Năm nay đánh dấu năm thứ 8 Chương trình được triển khai theo sự chỉ đạo của Chính phủ nhằm ghi nhận, biểu dương các doanh nghiệp thực hiện tốt hoạt động sản xuất, kinh doanh có trách nhiệm trên cả 3 khía cạnh: kinh tế - xã hội - môi trường.

Chính thức phát động Chương trình đánh giá Doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2023
Lễ phát động Chương trình Đánh giá, Công bố Doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2023 (CSI 2023)

Năm nay, VCCI, với hạt nhân là VBCSD tổ chức Chương trình CSI 2023 với sự phối hợp của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, và dự kiến có thêm sự tham gia của Ban Kinh tế Trung ương trong Ban chỉ đạo Chương trình. Lễ phát động CSI 2023 đã thu hút sự tham gia đông đảo của hơn 100 đại biểu tham dự trực tiếp và hơn 200 đại biểu theo dõi trực tuyến từ cộng đồng doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp, các tổ chức trong nước, quốc tế và các cơ quan thông tấn, báo chí.

Phát biểu khai mạc tại Lễ phát động, ông Nguyễn Quang Vinh – Phó Chủ tịch VCCI, Chủ tịch VBCSD chia sẻ, cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam đang phải đối diện với rất nhiều khó khăn, thách thức và trong bối cảnh này, doanh nghiệp một lần nữa đặt ra câu hỏi “phát triển bền vững (PTBV) để làm gì nếu chúng tôi không vượt qua được khó khăn ngay lúc này?”. Trả lời cho câu hỏi này, theo ông Vinh, bên cạnh sự hỗ trợ kịp thời, đồng bộ của Chính phủ, doanh nghiệp cần một tư duy đúng về PTBV. Khi nhìn vào xu hướng tiêu dùng và đầu tư tập trung vào tính bền vững hiện nay, doanh nghiệp sẽ thấy PTBV không phải là chi phí, là gánh nặng, mà chính là đầu tư và cơ hội cho doanh nghiệp.

Theo ông Vinh, trước đây, doanh nghiệp còn mơ hồ, nghĩ về PTBV như một câu chuyện xa xôi, chỉ dành cho “các ông lớn”, thì bây giờ khi mà câu chuyện đó đã trở nên sát sườn, thực tế hơn thì trong bối cảnh hiện nay, buộc những người làm PTBV phải nhìn nhận lại, trăn trở hơn về cách thức làm thế nào để doanh nghiệp Việt Nam, đặc biệt là hơn 90% là khối doanh nghiệp vừa và nhỏ, bứt phá khỏi “bẫy tư duy” này.

Chính thức phát động Chương trình đánh giá Doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2023
Ông Nguyễn Quang Vinh – Phó Chủ tịch VCCI, Chủ tịch VBCSD phát biểu khai mạc Lễ phát động

Câu trả lời nằm ở cả Chính phủ và cộng đồng doanh nghiệp. Doanh nghiệp cần Chính phủ có những chính sách hỗ trợ, “tiếp sức” kịp thời, đồng bộ để tháo gỡ những nút thắt, khó khăn mà doanh nghiệp đang đối mặt. Theo Khảo sát của Ban Nghiên cứu Phát triển kinh tế tư nhân (Ban IV) của Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ mới đây, doanh nghiệp đã đề xuất hàng loạt các kiến nghị như: giảm chi phí để tăng sức cạnh tranh, tăng khả năng tiếp cận vốn vay của nền kinh tế, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, hay tăng đàm phán thương mại để đa dạng hóa thị trường đầu vào và đầu ra, nhằm giảm sự phụ thuộc vào các thị trường truyền thống.

Còn về phía doanh nghiệp, trước hết, doanh nghiệp cần một tư duy đúng về PTBV. “Nếu nhìn vào những doanh nghiệp đã bền bỉ theo đuổi và thực hiện chiến lược kinh doanh bền vững trước giai đoạn đại dịch xảy ra, như PNJ, Vinamilk, Traphaco, Bảo Việt, PAN Group, SASCO…, chúng ta có thể thấy đó là những doanh nghiệp vẫn gặt hái được kết quả kinh doanh tốt bất chấp đại dịch và cũng có sự phục hồi nhanh hơn so với các doanh nghiệp khác. Hay thử nhìn vào xu hướng tiêu dùng và đầu tư hiện nay, chúng ta có thể thấy đó là những xu hướng tập trung vào tính bền vững”, ông Vinh nêu ví dụ.

Dẫn kết quả khảo sát của PwC mới đây về “Thói quen tiêu dùng”, Chủ tịch VBCSD chỉ ra rằng, người tiêu dùng ngày nay đã quan tâm nhiều hơn về môi trường. Theo đó, hơn 47% người tham gia khảo sát cho biết, họ ưu tiên sử dụng các sản phẩm có thể tự phân hủy. Trước đó, báo cáo của Nielsen năm 2020 cũng cho thấy, 80% người tiêu dùng sẵn sàng chi trả nhiều tiền cho sản phẩm cam kết “xanh” và “sạch” hay được sản xuất từ nguyên liệu thân thiện với môi trường. Về phía các nhà đầu tư quốc tế, họ cũng muốn ưu tiên dòng vốn đầu tư cho các doanh nghiệp, các dự án có định hướng bền vững. Như vậy, khi nhìn từ góc độ đó, doanh nghiệp sẽ thấy PTBV không phải là chi phí, là gánh nặng, mà chính là đầu tư và cơ hội cho doanh nghiệp.

