Hôm nay (ngày 6/10), Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức họp báo công bố các hoạt động kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 và tôn vinh, trao tặng danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm 2022. Ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch VCCI và các lãnh đạo VCCI chủ trì họp báo.

Tôn vinh doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2022: Lan tỏa, truyền cảm hứng tinh thần doanh nhân
Ông Phạm Tấn Công, Chủ tịch VCCI và các lãnh đạo VCCI chủ trì họp báo

Công bố chuỗi hoạt động chào mừng Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10

Tại buổi họp báo, VCCI đã công bố chuỗi hoạt động có ý nghĩa thiết thực chào mừng Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10. Trong đó đáng chú ý có 2 hoạt động quan trọng là Hội thảo khoa học “Đạo đức doanh nhân và văn hóa kinh doanh Việt Nam trong bối cảnh mới”; Lễ kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam và tôn vinh “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm 2022.

Chia sẻ về nội dung và ý nghĩa của Hội thảo khoa học, bà Trần Thị Lan Anh - Tổng thư ký VCCI cho biết, xây dựng đạo đức doanh nhân, văn hóa kinh doanh được Đại hội toàn quốc VCCI lần thứ VII xác định là nhiệm vụ đột phá chiến lược trong nhiệm kỳ 2021-2026. Đạo đức, văn hoá kinh doanh là sức mạnh mềm, là nguồn lực to lớn của mỗi doanh nhân và cộng đồng doanh nghiệp mỗi quốc gia, mỗi địa phương. Sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp các nước có văn hoá kinh doanh cao như: Nhật Bản, Đức, Mỹ… luôn chiếm được niềm tin nơi khách hàng và có giá cả cao hơn, đem lại lợi thế lớn cho doanh nghiệp.

Bà Lan Anh nhấn mạnh, văn hoá kinh doanh có 3 tầng gắn với 3 chủ thể chính là: doanh nhân, doanh nghiệp và cộng đồng doanh nghiệp, trong đó doanh nhân là chủ thể có vai trò hạt nhân, là cốt lõi để hình thành văn hoá doanh nghiệp và văn hoá kinh doanh quốc gia. Do đó, trong xây dựng văn hoá kinh doanh Việt Nam, cần bắt đầu từ xây dựng con người doanh nhân Việt Nam, trong đó đạo đức là gốc, là nền tảng.

Nghị quyết số 09-NQ/TW, ngày 9/9/2011 của Bộ Chính trị và văn kiện Đại hội XIII của Đảng đều yêu cầu “Phát triển đội ngũ doanh nhân lớn mạnh về số lượng và chất lượng, có tinh thần cống hiến cho dân tộc, có chuẩn mực văn hóa, đạo đức tiến bộ …”. Hội thảo do VCCI phối hợp cùng Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức. Đây là hội thảo khoa học đầu tiên có chuyên đề về đạo đức doanh nhân trong bối cảnh mới. Lãnh đạo 2 cơ quan sẽ cùng chủ trì hội thảo, nhiều chuyên gia, nhà nghiên cứu và đại diện cộng đồng doanh nhân trong nước, quốc tế tham dự hội thảo.

Vào sáng 12/10, tại Hà Nội sẽ diễn ra Lễ kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam và tôn vinh “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm 2022, với sự tham dự của Thủ tướng Chính phủ và lãnh đạo Đảng, Nhà nước. Bên cạnh nội dung kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10, điểm nhấn của buổi Lễ là nghi thức tôn vinh và trao tặng danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm 2022 cho 60 doanh nhân, trong đó có 10 doanh nhân được vinh danh TOP 10 Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu nhất.

Đây là kết quả được cộng đồng doanh nhân cả nước mong đợi từ Chương trình bình xét danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm 2022 do VCCI phát động từ tháng 7/2022.

Nhiều điểm mới trong thẩm định, bình xét TOP 10 Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu

Ông Hoàng Quang Phòng - Phó Chủ tịch VCCI, Chủ tịch Hội đồng bình xét danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm 2022 cho biết, quy trình bình xét năm nay được tổ chức chặt chẽ, công phu thông qua 5 bước và 2 vòng bình xét sơ tuyển và chung tuyển, đồng thời có thêm việc thẩm định thực tế. Sau hơn 1 tháng triển khai, Ban Thư ký Hội đồng bình xét đã nhận được 211 đề cử doanh nhân tiêu biểu từ UBND các tỉnh, thành phố, các bộ, ngành, các hiệp hội doanh nghiệp, các cơ quan báo chí. Hồ sơ các ứng viên năm nay được xây dựng rất công phu, theo mẫu mới, với nhiều thông tin chi tiết về cá nhân doanh nhân và hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Về các điểm mới trong quy trình bình xét danh hiệu, Chủ tịch VCCI cho biết thêm, chất lượng hồ sơ cao hơn các kỳ trước, phần lớn doanh nghiệp đều có hồ sơ kiểm toán đi kèm, thể hiện tính minh bạch và quản trị ngày càng chuyên nghiệp hơn của các doanh nghiệp Việt Nam.

Tôn vinh doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2022: Lan tỏa, truyền cảm hứng tinh thần doanh nhân
Biểu trưng có 6 cánh biểu tượng cho 6 tiêu chuẩn Quy tắc đạo đức doanh nhân Việt Nam do VCCI công bố: (1) Tạo ra giá trị kinh tế cho xã hội; (2) Tuân thủ pháp luật; (3) Minh bạch, công bằng, liêm chính; (4) Sáng tạo, hợp tác, cùng phát triển; (5) Tôn trọng thiên nhiên, bảo vệ môi trường; (6) Yêu nước, có trách nhiệm với xã hội và gia đình.

