Nhằm góp phần bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự an toàn xã hội, ngày 4-10-1961, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký lệnh công bố ban hành Pháp lệnh Quy định việc quản lý của nhà nước đối với công tác phòng cháy và chữa cháy đánh dấu sự ra đời của lực lượng Cảnh sát Phòng cháy và Chữa cháy. Với chức năng và nhiệm vụ được giao là nghiên cứu, hướng dẫn, kiểm tra về công tác phòng cháy và chữa cháy (PCCC) , tham mưu giúp Bộ Công an và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương thực hiện chức năng Quản lý nhà nước về công tác PCCC trên phạm vi cả nước và ở từng địa phương.

Tháng 11/1975 lực lượng Cảnh sát PCCC tỉnh Gia Lai được thành lập là một đơn vị trực thuộc Công an tỉnh Gia Lai. Kể từ ngày thành lập đến nay đã gần 40 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành.

Thượng tá Đặng Ngọc Hùng - Phó trưởng phòng cảnh sát PCCC & CNCH Công an tỉnh Gia Lai cho biết: “ những ngày đầu mới thành lập Cảnh sát PCCC tỉnh Gia Lai chỉ có 12 đồng chí, với các trang bị phương tiện xe, máy bơm chữa cháy... tất cả đều thô sơ, cũ kỹ và lạc hậu. Sau 13 năm hình thành và phát triển năm 1988 Bộ Nội vụ (nay là Bộ Công an) đã tăng cường cho địa phương 18 cán bộ tốt nghiệp trung cấp PCCC và thêm 4 xe chữa cháy, tuy nhiên, cơ sở vật chất, phòng làm việc, nơi ăn, nơi nghỉ của cán bộ chiến sĩ vẫn còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, đến nay đơn vị đã được biên chế và trang bị bổ sung thêm cán bộ nghiệp vụ, các phương tiện chữa cháy thực tế vẫn chưa đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ đặt ra. Tuy vậy, lực lượng PCCC vẫn luôn phát huy truyền thống vẻ vang, không ngại gian khó, mưu trí, dũng cảm đã trực tiếp cứu chữa nhiều vụ cháy lớn xảy ra trên địa bàn, lập nhiều thành tích, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao”.

Thượng tá Đặng Ngọc Hùng- Phó trưởng phòng chia sẻ về quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành
của lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH-Công an tỉnh Gia Lai

Kể từ ngày chính thức được thành lập đến nay, Cảnh sát PCCC tỉnh Gia Lai đã trực tiếp cứu chữa nhiều vụ cháy lớn xảy ra trên địa bàn. Cụ thể vụ cháy tại Nhà máy Chế biến Chè Bàu Cạn xảy ra vào đêm 13 rạng sáng 14-6-1987. Với tinh thần trách nhiệm cao, lực lượng Cảnh sát PCCC tỉnh Gia Lai đã nhanh chóng dập tắt hoàn toàn đám cháy, bảo vệ tài sản cho Nhà nước trị giá hàng chục tỷ đồng. Vụ cháy tại kho chứa 47 tấn thuốc nổ thuộc Trung đoàn 7 công binh (gần đèo Mang Yang năm 1992), lực lượng cảnh sát PCCC đã huy động hầu hết lực lượng, phương tiện tham gia cứu chữa thời gian từ khoảng 15 h đến 21 h trong ngày đám cháy mới được khống chế và dập dắt hoàn toàn. Điều đáng nói là đám cháy xẩy ra tại kho thuốc nổ, nếu không có biện pháp, kỹ chiến thuật kịp thời thì không những đám cháy khó được dập tắt mà còn ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, tính mạng của nhân dân trong khu vực và tính mạng, sức khỏe cho CBCS tham gia chữa cháy.

Lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an tỉnh Gia Lai

Năm 2007 xẩy ra vụ cháy tại trạm biến áp 500 KV Pleiku, đám cháy xảy ra vào ban đêm nên rất khó khăn trong công tác tiếp cận và triển khai đội hình chiến đấu, nguy hiểm đến tính mạng cho cán bộ chiến sĩ nhưng với tinh thần quyết tâm, anh dũng, lực lượng PCCC đã đưa ra biện pháp phù hợp dập tắt đám cháy bảo vệ an toàn cho trạm biến áp góp phần làm giảm thiệt hại tài sản do cháy gây ra, đảm bảo thông suốt cho dòng điện quốc gia và an ninh trật tự trên địa bàn,… gần đây là cháy xe khách xảy ra vào 19 giờ 55 phút ngày 30-11-2014 tại trục đường Quốc lộ 14, trên địa bàn thôn Nông Trường, xã Ia Grai, huyện Chư Sê, khi xe đang lưu thông theo hướng Gia Lai đi Nha Trang, vụ cháy gây thiệt hại trên 3 tỷ đồng. Ngày 22-4-2015 lại xảy ra vụ cháy tại một cơ sở bán thiết bị điện nước tại tổ dân phố 2, thị trấn Phú Thiện, huyện Phú Thiện do sự cố hệ thống điện, làm thiệt hại 2 tỷ đồng. Ngoài ra còn hàng trăm vụ cháy lớn nhỏ khác lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH đã trực tiếp tham gia cứu chữa đạt kết quả tốt, bảo vệ tài sản cho Nhà nước và nhân dân trị giá hàng nghìn tỷ đồng.

Ghi nhận những kết quả đạt được gần 40 năm qua tập thể đơn vị lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH luôn được công nhận là “”Đơn vị tiên tiến”, có 8 năm đạt “Đơn vị quyết thắng”, được Bộ Công an, UBND tỉnh, các bộ, ngành ngoài lực lượng Công an tặng nhiều cờ thi đua, bằng khen, có hàng trăm lượt cán bộ chiến sĩ được các cấp tặng bằng khen và giấy khen. Với những kết quả đó, lực lượng PCCC & CNCH đã được các cấp, các ngành và nhân dân tin yêu, khen ngợi.

Để lập nhiều thành tích, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao như hiện nay, lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH đã tích cực tham mưu cho UBND tỉnh, các cấp, các ngành, địa phương và Giám đốc Công an tỉnh chỉ đạo triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ thực hiện có hiệu quả công tác PCCC&CNCH. Đầu tư nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ vào thực tiễn nhằm đáp ứng yêu cầu về công tác PCCC & CNCH trong tình hình mới. Trong thời gian qua lực lượng Cảnh sát PCCC &CNCH đã phối hợp với các cơ quan chức năng tăng cường các biện pháp đảm bảo an toàn PCCC, như: phối hợp với các cơ quan chức năng tuyên truyền, hướng dẫn kiến thức PCCC cho các đơn vị, cơ sở và quần chúng nhân dân, đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc thiểu số; tập huấn công tác PCCC&CNCH cho lực lượng PCCC dân phòng, cơ sở và chuyên ngành được hàng trăm lớp, với hàng chục nghìn người tham gia, hướng dẫn, bồi dưỡng củng cố công tác PCCC cho hàng trăm đội PCCC dân phòng, cơ sở và chuyên ngành từ đó đã góp phần kiềm chế số vụ cháy và thiệt hại do cháy nổ gây ra.

Trong suốt chặng đường gần 40 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành tuy còn gặp nhiều khó khăn nhưng lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an tỉnh Gia Lai luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Thượng tá Đặng Ngọc Hùng khẳng định:“Lực lượng Cảnh sát PCCC & CNCH Công an tỉnh luôn đoàn kết, phát huy truyền thống vẻ vang, nêu cao bản lĩnh chính trị, không ngừng học tập, rèn luyện và phấn đấu vươn lên vượt qua mọi khó khăn, thử thách quyết tâm lập nhiều thành tích, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần tích cực vào công cuộc xây dựng, phát triển đất nước, bảo vệ an ninh chính trị và giữ gìn trật tự an toàn xã hội, xứng đáng với niềm tin yêu của lãnh đạo các cấp, các cơ quan, đơn vị và quần chúng nhân dân”.