Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ vừa chủ trì buổi làm việc với các cơ quan về công tác chuẩn bị tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV.

Cùng dự buổi làm việc có Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính; Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang; cùng nhiều bộ trưởng, trưởng ngành…

Nội dung chất vấn tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV sẽ liên quan đến 10 nghị quyết về giám sát chuyên đề và chất vấn, trả lời chất vấn của Quốc hội trong nhiệm kỳ khoá XIV và từ đầu nhiệm kỳ khoá XV đến hết Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XV.

Theo chương trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội sẽ dành 2,5 ngày làm cho hoạt động chất vấn (từ ngày 6-8/11).

Theo quy định của pháp luật, tại kỳ họp này (kỳ họp giữa nhiệm kỳ), việc chất vấn sẽ không tiến hành theo nhóm vấn đề như tại các kỳ họp thông thường, mà sẽ chất vấn các thành viên Chính phủ, trưởng ngành liên quan đến việc thực hiện một số nghị quyết của Quốc hội khóa XIV và từ đầu nhiệm kỳ Quốc hội khóa XV đến hết Kỳ họp thứ 4 về giám sát chuyên đề và chất vấn.

Với nội dung, phạm vi chất vấn tại kỳ họp lần này rộng, không theo nhóm vấn đề, tại buổi làm việc, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận về cách thức tổ chức chất vấn, việc bố trí thời gian và những vấn đề cần lưu ý thêm để cho bảo đảm cho phiên chất vấn diễn ra thành công, có trọng tâm, trọng điểm, tránh dàn trải.

Thảo luận tại buổi làm việc, các đại biểu nhất trí với gợi mở của Chủ tịch Quốc hội về cách thức tổ chức phiên chất vấn để vừa tạo thuận lợi cho người hỏi và người trả lời, tạo sự chủ động, đồng thời đi sâu và có sự liền mạch trong các vấn đề, lĩnh vực.

Theo đó, dù nội dung chất vấn không theo nhóm vấn đề nổi lên, nhưng có sự phân chia một cách khoa học các lĩnh vực gồm: nhóm lĩnh vực kinh tế tổng hợp; nhóm lĩnh vực kinh tế ngành; nhóm lĩnh vực văn hóa, xã hội và nhóm lĩnh vực an ninh, quốc phòng, tư pháp, kiểm toán.

Chất vấn tại Quốc hội để làm tốt hơn nữa trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi làm việc

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức cuộc làm việc rà soát các công việc chuẩn bị cho phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV. Đồng thời nhấn mạnh đây là việc làm cần thiết để qua đó trao đổi và có được cách thức tổ chức hiệu quả, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động chất vấn và rộng hơn là hoạt động giám sát tối cao của Quốc hội.

“Mục tiêu của chất vấn để khẳng định những nội dung đã làm được, chỉ ra những điểm chưa làm được, bài học kinh nghiệm và làm sao để làm tốt hơn nữa trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện, như quan điểm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhiều lần nhấn mạnh là: Qua chất vấn phải cùng nhau tìm ra được giải pháp tốt nhất, phù hợp với tình hình thực tế, bám sát sự lãnh đạo, chủ trương, đường lối của Đảng, để cùng nhau đưa đất nước phát triển.”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh.

Chất vấn tại Quốc hội để làm tốt hơn nữa trong lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện
Chủ tịch Quốc hội đề nghị Tổng Thư ký Quốc hội hoàn thiện kế hoạch, chương trình phiên chất vấn

Kết luận nội dung làm việc, Chủ tịch Quốc hội cho biết, tại Kỳ họp thứ 6 sẽ chất vấn tổng thể chung, nhưng để tạo thuận lợi và tiện theo dõi, phiên chất vấn sẽ tiến hành theo nhóm các lĩnh vực gồm: nhóm lĩnh vực kinh tế tổng hợp (kế hoạch và đầu tư, tài chính, ngân hàng nhà nước…); nhóm lĩnh vực kinh tế ngành (công thương, nông nghiệp và phát triển nông thôn, tài nguyên và môi trường, giao thông vận tải, xây dựng…); nhóm lĩnh vực văn hoá - xã hội và nhóm lĩnh vực quốc phòng, an ninh, nội chính, tư pháp, kiểm toán nhà nước. Thời gian dành cho mỗi nhóm lĩnh vực chất vấn sẽ được điều chỉnh linh hoạt theo diễn biến thực tế…/.