Tại Hội nghị, Đại sứ Australia tại Việt Nam, ông Craig Chittick cho biết trong những năm qua ngành nông nghiệp Australia đã hỗ trợ, chia sẻ với Việt Nam thông qua việc nghiên cứu cũng như kinh nghiệm trong trồng trọt, chăn nuôi để bảo đảm an toàn và hiệu quả trong chuỗi cung ứng. Bên cạnh đó, có nhiều dự án tập trung vào phân tích chuỗi giá trị và rào cản trong việc tiếp cận thị trường của nông dân. Mối quan tâm của Australia hiện nay là làm thế nào để các nhà sản xuất có thể tính toán chi phí hiệu quả, đáp ứng các tiêu chuẩn và yêu cầu từ những thị trường có giá trị cao hơn.

Ngân sách Trung tâm Nghiên cứu nông nghiệp Quốc tế Australia dành cho Việt Nam hiện nay là khoảng 5 triệu đô Australia mỗi năm. Đến nay, Trung tâm đã đầu tư hơn 96 triệu đô Australia cho khoảng 170 dự án.

Trong những năm tới, ngành nông nghiệp Việt Nam sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Australia, đặc biệt là các đối tượng nông dân là phụ nữ và người dân tộc thiểu số.

Phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho biết, hiện nay, sản xuất nông nghiệp Việt Nam không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà còn xuất khẩu. Song song với việc nghiên cứu đẩy mạnh năng suất giống cây trồng vật nuôi, Chính phủ Việt Nam rất quan tâm đến sản xuất sản phẩm an toàn để bảo đảm sức khỏe cho người dân trong nước và người tiêu dùng các nước nhập khẩu nông sản Việt Nam. Đây là hướng ưu tiên của nông nghiệp Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh phát biểu tại Hội nghị

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh cho biết thêm, thời gian gần đây, Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức trong sản xuất nông nghiệp do biến đổi khí hậu gây ra. Để đối phó với những ảnh hưởng đó, đòi hỏi Việt Nam phải có sự thay đổi trong sử dụng đất đai, nghiên cứu các giống mới có khả năng chống chịu cao hơn với những áp lực từ biến đổi khí hậu. Vì vậy, Bộ nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đang rà soát lại những ưu tiên trong thời gian tới.

Theo Thứ trưởng Lê Quốc Doanh, Australia có nhiều thế mạnh về nghiên cứu nông nghiệp, đặc biệt là kiểm soát sinh học trong quản lý sâu bệnh, quản lý hiệu quả chuỗi cung ứng nông sản, chất lượng nông thủy sản, giống cây trồng vật nuôi thích ứng với biến đổi khí hậu và kỹ thuật canh tác tiên tiến. Những lĩnh vực này Việt Nam đang rất cần học hỏi, hợp tác nghiên cứu.

Tại Hội nghị, một số lĩnh vực nông nghiệp được hai bên đã bàn bạc, trao đổi, như: an toàn thực phẩm, ứng phó biến đổi khí hậu, cải thiện độ phì nhiêu của đất và hiệu quả của hệ thống sản xuất cây trồng; nâng cao hiểu biết về thị trường, tiếp cận thị trường và kỹ năng phân tích chính sách cũng như vấn đề gia tăng giá trị sản phẩm lâm nghiệp và thủy sản./.

Quan hệ đối tác trong nông nghiệp giữa Việt Nam và Australia đang ngày càng phát triển. Hiện nay, Việt Nam xuất khẩu thanh long, xoài và vải vào thị trường Australia và Australia xuất khẩu thịt bò, các sản phẩm sữa, và ngũ cốc (bột mì) sang Việt Nam.