Chủ tịch VBCSD cũng khuyến nghị, cùng với tư duy đó, doanh nghiệp nên thực hiện đổi mới sáng tạo trong hoạt động sản xuất kinh doanh, tối ưu hóa nguồn lực, tạo ra những sản phẩm dịch vụ “xanh”, có thể đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng, cũng như khẳng định tầm nhìn và năng lực kinh doanh bền vững để thu hút tốt hơn nguồn vốn đầu tư dài hạn.

“Từ góc độ này, Chương trình CSI không chỉ dừng lại ở phạm vi tìm kiếm, biểu dương các doanh nghiệp PTBV xuất sắc tại Việt Nam, mà thông qua đó, VCCI, VBCSD muốn nâng cao nhận thức của doanh nghiệp và xã hội về tầm quan trọng và lợi ích của PTBV doanh nghiệp trong bối cảnh mới, cũng như thúc đẩy doanh nghiệp thực hiện kinh doanh bền vững nói chung, thực hành quản trị doanh nghiệp bền vững thông qua áp dụng Bộ chỉ số CSI nói riêng.”, ông Vinh nhấn mạnh.

Giới thiệu chi tiết về Chương trình, cũng như những điểm mới của Bộ chỉ số CSI 2023, ông Phạm Hoàng Hải, Trưởng Bộ phận Quan hệ đối tác, Ban Thư ký VBCSD cho biết, Bộ chỉ số CSI tiếp tục được sử dụng làm căn cứ đánh giá mức độ PTBV của các doanh nghiệp tham gia Chương trình.

Chính thức phát động Chương trình đánh giá Doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2023
Ông Phạm Hoàng Hải, Trưởng Bộ phận Quan hệ đối tác, Ban Thư ký VBCSD giới thiệu chi tiết về Chương trình CSI 2023

Đặc biệt, phiên bản Bộ chỉ số CSI 2023 được hội đồng chuyên gia đánh giá là sự cải tổ toàn diện về mặt cấu trúc, rõ ràng, dễ tiếp cận, lượng hóa được nhiều hoạt động sản xuất kinh doanh từ doanh nghiệp. Ông Hải cho biết, CSI 2023 được chia làm 7 phần, thay vì 3 phần tại phiên bản cũ, bao gồm 130 chỉ số với 63% là các chỉ số tuân thủ, 37% là các chỉ số nâng cao. Mỗi chỉ số được sử dụng để khai báo 1 nội dung cụ thể, giúp doanh nghiệp liệt kê và cung cấp thông tin dễ dàng hơn. Với đa số là các chỉ số tuân thủ, điều này cũng thể hiện việc thực hiện PTBV không khó và xa vời với doanh nghiệp, mà ngược lại, chỉ cần đảm bảo việc tuân thủ các yêu cầu pháp luật, doanh nghiệp đã có một nền tảng vững chắc cho PTBV.

Chính thức phát động Chương trình đánh giá Doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2023
Bộ chỉ số CSI 2023 cải tổ toàn diện về mặt cấu trúc, lượng hóa được nhiều hoạt động sản xuất kinh doanh từ doanh nghiệp

Cụ thể hơn, theo đại diện VCBSD, Bộ chỉ số CSI 2023 có tích hợp các chỉ số định lượng phục vụ mục đích đánh giá quá trình thực hiện PTBV của doanh nghiệp qua giai đoạn 3 năm từ 2020-2022 trên các lĩnh vực kinh tế, xã hội, môi trường. Bộ Chỉ số cũng tích hợp sâu Luật Bảo vệ Môi trường năm 2020, nhấn mạnh vào 3 yếu tố: kiểm đếm phát thải carbon, hoạt động thích ứng và giảm thiểu biến đổi khí hậu, thực hiện các mô hình kinh tế tuần hoàn. Đáng chú ý, các chi tiết liên quan đến vấn đề kiểm kê và cắt giảm phát thải trong phạm vi từng hoạt động sản xuất cũng được đưa vào Bộ Chỉ số, nhằm đánh giá chính xác đóng góp của doanh nghiệp vào mục tiêu chung giảm nhẹ phát thải carbon đến năm 2030 và lộ trình phát thải ròng bằng "0" đến năm 2050.

