BPR là chìa khóa để doanh nghiệp phát triển trong thời buổi nhiều cạnh tranh

BPR là gì?

BPR – tái thiết kế quy trình kinh doanh chính là việc xem xét, thiết kế lại các quy trình của tổ chức nhằm mục đích đạt hiệu quả đáng kể về chi phí, về chất lượng, dịch vụ và tốc độ phát triển. Đây được coi là một công cụ cần thiết để tổ chức có thể nhìn nhận lại cách vận hành, cách thức kinh doanh để có thể phát triển.

Điểm mấu chốt của BPR chính là tạo ra giá trị cho khách hàng. Việc tái thiết kế quy trình kinh doanh giúp cho việc tạo ra giá trị cho khách hàng hiệu quả hơn. Giá trị cho khách hàng chính là nhân tố quan trọng, đóng vai trò quyết định, định hướng cho việc tái thiết kế quy trình cho việc vận hành công ty có hướng đi phát triển hiệu quả.

Nguyên tắc hoạt động của BPR

Thực thi tái thiết kế quy trình kinh doanh dựa vào 4 nguyên tắc chính sau đây:


4 nguyên tắc để thiết kế BPR hiệu quả

+ Xác định rõ ràng chiến lược phát triển của tổ chức trước khi quyết định tái thiết kế và định hướng thiết kế

+ Bắt đầu với việc tái thiết kế quá trình sơ cấp, sau đó tối ưu hóa các quy trình thứ cấp.

+ Giải quyết vấn đề tối ưu các thiết bị cũng như quy trình sử dụng công nghệ thông tin.

+ Dựa vào quy trình sơ cấp để thiết kế cơ cấu tổ chức và các mô hình quản lý kinh doanh.

Việc thiết kế BPR phải có sự tham gia của cả ban giám đốc và nhân viên. Nếu không có sự nhất trí và phối hợp ăn ý của cả hai thì sẽ không hiệu quả, nếu thiết kế sau thì phải làm lại từ đầu, mất nhiều thời gian. Đối với những doanh nghiệp kinh doanh đa dạng, các sản phẩm phức tạp, có tính đặc thù cao thì đòi hỏi thiết kế nhiều quy trình cũng như hướng dẫn đồng bộ.

Nếu doanh nghiệp của bạn không tự thiết kế BPR thì hoàn toàn có thể thuê đơn vị tư vấn và thiết kế là những chuyên gia uy tín. Từ góc độ là người nghiên cứu, quan sát doanh nghiệp từ bên ngoài, hẳn là họ sẽ giúp doanh nghiệp của bạn tìm ra được những thiếu sót quan trọng.

Đạt hiệu quả quản lý vượt trội với BPR

Nếu tổ chức của bạn đang gặp phải một trong 3 tình huống dưới đây, bạn cần phải có BPR trợ giúp ngay lập tức:


Gia tăng doanh số với BPR

+ Mâu thuẫn xảy ra quá trình vận hành tổ chức

+ Tần suất họp hành của tổ chức kinh doanh bạn quá nhiều

+ Quá trình quản lý chồng chéo, khó kiểm soát, chất chồng

Quá trình thiết kế BPR nhằm trọng tâm vào việc giải quyết giúp cho bộ máy quản lý, quản trị của doanh nghiệp được hợp lý hóa và tự động hóa, công ty được vận hành trơn tru, có lợi cho doanh nghiệp hơn nhiều lần so với hiện tại.

Đứng trước nhiều thách thức như môi trường kinh doanh nhiều cạnh tranh, cùng với nhu cầu phát triển cũng như những khó khăn phát sinh có thể phát sinh trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế thì BPR như một công cụ giúp chủ doanh nghiệp thay đổi tư duy, cải thiện bộ máy kinh doanh hoạt động hiệu quả và năng suất hơn. BPR được vận hành tương đối đơn giản với những thay đổi căn bản trong doanh nghiệp nhằm giúp cho doanh nghiệp ở trong trạng thái tốt hơn, đạt được những thành tích đúng với những mục tiêu đề ra.