh của Đảng, Quốc hội và Chính phủ Việt Nam.

Theo dự báo của Fitch Ratings, tăng trưởng của Việt Nam sẽ phục hồi lên mức 6,1% vào năm 2022 và 6,3% vào năm 2023, dẫn dắt bởi sự phục hồi của cầu trong nước, xuất khẩu và dòng vốn FDI. Fitch Ratings ghi nhận việc ban hành gói kích thích tài khóa - tiền tệ để triển khai Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội nhờ vào thành công của Việt Nam trong việc ổn định nợ công, tiềm năng tăng trưởng của Việt Nam trong trung hạn, dự trữ ngoại hối được bồi đắp trong thời gian qua đang đạt mức cao kỷ lục, tạo bộ đệm để Việt Nam ứng phó với các cú sốc từ bên ngoài

Theo BVSC, phiên tăng điểm trong ngày giao dịch 31/3/2022 của TTCK Việt Nam thể hiện phản ứng tích cực của nhà đầu tư sau khi thông tin bắt tạm giam Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết qua đi. Dòng tiền sẽ tiếp tục có xu hướng dịch chuyển từ nhóm cổ phiếu đầu cơ sang các cổ phiếu bluechips trong ngắn hạn. VN-Index đang dần ổn định và được kỳ vọng sẽ bắt đầu bước vào giai đoạn biến động tích cực trong tháng 4. Trên cơ sở đó, BVSC cho rằng, nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp rung lắc của thị trường để gia tăng tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục. Tập trung vào nhóm cổ phiếu cơ bản có triển vọng lợi nhuận quý I khả quan. Tạm thời tránh các nhóm cổ phiếu liên quan trực tiếp và gián tiếp đến các cổ phiếu trong hệ sinh thái FLC.

Phiên giao dịch cuối cùng của tháng 3, VN-Index đóng cửa ở mức 1.492,15 điểm, tăng 1,64 điểm - tương đương +0,11% so với phiên trước đó. Trong khi đó, trên sàn HNX, chỉ số HNX-Index giảm 1,58 điểm - tương đương -0,35%, đóng cửa ở mức 449,62 điểm. Giá trị giao dịch đạt 21.803,86 tỷ đồng trên sàn HSX và 3.346,12 tỷ đồng trên sàn HNX. Khối ngoại mua ròng 337,94 tỷ đồng trên sàn HSX và bán ròng -4,45 tỷ đồng trên sàn HNX./.