Tại buổi họp báo, phóng viên đặt câu hỏi: Việc làm giá chứng khoán, thao túng, lừa đảo của lãnh đạo FLC đã gây nhiều hệ lụy, tác động tiêu cực đến sự phát triển của thị trường chứng khoán thời gian qua. Xin hỏi trách nhiệm của các cơ quan nhà nước, nhất là của Ủy ban Chứng khoán, khi để xảy ra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản tại Công ty FLC vừa bị khởi tố?

Cần làm gì để tránh xảy ra các sai phạm tương tự? Quyền lợi của nhà đầu tư ra sao khi cổ phiếu ROS đã bị hủy giao dịch, còn FLC sẽ bị đình chỉ giao dịch từ 9/9? Điều kiện gì để các cổ phiếu họ “F” được tiếp tục giao dịch trở lại?

Khi nào cổ phiếu ROS và FLC được giao dịch trở lại?
Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi

Về việc cơ quan điều tra khởi tố bổ sung lãnh đạo FLC về các tội danh trên thị trường chứng khoán thì trách nhiệm các cơ quan quản lý liên quan sẽ như thế nào?, Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi cho biết, vụ việc đang trong quá trình điều tra. Vì thế, nên để cơ quan công an tiến hành điều tra.

"Khi có kết luận điều tra sẽ công bố công khai, khi đó sẽ làm rõ trách nhiệm của tập thể và cá nhân có liên quan, kể cả tập thể, cá nhân của cơ quan quản lý nhà nước", Thứ trưởng cho biết và khẳng định, “Bộ Tài chính sẽ hợp tác đầy đủ với cơ quan điều tra và Bộ Công an để thực hiện trách nhiệm của mình trong quá trình điều tra vụ án”.

Thứ hai, cần làm gì để phòng ngừa hiện tượng tương tự?, Thứ trưởng Chi cho hay, ngày 5/9/2022, Bộ trưởng Bộ Tài chính đã có Chỉ thị 02 đưa ra một loạt giải pháp để có thể phòng ngừa, chấn chỉnh các hành vi này. Chỉ thị nêu rõ từ hoàn thiện khuôn khổ pháp lý đến giám sát, kiểm tra các giao dịch chứng khoán… "Chỉ thị hiện đã được đăng công khai trên website của Bộ Tài chính, mời các đồng chí vào đọc để nắm được cụ thể", ông Chi nói.

Thứ ba, về điều kiện các cổ phiếu ROS và FLC giao dịch trở lại, Thứ trưởng Chi khẳng định, khi nào những vi phạm khiến các cổ phiếu này bị ngừng và hủy giao dịch khắc phục được và doanh nghiệp có nhu cầu khôi phục giao dịch thì sẽ được giao dịch trở lại.

"Cụ thể đối với cổ phiếu của FLC, cần phải có Báo cáo kiểm toán năm 2021 và báo cáo kiểm toán 6 tháng đầu năm 2022, rồi phải tổ chức đại hội đồng cổ đông… Khi có đủ các điều kiện này, doanh nghiệp có nhu cầu khôi phục giao dịch thì sẽ được đáp ứng", ông Chi nói.

Chia sẻ về việc quyền lợi nhà đầu tư ảnh hưởng khi hủy giao dịch, lãnh đạo Bộ Tài chính nhấn mạnh rằng: "Với trách nhiệm sở hữu cổ phiếu, là cổ đông của các doanh nghiệp, thì trách nhiệm của nhà đầu tư là phải có ý kiến, có quyết sách ở đại hội đồng cổ đông, yêu cầu ban điều hành doanh nghiệp thực hiện khắc phục những thiếu sót, vi phạm đó sớm nhất để đưa những cổ phiếu này được niêm yết và giao dịch trở lại trên thị trường chứng khoán. Khi đó, quyền lợi của các cổ đông, các nhà đầu tư sẽ trở lại và được bảo đảm”./.