Tham dự Lễ ký kết có ông Nguyễn Chí Dũng - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư; bà Luisa Bergfeld, Bí thư thứ nhất, Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam; Ông Helmut Pabst, Giám đốc Liên đoàn Hợp tác xã Raiffeisen tại Việt Nam; lãnh đạo Vụ Kinh tế đối ngoại, Cục Phát triển Hợp tác xã, cùng nhiều cán bộ thuộc Bộ và Liên đoàn.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng tham dự Lễ ký kết

Phát biểu tại Lễ ký kết, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, những năm qua, kể từ khi Luật Hợp tác xã được ban hành, khu vực kinh tế hợp tác xã đã có bước phát triển ban đầu về chất lượng và hiệu quả, thể hiện ngày càng rõ nét vai trò quan trọng đối với phát triển kinh tế - xã hội.

“Việt Nam có khoảng 20.000 hợp tác xã, trong đó hơn một nửa là hợp tác xã nông nghiệp. Doanh thu và thu nhập của người lao động trong hợp tác xã từng bước được cải thiện, góp phần cải thiện đời sống kinh tế hộ thành viên, từng bước xóa đói giảm nghèo, ổn định đời sống an ninh, chính trị tại cộng đồng”, Bộ trưởng nói.

Bộ trưởng cho rằng, Biên bản ghi nhớ thể hiện sự cam kết giữa hai bên, cùng nhau hướng tới mục tiêu chung là phát triển khu vực kinh tế hợp tác xã của Việt Nam với nhiều hoạt động quan trọng, như: trao đổi thông tin và và các chuyên gia từ cả hai nước, hợp tác trong nghiên cứu chung, tổ chức chương trình đào tạo cho cán bộ, các nhà quản lý hợp tác xã...

“Bản ghi nhớ không chỉ đánh dấu một bước quan trọng trong chiến lược hợp tác bền vững lâu dài giữa 2 đối tác là Cục Phát triển Hợp tác xã của Bộ Kế hoạch và Đầu tư với Liên đoàn Hợp tác xã Raiffeisen tại Việt Nam, mà còn góp phần thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai quốc gia”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Đồng thời, Bộ trưởng tin tưởng rằng, Biên bản ghi nhớ sẽ đóng vai trò quan trọng trọng sự phát triển của phong trào hợp tác xã tại Việt Nam, tạo ra tác động lan tỏa đến sự phát triển chung của khu vực nông nghiệp, nông thôn và nền kinh tế.

“Thông qua những nỗ lực và cam kết của hai bên, chúng ta sẽ đạt được nhiều thành tựu và tiếp tục phát triển mối quan hệ song phương chặt chẽ giữa Việt Nam và CHLB Đức, nhất là trong lĩnh vực phát triển khu vực kinh tế hợp tác xã. Với sự nỗ lực, cố gắng của cả hai bên đối tác, chắc chắn, Biên bản ghi nhớ sẽ được thực hiện thành công”, Bộ trưởng nói.

Về phía CHLB Đức, bà Luisa Bergfeld cho biết, Chính phủ Đức vừa đồng ý gia hạn thêm 03 năm (đến tháng 12/2020) hoạt động của Liên đoàn Hợp tác xã Raiffeisen CHLB Đức tại Việt Nam. Theo đó, Liên đoàn sẽ hỗ trợ quá trình phát triển và chuyển đổi khu vực hợp tác xã thông qua việc cung cấp các tư vấn ngắn và dài hạn, chia sẻ kiến thức chuyên môn về hợp tác, cũng như tổ chức các chuyến thăm quan học tập kinh nghiệm phát triển phòng trào hợp tác xã ở nước ngoài.

Cùng với đó, bà Luisa Bergfeld tin tưởng rằng, việc ký kết hợp tác đầu tư lần này là tiền đề quan trọng để đưa quan hệ hợp tác đầu tư Việt Nam - CHLB Đức lên tầm cao mới trong thời gian tới. Đồng thời, bà cũng chúc mừng mối quan hệ hợp tác tốt đẹp và thành công giữa Liên đoàn Hợp tác xã Raiffeisen và Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cũng như rất vinh dự và vui mừng được tham dự Lễ ký kết này.

Cũng tại buổi lễ, ông Nguyễn Văn Đoàn, Cục trưởng Cục Phát triển Hợp tác xã cám ơn sự hỗ trợ của Liên đoàn Hợp tác xã Raiffeisen trong những năm qua đồng thời hy vọng sự hợp tác giữa Bộ Kế hoạch và Đầu tư và DGRV ngày càng chặt chẽ và hiệu quả.

“Tôi xin được bày tỏ lời cảm ơn chân thành và sâu sắc tới Bộ trưởng, Đại sứ quán CHLB Đức tại Việt Nam, Liên đoàn Hợp tác xã Raiffeisen và các đồng nghiệp trong thời gian qua đã tạo điều kiện giúp đỡ, hỗ trợ Cục Phát triển Hợp tác xã hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”, ông Đoàn nói./.

Một số hình ảnh tải buổi lễ: