Năng lực bản thân

Nhiều người có ấn tượng và đam mê từ nhỏ đối với việc lắp ráp, xây dựng và lớn lên quyết tâm theo nghề. Nhiều người lại muốn làm ca sĩ vì nhận ra bản thân thích hát và có giọng hát hay. Tài năng bẩm sinh chính là một trong những dấu ấn đầu tiên ảnh hưởng đến quyết định chọn nghề nghiệp để theo đuổi và cũng là một nhân tố quan trọng dẫn đến thành công của bạn.

Ngoài ra, ngày nay, bạn có thể khám phá được năng lực của mình thông qua các bài kiểm tra trắc nghiệm tính cách hoặc sinh trắc dấu vân tay. Hiểu rõ năng lực, sở trường, sở đoản của bản thân sẽ là một chìa khóa tuyệt vời để mở cánh cửa đầu tiên dẫn đến thành công trên con đường sự nghiệp. Hãy chọn cho mình một đam mê mà bạn có thể theo đuổi

Truyền thống gia đình

Có rất nhiều gia đình có hai ba thế hệ thậm chí nhiều hơn làm cùng một nghề. Đây là một nét đẹp văn hóa và truyền thống bởi có những bí kíp gia truyền sẽ được truyền bá, lưu giữ và phát triển qua ông bà, cha mẹ, con cháu. Việc chọn ngành nghề như vậy cũng sẽ giúp truyền được ngọn lửa nghề, giữ được sợi dây khăng khít giữa các thế hệ qua những kiến thức về nghề nghiệp. Đồng thời, việc được chứng kiến, thậm chí được học nghề từ bé cũng sẽ giúp cho một người có thời gian để tìm hiểu xem mình có thật sự thích và yêu nghề hay không.

Nghề gốm thường được tiếp nối theo thế hệ

Thêm vào đó, lời khuyên của gia đình cũng là một trong những nhân tố quan trọng ảnh hưởng đến quyết định chọn ngành nghề. Sự tư vấn đúng đắn, chân thành của các bậc phụ huynh sẽ giúp con cái có định hướng tốt để chọn được nghề nghiệp phù hợp với bản thân.

Nhu cầu xã hội

Học những ngành mà xã hội cần là điều quan trọng, bởi người ta không thể ai cũng cứ chăm chăm chạy theo những ngành hot trong hiện tại mà còn phải nhìn về tương lai năm năm sau mười năm sau. Cơ hội phát triển của ngành nghề mình đã chọn nằm ở đâu, mức lương, sự thăng tiến trên con đường sự nghiệp sau này, … Chính vì vậy, việc này rất cần đến sự hỗ trợ của các chuyên gia tư vấn nghề nghiệp cũng như sự định hướng của cha mẹ ngay từ đầu, để các con có thể chọn đúng ngành đúng nghề, phù hợp với năng lực sở thích của bản thân cũng như đáp ứng được nhu cầu xã hội.

Chọn ngành nghề cần quan tâm yếu tố nhu cầu xã hội

Sức khỏe

Sức khỏe cũng là một yếu tố quan trọng trong việc chọn ngành nghề. Đừng để tất cả tiền bạn kiếm được sử dụng cho việc điều trị bệnh sau này. Do đó, khi chọn ngành nghề, nên cân nhắc yếu tố sức khỏe của bản thân. Đối với những ngành nghề đòi hỏi cao về sức khỏe như phi công, lái xe, công an, … Hãy suy nghĩ và có thể đi kiểm tra để xem sức khỏe mình có phù hợp để làm việc và gắn bó lâu dài và thành công với nghề hay không.

Ngoại hình

Ngoài các yếu tố trên, ngoại hình cũng là một yếu tố cần xét đến khi lựa chọn nghề nghiệp tương lai. Có nhiều công việc mà ngoại hình đóng vai trò then chốt như người mẫu, diễn viên, ca sĩ, tiếp viên hàng không, các công việc liên quan đến thời trang, tiếp xúc nhiều với công chúng, … Nếu bạn lựa chọn hoặc yêu thích những nghề nghiệp này, thì hãy cố gắng chăm chút cho ngoại hình bên cạnh các kỹ năng cần thiết nha.