Ngày 20/4, Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia (NIC), Bộ Kế hoạch và Đầu tư phối hợp với Viện Nghiên cứu Mitsubishi (MRI) tổ chức Hội thảo "Đầu tư tác động: nhân tố thúc đẩy tăng trưởng kinh tế tại Việt Nam". Chương trình hướng tới thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Việt Nam gắn với giải pháp giải quyết vấn đề xã hội và môi trường thông qua đổi mới sáng tạo, kết nối các quỹ đầu tư, tổ chức tài chính với các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp.

Đây là sự kiện nằm trong khuôn khổ các hoạt động hướng tới kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nhật Bản, đồng thời cũng là sự kiện nổi bật thuộc Sáng kiến Đổi mới sáng tạo Việt Nam (InnovateVN) do Bộ Kế hoạch và Đầu tư khởi xướng và hưởng ứng ngày Đổi mới sáng tạo Thế giới (21/4).

Đầu tư tác động đề cập đến một chiến lược đầu tư không chỉ tạo ra lợi nhuận tài chính, mà còn tạo ra tác động tích cực tới xã hội hoặc môi trường. Theo ông Vũ Quốc Huy, Giám đốc NIC, đổi mới sáng tạo và đầu tư tác động sẽ giúp Việt Nam phát triển kinh tế - xã hội cân bằng và phát triển bền vững.

Đầu tư tác động sẽ giúp Việt Nam phát triển bền vững
Theo ông Vũ Quốc Huy, đổi mới sáng tạo và đầu tư tác động sẽ giúp Việt Nam phát triển kinh tế - xã hội cân bằng và phát triển bền vững

Việt Nam đặt mục tiêu trở thành nước phát triển vào năm 2045 và để đạt được mục tiêu này, song song với tăng trưởng kinh tế, việc giải quyết các vấn đề môi trường và xã hội là nhiệm vụ vô cùng quan trọng và cấp thiết. Trong đó, các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp đang nổi lên như những nhân tố tiềm năng trong việc áp dụng những cách thức, mô hình kinh doanh sáng tạo để giải quyết các vấn đề xã hội.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp tạo tác động ở Việt Nam đang trong giai đoạn tăng trưởng, phải đối mặt với nhiều thách thức và chưa thể tăng tốc để phát huy hết tiềm năng của mình. Trong khi đó, Nhật Bản là quốc gia có nhiều kinh nghiệm phù hợp giải quyết các vấn đề kinh tế, xã hội mà Việt Nam đang gặp phải. Do đó, hợp tác Nhật Bản - Việt Nam trong việc hình thành và phát triển các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp tạo tác động rất quan trọng.

“Để đáp ứng nhu cầu phát triển trong giai đoạn tới, Việt Nam mong muốn các doanh nghiệp Nhật Bản mở rộng hợp tác đầu tư, đặc biệt là trong các lĩnh vực đổi mới sáng tạo, nhất là các dự án đầu tư tác động”, ông Huy bày tỏ.

Ông Hidemoto Mizuhara, Phó Tổng Giám đốc Viện Nghiên cứu Mitsubishi cũng kêu gọi: “Với từ khóa đầu tư tác động, hãy cùng nhau kiến tạo sự hợp tác giữa các doanh nghiệp Nhật Bản – Việt Nam, các doanh nghiệp khởi nghiệp tạo tác động và chính phủ để giải quyết các vấn đề xã hội, đạt được mục tiêu tăng trưởng bền vững"./.