Chính phủ đặt hàng xây công nghệ sản xuất lúa gạo thảo dược Vĩnh Hòa 1
Gạo thảo dược Vĩnh Hòa có đặc trưng màu tím, chứa hàm lượng dinh dưỡng cao với nhiều vitamin A, B, C, K, chất đạm, chất béo, Omega9, Omega 6 tốt cho sức khỏe
Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, phương thức tuyển chọn được thực hiện theo hướng dẫn tại Thông tư số 08/2017/TT-BKHCN ngày 26/6/2017 về quy định tuyển chọn, giao trực tiếp tổ chức và cá nhân thực hiện nhiệm vụ khoa học và công nghệ cấp quốc gia sử dụng ngân sách nhà nước. Thời hạn cuối cùng nhận hồ sơ là ngày 17 tháng 5 năm 2021. Bộ sẽ tổ chức Hội đồng khoa học và công nghệ đánh giá hồ sơ nhiệm vụ đăng ký tham gia tuyển chọn theo quy định hiện hành.
Đơn đặt hàng trên hướng đến 3 mục tiêu cụ thể. Thứ nhất, làm chủ được công nghệ chế biến một số thực phẩm giàu hoạt chất sinh học từ lúa gạo thảo dược Vĩnh Hòa 1. Thứ hai, xây dựng được dây chuyền thiết bị sản xuất một số thực phẩm giàu hoạt chất sinh học từ lúa gạo thảo dược Vĩnh Hòa 1. Thứ ba, sản xuất và thương mại hóa được một số thực phẩm giàu hoạt chất sinh học từ lúa gạo thảo dược Vĩnh Hòa 1.
Yêu cầu cụ thể về kết quả gồm: bộ tài liệu các quy trình công nghệ chế biến sản phẩm cao thành phẩm, sữa gạo và dầu từ lúa gạo thảo dược Vĩnh Hòa 1; bộ tài liệu hồ sơ thiết kế, lắp đặt, hướng dẫn vận hành hệ thống dây chuyền thiết bị chế biến sản phẩm cao thành phẩm, sữa gạo và dầu từ lúa gạo thảo dược Vĩnh Hòa 1; hệ thống dây chuyền thiết bị chế biến lúa gạo thảo dược Vĩnh Hòa 1; 10.000 lít sữa từ gạo thảo dược Vĩnh Hòa 1, 800 kg dầu từ cám gạo thảo dược Vĩnh Hòa 1, đáp ứng QCVN 5-1:2010/BYT về an toàn thực phẩm và đạt các chỉ tiêu định sẵn. Cùng với đó, sản phẩm phải được đăng ký bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ và có ít nhất 1 bài báo được đăng trên tạp chí trong nước.
Giống lúa thảo dược Vĩnh Hòa 1 được nghiên cứu chọn tạo và nhận bằng bảo hộ giống cây trồng từ năm 2016. Hạt gạo có đặc trưng màu tím chứa hàm lượng dinh dưỡng cao với nhiều vitamin A, B, C, K, chất đạm, chất béo, Omega9, Omega 6 tốt cho sức khỏe. Ngoài sử dụng gạo trực tiếp, còn có thể chế biến thành cốm, trà thảo dược, bột dinh dưỡng, bỏng… phù hợp với nhu cầu tiêu dùng đa dạng. Tính hữu dụng của sản phẩm này là một trong các lý do Bộ Khoa học và Công nghệ quyết định tuyển chọn các nhà khoa học, các tổ chức, cá nhân có khả năng xây dựng công nghệ và dây chuyền sản xuất trên diện rộng lúa thảo dược Vĩnh Hòa 1./.
Bình luận