Giải pháp do FPT xây nên sẽ trở thành giải pháp backup khi hệ thống công nghệ mới, kết nối toàn TTCK Việt Nam chính thức được vận hành

FPT sẽ hỗ trợ mua phần cứng, xây một hệ thống tạm thời thay cho hệ thống giao dịch tại HOSE

Phương án gỡ nghẽn được thống nhất tại cuộc họp do Bộ trưởng Bộ Tài chính chủ trì là FPT sẽ cùng một số doanh nghiệp hỗ trợ nguồn tài chính, mua hệ thống phần cứng, đồng thời, sử dụng hệ thống phần mềm mà nhiều nhân sự FPT thời kỳ đầu đã xây dựng tại Sở GDCK Hà Nội (HNX), chỉnh sửa lại, để tạo thành giải pháp xử lý vấn đề nghẽn lệnh sàn HOSE. Theo dự kiến, giải pháp FPT xây nên sẽ áp dụng trong thời gian chờ hệ thống công nghệ kết nối toàn TTCK VIệt Nam (KRX) hoàn thiện. Khi KRX vận hành, hệ thống do FPT xây nên sẽ tiếp tục chạy song song một thời gian và có thể trở thành hệ thống dự phòng thứ hai cho KRX.

Trước đó, giải pháp kết hợp với FPT xử lý vướng mắc hệ thống tại HOSE đã được Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đề xuất cùng một số giải pháp khác lên Bộ Tài chính. Nay, với cam kết hỗ trợ từ người đứng đầu Tập đoàn FPT, ông Trương Gia Bình, hướng giải cho bài toán gỡ tắc giao dịch tại sàn HOSE đã rõ. Hướng giải này hoàn toàn phù hợp với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp với các doanh nghiệp ngày 6/3/2021, đó là xử lý trục trặc của sàn chứng khoán mà không cần sử dụng đến nguồn ngân sách Nhà nước.

Tại cuộc làm việc, Bộ trưởng chỉ đạo thành lập Tổ công tác do Thứ trưởng Huỳnh Quang Hải làm Tổ trưởng và chỉ đạo tình trạng tắc nghẽn giao dịch trên HOSE phải sớm được xử lý dứt điểm. Giải pháp mua phần cứng mới và sử dụng phần mềm FPT đã xây dựng và đang được vận hành tại HNX để làm một hệ thống giao dịch tạm thời cho HOSE dự kiến mất từ 3 - 4 tháng để triển khai và hoàn thiện. Giải pháp này đủ sức xử lý dứt điểm tình trạng nghẽn lệnh trên sàn HOSE hiện tại mà không cần tạo ra một bảng thứ ba tại HNX để đón một lượng cổ phiếu chuyển từ HOSE sang giao dịch. Giải pháp do FPT xây nên sẽ trở thành giải pháp backup khi hệ thống công nghệ mới, kết nối toàn TTCK Việt Nam chính thức được vận hành.

Chờ giải pháp thông sàn, khuyến khích doanh nghiệp tự nguyện chuyển giao dịch sang HNX

Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng hoan nghênh tinh thần trách nhiệm của Tổ công tác cũng như sự chủ động, trách nhiệm của Tập đoàn FPT. Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị liên quan chủ động phối hợp với FPT để triển khai phương án nhanh nhất. Giải pháp được chốt đạt được nhiều lợi ích cho TTCK, khi không làm gián đoạn thị trường và không ảnh hưởng đến nhà đầu tư. Bộ trưởng khẳng định, sẽ sớm có báo cáo Thủ tướng Chính phủ phương án xử lý tình trạng nghẽn lệnh chứng khoán.

Về các giải pháp khác để giảm tình trạng quá tải lệnh vào sàn HOSE, Bộ trưởng chỉ đạo, trước mắt tập trung cao nhất cho phương án hợp tác với FPT xây hệ thống giao dịch như kế hoạch. Theo đó, chưa áp dụng đề xuất nâng lô giao dịch chứng khoán tối thiểu lên 1.000 cổ phiếu, nhưng khuyến khích việc chuyển giao dịch một số cổ phiếu từ HOSE sang HNX trên tinh thần tự nguyện của doanh nghiệp./.