Esther Nguyễn là CEO duy nhất đến từ Việt Nam lọt top 10 nữ doanh nhân công nghệ truyền cảm hứng Đông Nam Á.
ẢNH: FACEBOOK POPS WORLDWIDE

Mới đây, tạp chí Forbes đăng tải bài viết của cây bút Andrea Loubier, trong đó liệt kê 10 nữ doanh nhân truyền cảm hứng nhất trong lĩnh vực công nghệ tại Đông Nam Á.

Vốn là CEO của Mailbird, một công ty quản lý thư điện tử trên máy tính Window, Andrea Loubier hiểu rõ những khó khăn của nữ giới khi dấn thân vào con đường kinh doanh được coi là thế mạnh của đàn ông.

“Mặc dù đã có những tiến bộ trong vấn đề bình đẳng giới nhưng vai trò của phụ nữ trong lĩnh vực công nghệ còn khá mờ nhạt”, Andrea nhận định.


Fransiska Hadiwidjana, CEO của Prelo và cũng là cái tên được nhắc đến đầu tiên trong danh sách.
ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH FORBES

Theo một báo cáo của Diễn đàn Kinh tế Thế giới năm 2016, phụ nữ chỉ chiếm 5% trong tổng số các CEO và 19% trong số các thành viên hội đồng quản trị của các công ty thuộc ngành thông tin và truyền thông. Để thay đổi tỉ lệ này, theo Andrea Loubier điều quan trọng là phải giúp những nữ CEO tài năng có thể gây dựng được tầm ảnh hưởng, tạo cơ hội để họ chia sẻ những câu chuyện về thành công cũng như thất bại trên con đường lập nghiệp.

Đối với danh sách 10 nữ CEO này, Andrea khẳng định đây chỉ là vài trong nhiều cái tên nổi bật ở khu vực Đông Nam Á. Họ không chỉ nổi lên như những hiện tượng trong ngành công nghệ mà còn trở thành niềm cảm hứng cho nhiều nữ doanh nhân vẫn đang ấp ủ hoài bão trên con đường khẳng định tên tuổi mình.

Xếp thứ 9 trong danh sách và cũng là cái tên duy nhất đến từ Việt Nam chính là Esther Nguyễn, một người Mỹ gốc Việt - CEO của Công ty Phong Phú Sắc Việt (POPS Worldwide), đơn vị truyền thông số hàng đầu tại thị trường trong nước.

Andrea Loubier cho biết sở dĩ cô xếp Esther Nguyễn vào danh sách này là bởi những câu chuyện khởi nghiệp và nỗ lực vượt qua trở ngại để đạt đến thành công như hiện tại. Năm 1998, Esther bước chân vào con đường kinh doanh khi sáng lập và gặt hái thành công với một số công ty khởi nghiệp ở Mỹ. Tuy nhiên, cô quyết định bán lại cổ phần của mình sau khi để mắt đến nền công nghiệp nhạc số tại quê nhà và quyết định tới Việt Nam lập nghiệp.

Và chỉ trong 9 năm, từ năm 2008, công ty cung cấp dịch vụ truyền thông số POPS Worldwide của Esther Nguyễn đã trở thành đối tác YouTube được chứng nhận tại Việt Nam và là doanh nghiệp Việt đầu tiên trong ngành giải trí bước chân ra thế giới với văn phòng đại diện tại Thái Lan. Theo thông tin của Andrea Loubier, công ty này đang nắm giữ tới 90% thị phần nhạc trực tuyến trong nước cùng với các bản hợp đồng giá trị với Spotify, Google Play, Facebook…


Không chỉ xinh đẹp, Veronika Linardi còn là một nữ doanh nhân tài năng. ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH FORBES

Bên cạnh đó, trong danh sách này, có thể thấy sự hiện diện đông đảo của các “bóng hồng” tới từ Indonesia và Singapore với 3 nữ doanh nhân. Philippines, Malaysia, Thái Lan và Việt Nam mỗi nước có 1 đại diện.

Được Andrea Loubier xếp đầu tiên trong danh sách này là CEO Fransiska Hadiwidjana của công ty công nghệ Prelo, một doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại điện tử di động đầu tiên (mobile-first e-commerce) tại Indonesia.

Xếp thứ hai tiếp tục là một nữ doanh nhân tới từ Indonesia. Veronika Linardi là người đứng sau thành công của trang web tìm kiếm và đánh giá việc làm mang tên Qerja tại nước này. Đây là cộng đồng trực tuyến đầu tiên ở Indonesia cho phép những người tham gia có thể tìm thấy những thông tin minh bạch về vấn đề lương thưởng và thực tiễn tuyển dụng của các công ty.

Nằm trong top 3 là Hooi Ling Tan, người đồng sáng lập GrabTaxi của Malaysia. Vốn là cựu nhân viên của McKinsey, công ty tư vấn nổi tiếng toàn cầu và nắm trong tay tấm bằng đại học Harvard, không quá khó khăn cho Hooi Ling Tan có thể vạch hướng đi chuẩn xác cho doanh nghiệp của mình.


Hooi Ling Tan, đồng sáng lập ứng dụng GrabTaxi mà hiện nay rất nhiều người Việt Nam sử dụng. ẢNH: CHỤP MÀN HÌNH FORBES

Danh sách những nữ CEO truyền cảm hứng nhất tại Đông Nam Á của tạp chí Forbes:

1. Fransiska Hadiwidjana (Indonesia) - CEO của Prelo, doanh nghiệp trong lĩnh vực thương mại điện tử di động (mobile-first e-commerce).

2. Veronika Linardi (Indonesia) - CEO của Qerja, website tìm kiếm và đánh giá việc làm.

3. Hooi Ling Tan (Malaysia) - CEO của GrabTaxi, ứng dụng gọi taxi giá rẻ.

4. Reese Fernandez-Ruiz (Philippines) - CEO của Rags2Riches, doanh nghiệp xã hội giúp đỡ những phụ nữ Philippines thoát nghèo.

5. Stephanie Yoe (Indonesia) - CEO của CutBroker, thị trường giao dịch bất động sản ngang hàng (P2P Real Estate Marketplace).

6. Huang Shao Ning (Singapore) - CEO của JobsCentral, dịch vụ tìm kiếm và cung cấp việc làm trực tuyến.

7. Alexis Horowitz-Burdick (Singapore) - CEO của Luxola, cửa hàng mua bán mỹ phẩm trực tuyến.

8. Sarah Huang (Thái Lan) - CEO của WhatsNew, tập đoàn thương mại điện tử.

9. Esther Nguyễn (Việt Nam) - CEO của POPS Worldwide, dịch vụ truyền thông số.

10. Roshni Mahtani (Singapore) - CEO của Tickled Media, một nền tảng nội dung và cộng đồng cho cha mẹ ở châu Á.