Cụm từ just in time là gì?


Just in time hay được viết tắt là JIT là một thuật ngữ chuyên ngành trong môi trường quản trị sản xuất hiện đại

Just in time hay được viết tắt là JIT là một thuật ngữ chuyên ngành trong môi trường quản trị sản xuất hiện đại, ngày nay chúng được áp dụng rất nhiều trên các công nghệ tiên tiến. Bên cạnh đó cụm từ just-in-time con được hiểu như là sản xuất đúng sản phẩm nhưng sản phẩm ấy cần phải vừa đủ số lượng đồng thời cũng đáp ứng được các nhu cầu cần thiết và việc sản xuất phải thật đúng lúc. Đây được xem là một trong những hình thức và phương pháp chuẩn được rất nhiều các doanh nghiệp kinh doanh và công ty sản xuất áp dụng theo quy trình sản xuất cho các nhà máy, nhằm giảm hiểu thời gian sản xuất nhưng vẫn đáp ứng kịp thời các nhu cầu của các nhà cung cấp hay các khách hàng.

Cụm từ just in time này đã bắt đầu xuất hiện vào những năm 60, 70 tại Nhật Bản, cụ thể hơn là tại công ty Toyota. Không chỉ thế phương pháp Just in time còn là một trong những chiến lược quản lý sắp xếp các đơn đặt hàng chuyên nghiệp của các nhà cung cấp trực tiếp và các doanh nghiệp sản xuất. Đây không chỉ là một trong những chiến lược tồn kho đạt được hiệu quả cao mà đây còn là một trong những chiến lược giúp giảm bớt gánh nặng về các chi phí tồn kho cho các doanh nghiệp sản xuất.

Vai trò của Just in time


Just in time giúp hỗ trợ sản xuất hiệu quả

Để chiến lược Just in time có thể thành công đối với các doanh nghiệp sản xuất thì trong quá trình sản xuất chủ yếu phụ thuộc vào quy trình sản xuất ổn định, bên cạnh đó cũng cần phụ thuộc vào tay nghề chất lượng cao ngoài ra không có sự cố nào về các máy mức hay nhà cung cấp. Trong khoảng thời gian sản xuất Just in time sẽ giúp cho các doanh nghiệp và các công ty cắt giảm được các chi phí tồn kho một cách tối đa về các nhà sản xuất lúc này sẽ không phải trả chi phí lưu trữ. Đồng thời, các nhà sản xuất cũng không còn phải để lại một số lượng hàng tồn kho khổng lồ không mong muốn nếu nhận được một order khó.

Không chỉ thế sản xuất trong thời gian có hạn just in time còn là một trong những chiến lược giúp tăng hiệu quả sản xuất trong quá trình kinh doanh hoạt động của các doanh nghiệp và các công ty. Do đó nếu nắm được chiến lược sản xuất này doanh nghiệp và các công ty sản xuất có thể dễ dàng thành công trong việc kinh doanh. Bên cạnh đó phương pháp just in time còn giúp đẩy nhanh thời gian sản xuất phải thời gian giao hàng. Bên cạnh đó cũng sử dụng thiết bị hiệu quả hơn và tỉ lệ các sản phẩm bị lỗi cũng ít hơn.