HNX, HOSE và VSD sẽ sớm hướng dẫn việc chuyển giao dịch

HNX, HOSE và VSD đã thống nhất xây dựng quy trình tiếp nhận xử lý hồ sơ, chuyển giao thông tin dữ liệu doanh nghiệp, cài đặt hệ thống tại cả 3 đơn vị được tối ưu hoá với tiêu chí thời gian xử lý hồ sơ, thời gian ngừng giao dịch của cổ phiếu được rút ngắn tối đa, song vẫn đảm bảo việc xử lý dữ liệu, cài đặt hệ thống tại HOSE, VSD và HNX để các hoạt động liên quan tới cổ phiếu chuyển giao dịch như giao dịch, công bố thông tin, giám sát giao dịch và thanh toán bù trừ đáp ứng yêu cầu.

Dù chưa công bố cụ thể số ngày cổ phiếu tạm ngưng giao dịch chờ chuyển sàn, nhưng nhà quản lý khẳng định sẽ tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho doanh nghiệp trong tiến trình này. Trong phương án dự kiến, nếu coi ngày giao dịch cuối cùng tại HOSE là T+0 thì ngày T+4, cổ phiếu sẽ tiếp tục giao dịch được tại HNX. Nhà quản lý đang tìm phương án rút ngắn hơn nữa thời gian này.

Sàn HNX có khả năng xử lý 18 - 20 triệu lệnh/phiên, trong khi sàn HOSE dung lượng tối đa là 900.000 lệnh/phiên

3 doanh nghiệp đầu tiên nộp hồ sơ chuyển giao dịch cổ phiếu sang HNX

HNX cho biết đã nhận được công văn đề nghị chuyển giao dịch cổ phiếu từ Sở GDCK TP HCM (HOSE) sang (HNX) của CTCP Tập đoàn Giống cây trồng Việt Nam (NSC) CTCP BIBICA (BBC), CTCP Giống cây trồng Miền Nam (SSC).

NSC, BBC, SSC là 3 doanh nghiệp đầu tiên triển khai thủ tục chuyển giao dịch cổ phiếu từ HOSE sang HNX theo hướng dẫn của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước tại Công văn số 713/UBCK-PTTT ngày 3/3/2021 với mục đích giảm tải cho hệ thống giao dịch của HOSE và đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư. Nhiều doanh nghiệp khác như PAN, Thủy sản Bến Tre, VNDirect... đang hồ sơ để đề nghị chuyển giao dịch cổ phiếu.

Ông Trương Phú Chiến, Chủ tịch BBC cho rằng, việc chuyển sẽ tốt cho cổ đông và cho cả TTCK lúc này. Các doanh nghiệp có cơ cấu cổ đông không quá phức tạp, nên góp sức cùng ngành chứng khoán bằng việc chuyển giao dịch để giảm bớt số lệnh vào sàn HOSE. Theo ông Trương Phú Chiến, với nhà đầu tư, họ có thể còn tư duy phân biệt sàn HNX với HOSE, nhưng với doanh nghiệp, giá trị mà doanh nghiệp cần mang đến nhất cho cổ đông, cho nhà đầu tư là lợi nhuận hàng năm và một nơi giao dịch thông suốt, an toàn khi cổ đông muốn chuyển nhượng cổ phiếu. “Thị giá hàng ngày không phải là điểm mấu chốt với lãnh đạo doanh nghiệp và vì thế, việc chọn sàn HOSE hay HNX không phải vì tiêu chuẩn/giá trị sàn này hơn sàn kia như trước nữa. Sàn nào phù hợp với lợi ích của cổ đông thì doanh nghiệp nên làm”, ông Chiến nói.

Về phía nhà đầu tư, một số ý kiến lạc quan cho rằng, doanh nghiệp chuyển sàn giao dịch sang HNX sẽ khiến họ thoải mái hơn trong giao dịch, bởi sàn HNX hiện có biên độ rộng, 10%, trong khi sàn HOSE hiện có biên độ 7%./.