Tại đại hội cổ đông thường niên năm 2021 của DBC vừa diễn ra, với lý do năm 2020 tuy tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp cả trên người và vật nuôi, nhưng DBC vẫn đứng vững và gặt hái được kết quả tốt, nên một số cổ đông đề xuất năm nay, DBC cần chia cổ tức cao hơn mức 30%, thay vì 30% như đề xuất của Hội đồng quản trị DBC.

Các cổ đông tham dự Đại hội cổ đông thường niên năm 2021 của DBC. Ảnh: DBC

Tuy nhiên, ông Nguyễn Như So, Chủ tịch Hội đồng quản trị của DBC, cho biết, năm nay tình hình kinh tế xã hội dự báo vẫn còn rất nhiều khó khăn do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, đồng thời dịch tả lợn châu Phi vẫn chưa có vắc xin phòng bệnh. Mức cổ tức theo đề nghị của Hội đồng quản trị DBC là 30% (20% bằng tiền, 10% bằng cổ phiếu) đã được tính toán thận trọng và cũng là mức cao trên thị trường, đảm bảo hài hoà giữa lợi ích của Công ty, cổ đông, người lao động và các bên liên quan. Do đó, căn cứ tình hình thực tế, Hội đồng quản trị của DBC sẽ có thể nghiên cứu, đề xuất cho phù hợp sau.

Chủ tịch Hội đồng quản trị của DBC Nguyễn Như So giải đáp nhiều câu hỏi của cổ đông. Ảnh: DBC

Chốt lại, cùng với thông qua phương án chia cổ tức năm 2021 với tỷ lệ 30% như đề xuất của Hội đồng quản trị DBC, đại hội cũng đã biểu quyết thông qua trả cổ tức năm 2020 với tỷ lệ 25%, trong đó 15% bằng tiền, còn lại là bằng cổ phiếu.

Trấn an mối quan ngại của cổ đông về giá nguyên liệu nông sản trên thế giới biến động sẽ tác động tiêu cực đến hoạt động của Công ty, ông Nguyễn Như So cho hay, nguyên liệu sản xuất thức ăn chăn nuôi phần lớn là nhập khẩu từ nước ngoài, nhưng đây là tình trạng chung của ngành công nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi. Điều Công ty quan tâm nhất là phải chú trọng đầu tư công nghệ cao, ứng dụng các giải pháp kỹ thuật tiên tiến nằm nâng cao năng suất, chất lượng và hạ giá thành sản phẩm. Đây mới là điểm mấu chốt…

Liên quan đến đề nghị của cổ đông: Hội đồng quản trị của DBC cần xây dựng chiến lược thu hút đông đảo nhà đầu tư nước ngoài và các tổ chức tham gia đầu tư nhiều hơn vào cổ phiếu DBC trong thời gian tới, ông So cho biết, thời gian qua hoạt động quan hệ nhà đầu tư đã được Công ty chú trọng triển khai theo hướng gặp gỡ, tiếp xúc nhằm tăng cường mối quan hệ và cung cấp thông tin kịp thời đến các cổ đông, nhà đầu tư trong và ngoài nước. Hoạt động này dự kiến sẽ vẫn được duy trì, phát triển dưới nhiều hình thức trong thời gian tới. Đại hội đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2021, với 15.439 tỷ đồng doanh thu, 827 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế.

Trong kế hoạch đầu tư năm nay, ngoài dự chi 228 tỷ đồng cho mở rộng Dự án chăn nuôi tại huyện Tam Nông (Phú Thọ), DBC còn dự kiến chi 650-700 tỷ đồng cho đầu tư Dự án Nhà máy ép dầu, công suất 1.000 tấn hạt/ngày, với thời gian thực hiện từ năm 2021-2025…

Cũng trong năm nay, DBC còn tiến hành rà soát, đầu tư hoàn chỉnh các dự án đang xây dựng dở dang ở Bắc Ninh như: Toà nhà hỗn hợp Lotus Central 15 tầng ở đường Lý Thái Tổ, Toà nhà 29 tầng ở đường Huyền Quang, hạ tầng Cụm công nghiệp dịch vụ và làng nghề Khúc Xuyên…/.