Theo thông cáo, lý do điều chỉnh giá điện lần này nhằm bù đắp một phần chi phí phát điện tăng lên do giá than và giá khí tăng. Trước đó, giá than bán cho ngành điện từ ngày 20/4 đã được điều chỉnh tăng từ 37 – 41% tùy từng loại.

Lần điều chỉnh giá bán điện này không có sự thay đổi về đối tượng áp giá, cơ cấu biểu giá mà chỉ điều chỉnh mức giá đối với các đối tượng ngoài trợ cấp. Mức giá bán điện sinh hoạt bậc thang từ 0 đến 50 kWh áp dụng cho hộ nghèo và thu nhập thấp không thay đổi.

Trong cuộc họp báo Chính phủ ngày hôm qua (30/7), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam cho biết, điện là một trong nhiều mặt hàng đang tiến dần đến việc định giá theo cơ chế thị trường. Đây là chủ trương chung của Đảng, Nhà nước. Bộ trưởng cho biết, giá than bán cho ngành điện hiện nay thấp hơn giá bán cho xã hội và các ngành khác nên đã xảy ra tình trạng thu lượm than bán lậu cho nước ngoài.

Tuy nhiên, điều quan trọng hơn là giá điện nếu không điều chỉnh, cứ để giá thấp, thì các dự án đầu tư của nước ngoài sẽ không thiên về đầu tư công nghệ để tiết kiệm điện, vô hình chúng ta lại phải trợ giá điện cho họ, điều này là không thể chấp nhận được. Do vậy, doanh nghiệp phải đổi mới công nghệ, đầu tư vào công nghệ hiện đại và tiết kiệm năng lượng hơn. Ngân sách Nhà nước không thể đầu tư mãi vào điện nên cần phải kêu gọi đầu tư từ xã hội, nhưng giá điện thấp quá không có lãi thì cũng chẳng thu hút đầu tư được.

Theo Bộ trưởng Vũ Đức Đam, dù có tăng giá điện, thì Chính phủ vẫn nhất quán chính sách bao cấp một số điện nhất định hỗ trợ người tiêu dùng có thu nhập thấp, người nghèo. Chính phủ cũng đã lường trước việc tăng giá điện đầu vào sẽ dẫn đến sức cạnh tranh bị hao hụt, đây cũng là lý do tại sao không điều chỉnh giá điện ngay một lúc mà phải theo lộ trình. Phương án lộ trình tăng giá điện đã được Chính phủ bàn nhiều năm nay. Còn lộ trình tăng cụ thể như thế nào phải căn cứ vào nhiều yếu tố.

Theo lộ trình hình thành cơ chế thị trường với ngành điện theo 3 giai đoạn, chúng ta đã trải qua năm đầu tiên ở giai đoạn 1 - hình thành thị trường phát điện cạnh tranh. Thị trường bán buôn điện cạnh tranh theo lộ trình sẽ bắt đầu vào năm sau và phải sau năm 2022 chúng ta mới có thị trường bán lẻ điện cạnh tranh./.