Cổ phiếu SHB chính thức giao dịch trên HOSE
Ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT SHB

Mục tiêu tới năm 2025, SHB trở thành ngân hàng số 1 về hiệu quả trong các ngân hàng thương mại tại Việt Nam. Tầm nhìn tới năm 2030, SHB trở thành ngân hàng bán lẻ hiện đại trong TOP 50 của khu vực; trở thành ngân hàng đầu tư cung ứng nguồn vốn hiệu quả nhất cho những lĩnh vực trọng điểm của kinh tế Việt Nam.

Ngân hàng Thương mại cổ phần Sài Gòn - Hà Nội (Ngân hàng SHB) tiền thân là Ngân hàng Thương mại cổ phần Nông thôn Nhơn Ái, được thành lập vào tháng 11/1993. Sau nhiều đợt điều chỉnh, hiện nay vốn điều lệ của Ngân hàng đã đạt hơn 19.260 tỷ đồng. Hoạt động chính của Ngân hàng là huy động và nhận tiền gửi ngắn hạn, trung hạn và dài hạn từ các tổ chức và cá nhân; Cho vay ngắn hạn, trung hạn và dài hạn đối với các tổ chức và cá nhân; Thực hiện các giao dịch ngoại tệ, cac dịch vụ tài trợ thương mại quốc tế… Theo Báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán các năm 2019, 2020 và 6 tháng đầu năm 2021, thu nhập lãi và các khoản thu nhập tương tự trong năm 2019 và 2020 lần lượt đạt hơn 27.682 tỷ và 31.287 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế tương ứng đạt hơn 2.417 tỷ và 2.607 tỷ đồng. Riêng 6 tháng đầu năm 2021, thu nhập lãi và các khoản thu nhập tương tự của Ngân hàng SHB đạt hơn 16.486 tỷ đồng tương ứng lợi nhuận sau thuế đạt hơn 2.548 tỷ đồng.

Việc chuyển giao dịch chứng khoán trên HOSE mang lại nhiều lợi thế cho doanh nghiệp, đặc biệt là lợi thế tiếp cận nguồn vốn, nâng cao uy tín và sức mạnh thương hiệu... Ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng SHB cho biết: “Việc cổ phiếu SHB xuất hiện tại HOSE vào thời điểm này là hoàn toàn phù hợp với định hướng chiến lược của Ngân hàng. Đặc biệt mới đây, SHB đã bán công ty tài chính tiêu dùng, mang lại nguồn thặng dư vốn đáng kể cho cổ đông và Ngân hàng. Đồng thời trong năm nay, SHB sẽ tăng vốn điều lệ lên 26.674 tỷ đồng, với nguồn vốn dồi dào, SHB sẽ ngày càng đáp ứng tốt hơn nữa các chuẩn mực quốc tế, hướng tới Basel III”.

Chia sẻ với các cổ đông trong Báo cáo thường niên năm 2020 được công bố giữa năm 2021, Chủ tịch Đỗ Quang hiển cho biết, SHB mang trong mình tâm thế và sứ mệnh của một trong những NHTM TOP đầu thể hiện “Khát vọng dẫn đầu”, với tôn chỉ “Phụng sự từ tâm”. Mục tiêu tới năm 2025, SHB trở thành ngân hàng số 1 về hiệu quả trong các ngân hàng thương mại tại Việt Nam. Tầm nhìn tới năm 2030, SHB trở thành ngân hàng bán lẻ hiện đại trong TOP 50 của khu vực; trở thành ngân hàng đầu tư cung ứng nguồn vốn hiệu quả nhất cho những lĩnh vực trọng điểm của kinh tế Việt Nam.

Đặc biệt, Chủ tịch Đỗ Quang Hiển chia sẻ, kết thúc năm 2020, SHB đã cơ bản hoàn thành trước hạn các tồn đọng trong Đề án sáp nhập Habubank, tỷ lệ nợ xấu của Ngân hàng chỉ còn 1,83%, thấp nhất trong giai đoạn 5 năm gần đây, tỷ lệ nợ xấu gồm trái phiếu VAMC giảm xuống dưới 3%, hoàn thành mục tiêu NHNN giao. SHB cũng đã hoàn tất ba trụ cột của Hiệp ước vốn Basel II trước thời hạn, đáp ứng tuân thủ toàn diện các yêu cầu của Ngân hàng Nhà nước, nhận được đánh giá tích cực của các tổ chức quốc tế, góp phần nâng cao uy tín của SHB nói riêng và toàn ngành Ngân hàng Việt Nam nói chung. Tỷ lệ an toàn vốn hợp nhất theo Basel II đạt 10,1% (quy định của NHNN là >8%).

Cổ phiếu SHB chính thức giao dịch trên HOSE
Ông Lê Hải Trà, Tổng giám đốc HOSE trao quyết định niêm yết cổ phiếu cho Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội sáng ngày 11/10/2021

Với vai trò là đơn vị vận hành thị trường, HOSE luôn đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp trong việc thực hiện nghĩa vụ của các công ty niêm yết, đặc biệt là nghĩa vụ công bố thông tin, cập nhật các quy định, chính sách liên quan đến thị trường chứng khoán, tham dự các chương trình đào tạo và cập nhật các thông lệ quốc tế tốt về quản trị công ty, phát triển bền vững.

Tính đến ngày 30/09/2021, trên HOSE có 401 mã cổ phiếu, 02 mã chứng chỉ quỹ đóng, 7 mã chứng chỉ quỹ ETF, 57 mã chứng quyền có bảo đảm và 21 mã trái phiếu doanh nghiệp giao dịch. Tổng khối lượng cổ phiếu niêm yết đạt hơn 111,3 tỷ cổ phiếu, giá trị vốn hóa cổ phiếu đạt hơn 5,13 triệu tỷ đồng, chiếm 92,53% giá trị vốn hóa toàn thị trường cổ phiếu niêm yết; đạt khoảng 81,59% GDP năm 2020 (GDP hiện hành)./.