“Chúng ta có cơ sở để quyết tâm tăng cường hợp tác và hợp tác thành công. Trong quá trình hợp tác, chắc chắn sẽ gặp phải những khó khăn, vướng mắc. Điều quan trọng là chúng ta nắm bắt, tháo gỡ kịp thời trên tinh thần lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ, đã nói là làm, đã làm là có hiệu quả, mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước”, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh trong cuộc làm việc với ông Jan Jambon, Bộ trưởng, Thủ hiến vùng Flanders, Bộ trưởng Ngoại giao, Xã hội, Số hóa và Quản lý hạ tầng, cùng lãnh đạo hơn 30 doanh nghiệp, tập đoàn lớn của vùng Flanders và Bỉ diễn ra ngày 15/12, trong chương trình chuyến thăm chính thức Vương quốc Bỉ, theo chinhphu.vn.

Chính phủ Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Bỉ kinh doanh thành công ở Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với ông Jan Jambon, Bộ trưởng, Thủ hiến vùng Flanders, Bộ trưởng Ngoại giao, Xã hội, Số hóa và Quản lý hạ tầng, cùng lãnh đạo hơn 30 doanh nghiệp, tập đoàn lớn của vùng Flanders và Bỉ. Ảnh: VGP

Bộ trưởng, Thủ hiến Jan Jambon cho biết những thế mạnh của vùng là công nghệ đóng tàu, nông nghiệp, công nghệ cao và năng lượng sạch… Cũng như Flanders, Việt Nam có lịch sử lâu đời, gắn liền với biển, sông ngòi. Các doanh nghiệp Flanders đang hợp tác tích cực với phía Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực vận tải biển, logistics. Ông đánh giá cao tiềm năng kinh doanh tại Việt Nam, nhất là với Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU (EVFTA), một trong những thỏa thuận toàn diện và tham vọng nhất mà EU ký kết với một nền kinh tế mới nổi.

Chính phủ Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Bỉ kinh doanh thành công ở Việt Nam
Thủ tướng tin tưởng hoạt động thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Bỉ, vùng Flanders tiếp tục được mở rộng và thúc đẩy. Ảnh: VGP

Chia sẻ với lãnh đạo vùng Flanders và các doanh nghiệp, Thủ tướng Phạm Minh Chính dành nhiều thời gian phân tích những nền tảng quan trọng để thúc đẩy quan hệ thương mại – đầu tư Việt Nam và Flanders, mà trước hết là cơ sở chính trị với quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Bỉ, Việt Nam – EU, ASEAN – EU.

Cùng với đó là cơ sở pháp lý với EVFTA đã được thực thi và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU (EVIPA) đang được các nước thông qua, các hiệp định tránh đánh thuế hai lần… EVFTA, EVIPA sau khi được triển khai sẽ tạo ra khuôn khổ toàn diện cho hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư lâu dài, ổn định, tạo xung lực mới thúc đẩy hợp tác kinh tế, đầu tư giữa Bỉ nói chung và vùng Flanders nói riêng với Việt Nam.

Mặt khác, nhiều nhà đầu tư Bỉ có thiện cảm và rất hiểu văn hóa, điều kiện Việt Nam. Hai nền kinh tế có các thế mạnh bổ sung cho nhau, như nền nông nghiệp nhiệt đới của Việt Nam và nền nông nghiệp ôn đới của Bỉ.
Thủ tướng tin tưởng hoạt động thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Bỉ, vùng Flanders tiếp tục được mở rộng và thúc đẩy, mong muốn cộng đồng doanh nghiệp hai bên phát huy lợi thế, kết nối hợp tác để xây dựng và hình thành các chuỗi giá trị, kết nối giữa hai nước và với thị trường toàn cầu.

Theo Thủ tướng, Việt Nam sẽ cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính, đồng thời ổn định chính sách lâu dài để các nhà đầu tư kinh doanh, bảo toàn vốn, có lãi và phát triển. Chính phủ Việt Nam luôn đồng hành và tạo mọi điều kiện thuận lợi để các các doanh nghiệp Bỉ nói chung, vùng Flanders nói riêng đầu tư, kinh doanh thành công, bền vững ở Việt Nam…

Tại buổi làm việc, Thủ tướng đã trực tiếp làm rõ nhiều câu hỏi của các doanh nghiệp; chứng kiến lễ ký kết ý định thư hợp tác giữa Vinfast (Việt Nam) và Facil (Bỉ).

Chính phủ Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp Bỉ kinh doanh thành công ở Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cùng các bộ trưởng chứng kiến lễ ký kết ý định thư hợp tác giữa Vinfast (Việt Nam) và Facil (Bỉ). Ảnh: VGP

Bỉ là đối tác thương mại lớn thứ 6 của Việt Nam trong EU. 10 tháng đầu năm 2022, thương mại hai chiều đạt hơn 4 tỷ USD, trong đó xuất khẩu của Việt Nam sang Bỉ đạt hơn 3,4 tỷ USD, tăng hơn 25% so với cùng kỳ năm 2021, nhập khẩu đạt 622,8 triệu USD.

Tính đến tháng 10/2022, Bỉ có 82 dự án đầu tư còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt 1,1 tỷ USD, đứng thứ 23/139 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam, đứng thứ 6/24 quốc gia thành viên EU có đầu tư tại Việt Nam…/.