Nham nhũng, tiêu cực từng bước được kiểm soát, đẩy lùi…

“Trong năm 2022, Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư và các cơ quan trong hệ thống chính trị tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, thống nhất tổ chức thực hiện có hiệu quả các chương trình công tác đã đặt ra…”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại sự kiện Bộ Chính trị tổ chức cuộc gặp mặt thân mật với các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bộ trưởng và tương đương, nhân dịp đầu Xuân Quý Mão 2023, diễn ra sáng nay (ngày 6/2), theo daibieunhandan.vn.

Công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã tạo ra sức răn đe, cảnh tỉnh rất lớn

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cùng các lãnh đạo Đảng và Nhà nước chủ trì cuộc gặp mặt. Ảnh: Trí Dũng

Cũng theo Tổng Bí thư, trong năm 2022, Ban Chấp hành Trung ương đã tổ chức 2 Hội nghị Trung ương 5, 6 và 2 Hội nghị Trung ương bất thường; Bộ Chính trị đã tổ chức họp 41 phiên, Ban Bí thư họp 20 phiên và lãnh đạo chủ chốt họp 12 phiên; qua đó đã kịp thời ban hành và lãnh đạo, chỉ đạo tổ chức thực hiện có hiệu quả nhiều nghị quyết, kết luận, chỉ thị quan trọng về phát triển kinh tế - xã hội; bảo đảm quốc phòng, an ninh, đối ngoại; xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Đã tổ chức rất thành công nhiều Hội nghị cán bộ toàn quốc, trong đó có Hội nghị toàn quốc tổng kết 10 năm công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực giai đoạn 2012 - 2022.

Dịp Tết Quý Mão vừa qua cả nước đã có hơn 25 triệu lượt người được hưởng các chính sách chăm lo, hỗ trợ đời sống với số tiền hơn 9.500 tỉ đồng... để mọi người, mọi nhà đều có một cái Tết đầm ấm, vui tươi, phấn khởi, an toàn, lành mạnh, nghĩa tình, phát huy truyền thống đại đoàn kết, tinh thần tương thân, tương ái tốt đẹp của dân tộc ta.

Đặc biệt, Bộ Chính trị đã xem xét, ban hành các nghị quyết mới về phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh toàn bộ 6 vùng kinh tế - xã hội của cả nước. Việc tổ chức thành công các hội nghị toàn quốc để quán triệt, triển khai các nghị quyết này có ý nghĩa rất quan trọng trong việc kết nối; phát triển nhanh, bền vững các vùng nói riêng và cả nước nói chung; ban hành Kết luận về kinh tế vĩ mô để kịp thời tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc phát sinh... tạo tiền đề và điều kiện để chúng ta có các giải pháp đẩy nhanh phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội đất nước sau đại dịch Covid-19.

Trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức lớn, bất ngờ xuất hiện, tác động xấu, nhiều mặt và ảnh hưởng nặng nề không chỉ với nước ta mà còn đối với toàn thế giới, lãnh đạo Đảng, Nhà nước luôn luôn đoàn kết, thống nhất, phối hợp chặt chẽ, sáng tạo, có các quyết sách đúng đắn, kịp thời, phù hợp để lãnh đạo, chỉ đạo toàn Đảng, toàn dân và toàn quân đạt được những kết quả quan trọng, khá toàn diện các mục tiêu, nhiệm vụ. Kinh nghiệm rút ra trong lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2022 là chủ động nắm chắc tình hình, kịp thời có giải pháp trúng, đúng và quyết liệt tổ chức thực hiện…

Công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã tạo ra sức răn đe, cảnh tỉnh rất lớn

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu tại cuộc gặp mặt. Ảnh: Trí Dũng

Công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng và hệ thống chính trị tiếp tục được đẩy mạnh, tăng cường, kế thừa, phát huy tốt những kết quả, bài học kinh nghiệm đã đạt được trong thời gian qua, nhất là từ đầu nhiệm kỳ đến nay; kết hợp hài hòa, nhuần nhuyễn hơn giữa "xây" và "chống". Công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực, tiếp tục được triển khai quyết liệt, đồng bộ, toàn diện, bài bản, đi vào chiều sâu, không có vùng cấm, không có ngoại lệ bất kể đó là ai, đã tạo ra sức răn đe, cảnh tỉnh rất lớn. Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, tiêu cực đã được thành lập ở tất cả 63 tỉnh, thành, bước đầu hoạt động tích cực và hiệu quả; tham nhũng, tiêu cực từng bước được kiểm soát, đẩy lùi; nhiều vụ án kinh tế, tham nhũng, nhất là các vụ án lớn, nghiêm trọng tiếp tục được phát hiện, điều tra, khởi tố, truy tố, xét xử nghiêm minh.

Việc xử lý các sai phạm liên quan đến Tập đoàn FLC, Tân Hoàng Minh, Vạn Thịnh Phát, Công ty Việt Á, Cục Lãnh sự (Bộ Ngoại giao) với tinh thần hết sức công tâm, khách quan. Ai vi phạm cũng đều bị xử lý nghiêm minh, điều đó đã góp phần củng cố lòng tin và được cán bộ, đảng viên và nhân dân hoan nghênh, đánh giá cao, đồng tình ủng hộ.

Tổng Bí thư nêu rõ, đạt được những thành tựu nêu trên là nhờ sự nỗ lực lớn của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, của cả hệ thống chính trị, trong đó đặc biệt có sự đóng góp quý báu, đầy tâm huyết, trí tuệ và trách nhiệm của các nguyên là cán bộ lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước.

Mong muốn nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước tiếp tục có những cống hiến cho sự nghiệp cách mạng…

Năm 2023 là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm 2021 - 2025. Trong bối cảnh quốc tế và trong nước bên cạnh mặt thuận lợi, thời cơ, cũng có nhiều khó khăn, thách thức đan xen, diễn biến khó dự báo, thậm chí có thể còn khó khăn hơn năm 2022, đặt chúng ta đứng trước nhiều vấn đề mới phải xử lý, nhiều việc hết sức phức tạp phải giải quyết, đòi hỏi chúng ta phải có quyết tâm cao, đoàn kết, thống nhất trong Đảng, đồng thuận trong nhân dân, có chủ trương quyết sách, phương pháp đúng nhằm đưa đất nước ta tiếp tục phát triển.

Tổng Bí thư mong muốn và tin tưởng các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, với nhiệt huyết sẵn có và những kinh nghiệm quý báu của mình tiếp tục có những cống hiến, đóng góp đối với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta…/.