Chính thức phát động Chương trình đánh giá Doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2023
Các mốc thời gian của Chương trình CSI 2023

Bên cạnh đó, ông Hải cũng cho biết, CSI 2023 tiếp tục tập trung vào các chỉ số Lao động-Xã hội trọng điểm được quan tâm như các cam kết về đa dạng, bình đẳng trong doanh nghiệp như bình đẳng giới, trao quyền cho phụ nữ, tôn trọng quyền trẻ em, quyền con người, chế độ làm việc linh hoạt... Các chỉ số này được lồng ghép nhuần nhuyễn và có chiều sâu, nhằm giúp doanh nghiệp đáp ứng các yêu cầu của các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới. Ban tổ chức cũng cho biết, yếu tố mới và tiên tiến nhất được tích hợp vào Bộ chỉ số CSI 2023 cần kể đến là yêu cầu doanh nghiệp giải trình, báo cáo về Môi trường, xã hội, quản trị (ESG). Đây là điểm hỗ trợ đặc biệt, tạo giá trị gia tăng cho các doanh nghiệp đang niêm yết trên sàn chứng khoán, giúp họ lập được các báo cáo PTBV tích hợp ESG theo các yêu cầu của luật pháp trong nước và quy định trên thế giới. Bên cạnh đó, điều này hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ công bố báo cáo nhằm thu hút đầu tư tốt hơn.

Chính thức phát động Chương trình đánh giá Doanh nghiệp bền vững tại Việt Nam năm 2023
Chương trình CSI 2023 tiếp nhận hồ sơ của doanh nghiệp ở mọi quy mô

Theo công bố của VBCSD, năm 2023, Chương trình sẽ tiếp nhận hồ sơ của doanh nghiệp ở mọi quy mô và lĩnh vực thông qua hình thức nộp hồ sơ trực tuyến và không thu bất kỳ khoản phí nào từ doanh nghiệp. Ngoài việc đánh giá và công bố 100 doanh nghiệp bền vững, Chương trình CSI 2023 cũng xây dựng những hạng mục giải để biểu dương những doanh nghiệp có thành tích tốt trong Thúc đẩy thực hiện mô hình kinh tế tuần hoàn, ứng phó với biến đổi khí hậu và Nâng cao quyền năng phụ nữ và bình đẳng giới tại nơi làm việc. Đặc biệt, bắt đầu từ năm 2023, Ban tổ chức Chương trình sẽ thực hiện công khai thang điểm đánh giá theo từng phần, từng lĩnh vực để hỗ trợ doanh nghiệp trong quá trình tự đánh giá, cũng như soi chiếu với sự đánh giá từ Hội đồng đánh giá của Chương trình.

Chia sẻ về vấn đề “Xây dựng thực hiện văn hóa đa dạng, bình đẳng và hòa nhập trong Chương trình CSI 2023”, bà Đoàn Thị Mai Hương, Tổng giám đốc Công ty CP dịch vụ hàng không Tân Sơn Nhất - SASCO, Phó chủ tịch Mạng lưới doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ phát triển quyền năng phụ nữ (VBCWE), Phó Chủ tịch VBCSD cho biết, năm nay, ngoài các tiêu chí hiện có, đã kiến nghị Ban Tổ chức bổ sung thêm một số tiêu chí mới liên quan đến việc bảo đảm, cũng như thúc đẩy bình đẳng giới tại nơi làm việc và các khóa đào tạo về bình đẳng giới cho người lao động. “Sự nỗ lực của VBCSD và VBCWE trong việc thúc đẩy hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam tiếp cận các tiêu chuẩn toàn cầu về lao động là bước tiến quan trọng, nhằm góp phần thu hút, giữ chân nhân tài và giúp doanh nghiệp phát triển bền vững”, bà Hương khẳng định.

Cũng trong khuôn khổ chương trình, ông Nguyễn Duy Giang, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam (PV Power) đã chia sẻ về chiến lược phát triển bền vững và kinh nghiệm áp dụng Bộ chỉ số CSI trong quản trị doanh nghiệp bền vững tại Công ty.

Ông Giang cho biết: “Bên cạnh việc duy trì tốt hoạt động sản xuất kinh doanh, đáp ứng yêu cầu về hội nhập quốc tế, PVPower còn không ngừng hoàn thiện, nâng cao chất lượng quản trị doanh nghiệp theo các chuẩn mực quốc tế, công khai minh bạch trong điều hành và công bố thông tin.”

Ông Giang cũng nhận định, CSI là một chương trình uy tín, được Chính phủ và các bộ, ban, ngành quan tâm. Trong 3 năm liên tiếp, PV Power đều được vinh danh trong Top 100 “Doanh nghiệp bền vững” khi đáp ứng phần lớn các chỉ số theo yêu cầu.

Đại diện Ban Tổ chức cũng cho biết, tiếp sau Lễ phát động, Ban tổ chức Chương trình sẽ tổ chức các khóa tập huấn trực tiếp/trực tuyến về quản trị doanh nghiệp nói chung và cách thức tổ chức triển khai áp dụng Bộ chỉ số CSI trong quản trị doanh nghiệp nói riêng từ tháng 6 – 8/2023. Hạn cuối cùng nhận hồ sơ tham dự của doanh nghiệp là ngày 31/08/2023./.