Đây là mục tiêu tổng thể của dự án Dự án “Tổ chức xã hội thúc đẩy cải thiện dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ và thanh niên dân tộc thiểu số” được triển khai từ năm 2017 - 2021 tại huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk và huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng và do Liên minh Châu Âu (EU) và tổ chức ActionAid Việt Nam (AAV) tài trợ.

Cải thiện dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người dân tộc thiểu số
Hội thảo tổng kết dự án “Tổ chức xã hội thúc đẩy cải thiện dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ và thanh niên dân tộc thiểu số” tại Hà Nội

Dự án đã huy động chính quyền địa phương, cộng đồng và các bên liên quan cải thiện các dịch vụ công về sức khỏe sinh sản và tình dục ở Việt Nam. Tại mỗi huyện dự án, việc phân bổ ngân sách địa phương cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản đã tăng lên đáng kể trong hai năm qua.

Dự án “Tổ chức xã hội thúc đẩy cải thiện dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ và thanh niên dân tộc thiểu số” triển khai từ 7/2017 – 12/2021, được EU và ActionAid đồng tài trợ, là một trong những chương trình góp phần thực hiện mục tiêu khó khăn này của Đề án 498 về ngăn chặn và giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số đến năm 2025.

Sau 4 năm triển khai dự án tại hai huyện Krông Bông (tỉnh Đắk Lắk) và huyện Lâm Hà (tỉnh Lâm Đồng), dự án đã góp phần thay đổi năng lực của phụ nữ và thanh niên về việc ra quyết định các vấn đề ảnh hưởng đến cuộc sống của họ, trao quyền cho họ với mạng lưới các Nhóm phát triển cộng đồng và thúc đẩy quyền chăm sóc sức khỏe tình dục. Đặc biệt, dự án đã thành lập được hai phòng khám nhạy cảm giới tiêu chuẩn đã được thành lập, liên kết trực tiếp với hệ thống bảo hiểm quốc gia. Kết quả là hơn 90.000 người (tương đương 60% dân số toàn huyện là thanh niên và phụ nữ) tại hai huyện Krông Bông và Lâm Hà đã được hỗ trợ tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản chất lượng cao, nhạy cảm giới, minh bạch và hiệu quả.

Phát biểu tại Hội thảo tổng kết dự án “Tổ chức xã hội thúc đẩy cải thiện dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ và thanh niên dân tộc thiểu số” diễn ra sáng 7/12 tại Hà Nội, đại diện phái đoàn liên minh châu Âu khẳng định Liên minh châu Âu (EU) tiếp tục cùng Việt Nam theo đuổi các mục tiêu phát triển bền vững, tuân theo nguyên tắc bình đẳng, không để ai bị bỏ lại phía sau, đặc biệt trong đó chú trọng vấn để chăm sóc sức khỏe cho những người yếu thế và người dân tộc thiểu số. Sau hơn 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao, EU là đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam trong các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư. Trong giai đoạn những năm 2010, y tế và năng lượng là những lĩnh vực trọng tâm quan trọng của hợp tác song phương EU - Việt Nam. Trong giai đoạn 2021-2027, EU đặt mục tiêu thúc đẩy nền kinh tế kỹ thuật số đáp ứng với biến đổi khí hậu; hỗ trợ tinh thần kinh doanh có trách nhiệm và nâng cao kỹ năng để có việc làm tốt; và tăng cường quản trị, pháp quyền và cải cách thể chế thúc đẩy sự phát triển bền vững của Việt Nam.

Ghi nhận và đánh giá cao những kết quả mà dự án đã đạt được, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Lê Sơn Hải nhấn mạnh, với mục tiêu tăng cường các hoạt động của các tổ chức nhân dân hướng tới nâng cao khả năng tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng cho các nhóm đối tượng yếu thế ở các khu vực nông thôn và dân tộc thiểu số của Việt Nam, dự án “Tổ chức xã hội thúc đẩy cải thiện dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ và thanh niên dân tộc thiểu số” đã góp phần cùng với chính phủ Việt Nam triển khai thực hiện các chính sách y tế, chăm sóc sức khỏe và dân số đối với vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đồng thời, dự án cũng góp phần thực hiện mục tiêu của Đề án 498 về ngăn chặn và giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số đến năm 2025.

Cải thiện dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người dân tộc thiểu số
Dự án Tổ chức xã hội thúc đẩy cải thiện dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ và thanh niên dân tộc thiểu số được triển khai từ năm 2017 - 2021

Đại diện người hưởng lợi, bà Triệu Thị Sa ở xã Tân Thanh, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng chia sẻ: “Được tham gia dự án, tôi và các chị em trong buôn đã biết cách chăm sóc cơ thể mình và thảo luận với gia đình. Chúng tôi cũng biết chủ động đi khám sức khỏe định kỳ và học cách phòng tránh thai, bảo vệ sức khỏe của bản thân gia đình, từ đó góp phần xây dựng cộng đồng khỏe mạnh. Trước đây chúng tôi đều phải âm thầm chịu đựng hoặc phải đi gần 100km nếu cần khám phụ khoa. Cảm ơn các bác sỹ và dự án!.”

Bà Hoàng Phương Thảo, Trưởng đại diện ActionAid quốc tế tại Việt Nam cho biết trong 4 năm triển khai thực hiện, tuy có gặp một số khó khăn ban đầu, song dự án đã thành công với việc đưa vào vận hành 2 phòng khám sức khỏe sinh sản tại các địa phương thực hiện dự án, góp phần hỗ trợ 90% người dân thuộc các dân tộc thiểu số được tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản miễn phí và đảm bảo chất lượng, hướng tới tiếp cận đầy đủ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe thuộc diện bảo hiểm y tế quốc gia. "AAV và EU cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ hiệu quả để cộng đồng người dân tộc thiểu số và người yếu thế khó khăn tại các vùng nông thôn được tiếp cận đầy đủ các dịch vụ y tế bền vững, hỗ trợ chăm sóc sức khỏe toàn diện nhằm góp phần hỗ trợ phát triển sinh kế bền vững cho các cộng đồng này", bà Thảo khẳng định.

Việt Nam có hơn 24,6 triệu thanh niên (tuổi từ 10-24), chiếm gần 1/3 tổng dân số, mặc dù tỷ lệ mang thai ngoài ý muốn và nạo phá thai ở Việt Nam trong nhiều năm qua luôn ở mức cao, các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của những nhóm đối tượng dễ bị tổn thương nhất. Dự án đã huy động chính quyền địa phương, cộng đồng và các bên liên quan cải thiện các dịch vụ công về sức khỏe sinh sản và tình dục ở Việt Nam. Tại mỗi huyện dự án, việc phân bổ ngân sách địa phương cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản đã tăng lên đáng kể trong hai năm qua.