Anh chính là nghệ sĩ điêu khắc gỗ Nguyễn Văn Quang (Nguyễn Quang), người đã điêu khắc nên cây bút từ gỗ lớn nhất Việt Nam, và cùng với đó là hơn 5.000 tác phẩm điêu khắc gỗ từ những gốc cây cổ thụ mà không tác phẩm nào giống tác phẩm nào. Khi chúng tôi đến cơ sở ở ấp Bình Hòa, xã Xuân Phú - Xuân Lộc - Đồng Nai nơi để hàng trăm gốc cây khổng lồ với những đường nét xói mòn theo năm tháng, nghệ sĩ Nguyễn Quang vẫn đang miệt mài đục, đẽo bên những gốc cây. Vẫn sự bình dị, phong trần và bụi bặm đó, anh tiếp chuyện chúng tôi bên ấm trà thơm nồng, câu chuyện của anh bắt đầu từ những năm tháng gian khó, lớn lên trong hoàn cảnh khó khăn, chiến tranh lúc nào cũng chập chờn cướp đi sinh mạng của mình và những người thân. Rồi những năm tháng theo đuổi đam mê, theo chân những người thầy nghệ nhân điêu khắc của mình, và bị hút hồn bởi những gốc cây cổ thụ với mùi thơm tự nhiên, và cả những đường nét hoa văn in đậm dấu ấn thời gian mà bàn tay con người không tạo nên được, và anh đã lựa chọn cho mình một hướng đi riêng, thỏa chí đam mê, đưa những gốc cây cổ thụ bị quên lãng đó thành những tác phẩm nghệ thuật làm đẹp cho đời.

Ở những sản phẩm đồ gỗ điêu khắc Nguyễn Quang có rất nhiều những điều đặc biệt, làm mê mệt những ai có máu nghệ sĩ hay thích sưu tầm: do những tác phẩm điêu khắc Nguyễn Quang đều được định hình từ những gốc cây cổ thụ quý hiếm tồn tại theo thời gian, có mùi thơm đặc biệt, được thiên nhiên với những điều kiện khí hậu, hoàn cảnh khác nhau bào mòn nên mỗi tác phẩm là một nét riêng với những hình hài, lồi lõm độc đáo, không một bàn tay con người nào tạo ra được mà chỉ có đất trời ban tặng. Và chúng tôi, những người khách lạ cứ bị lôi cuốn mãi bởi những tác phẩm nơi đây và không ngừng đưa máy chụp liên tục, hòng lưu giữ thêm lâu thật nhiều những tác phẩm này.

Riêng với Nguyễn Quang: “Chính vẻ đẹp hút hồn đó và mùi thơm tự nhiên huyền bí, diệu kỳ của từng loại cây cổ thụ quí hiếm mà vô tri ấy đã cuốn hút tôi từ bao giờ, tạo nên lòng đam mê, kiên trì mà không sóng gió nào quật ngã được”. Và Nguyễn Quang, với hơn 5.000 tác phẩm điêu khắc gỗ qua gần 30 năm tìm tòi sáng tác ấy, anh đã có chỗ đứng vững chắc trong lòng những ai yêu nghệ thuật và thích sưu tầm đồ gỗ mỹ nghệ với danh tiếng không nhỏ. Nhưng người với người nghệ sĩ ấy “điều quan trọng là được theo đuổi con đường, niềm đam mê mình đã chọn” dù cuộc đời người nghệ sĩ còn lắm chông chênh, trắc trở và gian lao. Và anh vẫn khi thì miệt mài trên những hành trình đi khắp đất nước hay qua tận Lào để tìm kiếm, sưu tầm những “gốc cây mang giá trị thời gian”, khi thì âm thầm miệt mài say sưa với cây cưa, phát đục chấm phá và sáng tạo thêm những tác phẩm điêu khắc nghệ thuật, hay lại lặn lội đường xa tìm đến tận nơi khi nghe ai nói ở đâu có gốc cổ thụ lạ, đẹp để cố gắng tìm mọi cách với bao nhân lực, vật lực để lấy ra đưa về.

Chia tay anh, chia tay người luôn tràn đầy đam mê sáng tạo, thầm cầu chúc cho anh thật nhiều sức khỏe và trí lực để tiếp tục sáng tác thêm nhiều tác phẩm làm đẹp cho đời. Và sẽ sớm có đủ tác phẩm cho một khu vườn “ Điêu Khắc Gỗ” để mọi người đến ngắm nhìn và thưởng thức như dự định sắp tới của anh.

Website: www.dieukhacgonguyenquang.com wwww.dieukhacgonguyenquang.net