Đại hội đồng cổ đông thường niên FLC Faros năm 2020.

2019 - một năm tương đối thành công của FLC Faros

Điểm lại kết quả kinh doanh năm 2019, FLC Faros ghi nhận doanh thu hợp nhất tăng mạnh 36%, đạt 5.029 tỷ đồng. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế giảm nhẹ 4% so với cùng kỳ năm trước, đạt 178 tỷ đồng. Tỷ lệ hoàn thành của doanh thu và lợi nhuận trên kế hoạch năm tương ứng với 126% và 55%.

Theo FLC Faros, nguyên nhân lợi nhuận chưa đạt được theo kế hoạch là do những khó khăn chung của ngành bất động sản và xây dựng, trong đó có việc thắt chặt tín dụng bất động sản cũng như chính sách quản lý đất đai tác động không nhỏ đến tiến độ cấp phép, phê duyệt và triển khai dự án mới. Đồng thời, các dự án, công trình của Công ty hầu hết có quy mô lớn, thời gian thi công kéo dài nên các chi phí vật tư, nhân công… cũng tăng mạnh.

Ông Lê Tuấn Hùng, Phó Tổng Giám đốc thường trực FLC Faros báo cáo kết quả kinh doanh năm 2019 và kế hoạch năm 2020.

Dù vậy, năm 2019 cũng được đánh giá là một năm tương đối thành công của FLC Faros với danh mục dự án quy mô được bàn giao vượt tiến độ, như: tòa tháp văn phòng Bamboo Airways Tower, tổ hợp chung cư FLC Green Apartment (Hà Nội), công trình Club House (Quảng Bình), dự án Nhà máy nước giải khát FLC (Bình Định)… chưa kể hàng loạt dự án đã và đang trong quá trình xúc tiến triển khai, hoàn thiện tại Bình Định, Quảng Ninh.

Quý III và quý IV/2019, FLC Faros tiếp tục trở thành tổng thầu hàng loạt dự án khu đô thị, nghỉ dưỡng cao cấp, như: FLC Tropical City Ha Long giai đoạn 2 (Quảng Ninh), FLC Legacy Kontum (Kon Tum), FLC La Vista Sadec (Đồng Tháp), tổ hợp khách sạn và nhà phố thương mại FLC Hilltop Gia Lai…

Tiếp tục đẩy mạnh việc tái cấu trúc toàn diện bộ máy

Bước sang năm 2020, nhận định ngành xây dựng sẽ tiếp tục đối mặt với nhiều thách thức khi bất động sản và hầu hết các lĩnh vực khác của nền kinh tế chịu ảnh hưởng nặng nề bởi dịch Covid-19, FLC Faros đặt đặt mục tiêu doanh thu 3.400 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 54 tỷ đồng.

Các cổ đông biểu quyết thông qua các nội dung tại Đại hội.

Song song với việc đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các dự án đang triển khai, trong năm 2020, FLC Faros tiếp tục trở thành tổng thầu thi công của nhiều dự án lớn. Trước mắt sẽ là dự án tòa tháp 72 tầng tại Hải Phòng được động thổ ngay trong tháng 5/2020. Một số dự án khác đang được công ty xúc tiến cùng chủ đầu tư để triển khai trong quý II và quý III, như: Khu du lịch nghỉ dưỡng Núi Mỏ Neo (Hà Giang), Khu du lịch sinh thái và dịch vụ thể thao Sơn Dương (Tuyên Quang); Khu đô thị Hồ Nước Ngọt (Sóc Trăng), Tổ hợp khu đô thị - thương mại Bạc Liêu…

Công ty cũng tiếp tục đẩy mạnh việc tái cấu trúc toàn diện đã được thực hiện từ 2019, trong đó có việc tái cơ cấu nguồn tài chính; tăng cường công tác tinh gọn và hiệu quả nguồn nhân lực cũng như tập trung vào các ngành nghề kinh doanh chính gồm tư vấn quản lý dự án và tư vấn thiết kế.

Liên quan đến việc sáp nhập vào FLC GAB, Đại hội đồng cổ đông FLC Faros đã nhất trí chủ trương và ủy quyền cho Hội đồng quản trị chịu trách nhiệm triển khai thực hiện việc sáp nhập. Lộ trình sáp nhập cụ thể bao gồm các phương án hoán đổi cổ phiếu và phương án hoạt động kinh doanh sau sáp nhập… sẽ được Hội đồng quản trị công bố trên cổng thông tin điện tử của công ty theo quy định.

FLC GAB với định hướng trở thành doanh nghiệp khai khoáng và quản lý tài sản, trong đó có nhiều ngành nghề kinh doanh mới, như: kinh doanh bất động sản và dịch vụ bất động sản, du lịch nghỉ dưỡng… Do đó, việc sáp nhập vào FLC GAB sẽ bổ trợ hiệu quả cho FLC Faros trong hoạt động tư vấn, triển khai thi công dự án, phù hợp với các chiến lược kinh doanh mới trong giai đoạn 2020-2025 của Công ty.

Trước đó, Đại hội đồng cổ đông của FLC GAB diễn ra vào ngày 24/4 cũng đã nhất trí với chủ trương sáp nhập này.

Nhiều nội dung quan trọng liên quan đến các lãnh đạo cấp cao cũng đã được Đại hội đồng cổ đông FLC Faros thông qua trong ngày 5/5, trong đó có việc miễn nhiệm và bầu bổ sung các thành viên Hội đồng quản trị, thành viên Ban Kiểm soát; tờ trình về việc sửa đổi, bổ sung Điều lệ Công ty.

Theo đó, bà Hương Trần Kiều Dung và bà Trần Thị Hương được bầu làm thành viên Hội đồng quản trị FLC Faros, cùng thành viên Ban kiểm soát mới là ông Nguyễn Đăng Vụ (nhiệm kỳ 2016-2021) thay cho các thành viên vừa miễn nhiệm./.