"Việc thẩm định, đánh giá hồ sơ do Ban Thư ký thực hiện, có sự tham gia của các chuyên gia của Công ty kiểm toán Deloitte. Việc khảo sát thực tế doanh nghiệp, phỏng vấn, đánh giá trực tiếp các ứng viên do 22 đoàn thẩm định, dẫn đầu bởi các nhà quản lý, các chuyên gia dày dặn kinh nghiệm trong lĩnh vực doanh nghiệp", ông Công cho hay.

Qua vòng sơ tuyển có 90 đề cử được chọn lựa đưa vào danh sách thẩm định thực tế, các đoàn thẩm định đã đi 25 tỉnh, thành phố để tiến hành thẩm định trực tiếp tại doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, Ban Thư ký cũng phối hợp với Tổng cục Thuế tiến hành rà soát tình hình thực hiện nghĩa vụ thuế của các doanh nghiệp do ứng viên lãnh đạo, quản lý, đồng thời rà soát các thông tin, dư luận phản ánh trên báo chí, trên mạng internet liên quan đến ứng viên và doanh nghiệp để tham khảo.

Ông Công cho biết, Ban tổ chức không nhận ứng cử viên trực tiếp từ doanh nghiệp, mà thông qua sự đề cử của các tỉnh, thành.

Từ kết quả đánh giá hồ sơ và kết quả thẩm định thực tế, ngày 3/10/2022, Hội đồng bình xét đã tiến hành hội nghị chung tuyển với sự tham gia của 41/52 thành viên, gồm các chuyên gia, đại diện các bộ, ngành, các hiệp hội doanh nghiệp, lãnh đạo cơ quan báo chí và VCCI.

Trên cơ sở phân tích, đánh giá, thảo luận dân chủ, sôi nổi, rất nghiêm túc và đầy trách nhiệm, hội nghị với sự thống nhất cao đã bình chọn được 60 ứng viên đạt danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm 2022, trong đó có 10 người đạt danh hiệu “Doanh nhân tiêu biểu nhất Việt Nam” năm 2022 (TOP 10 Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu). Ban Chỉ đạo quốc gia bình xét danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” năm 2022 cũng đã họp thông qua kết quả của Hội đồng bình xét.

"Đây là năm đầu tiên trong bình xét danh hiệu “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” có vinh danh TOP 10 Doanh nhân tiêu biểu nhất. Tổng hợp doanh nghiệp của các doanh nhân TOP 10 trung bình hàng năm nộp ngân sách nhà nước trên 24 nghìn tỷ đồng, có doanh thu trên 140 nghìn tỷ đồng, giải quyết việc làm cho 94 nghìn lao động trực tiếp", người đứng đầu VCCI cho hay.

Lan tỏa những câu chuyện truyền cảm hứng

Ông Phạm Tấn Công chia sẻ, trong 2 năm 2020 – 2021, các doanh nghiệp và cả đất nước ta phải gồng mình chống chọi với đại dịch Covid-19, tổn thất về con người và kinh tế là vô cùng lớn. Trong giai đoạn khó khăn đó, nhiều doanh nhân, doanh nghiệp đã nêu tấm gương sáng về tinh thần dân tộc, lòng yêu nước, trách nhiệm xã hội, khi vừa lo duy trì sản xuất kinh doanh, bảo đảm việc làm, đời sống cho người lao động, vừa lăn xả hỗ trợ công tác phòng chống đại dịch của cả nước.

"Căn cứ đề nghị của Hội đồng bình xét, Ban Chỉ đạo quốc gia đã nhất trí tuyên dương 6 doanh nhân tiêu biểu đã có thành tích, đóng góp xuất sắc trong công tác phòng chống đại dịch Covid-19", ông Công cho biết.

Trong Lễ kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam có nội dung vinh danh các cá nhân này, trong đó có doanh nhân đã cùng doanh nghiệp của mình ủng hộ trị giá tới trên 1.200 tỷ đồng cho cuộc chiến chống đại dịch.

Tôn vinh doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2022: Lan tỏa, truyền cảm hứng tinh thần doanh nhân
Ông Lê Quốc Vinh, Chủ tịch Le Group, Chủ tịch câu lạc bộ Doanh nhân sáng tạo cho biết về hành trình tìm cảm hứng tạo nên biểu trưng mới của Chương trình

“Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu” là danh hiệu cao quý quốc gia được trao tặng cho các doanh nhân tiêu biểu, là hoạt động tôn vinh doanh nhân do VCCI tổ chức theo nhiệm vụ được Bộ Chính trị giao tại Nghị quyết số 09-NQ/TW ngày 9/12/2011 và theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Chương trình đã qua 8 kỳ tổ chức, nhưng năm nay là năm đầu tiên có sự đổi mới toàn diện, cả về nội dung, phương thức và tiêu chí bình xét, hướng đến mục tiêu thông qua vinh danh các tấm gương doanh nhân tiêu biểu để xây dựng cộng đồng doanh nhân Việt Nam vừa giỏi kinh doanh, vừa có đạo đức, văn hoá kinh doanh mẫu mực, có tinh thần dân tộc, phát triển bền vững.

Đây là năm đầu tiên các tiêu chí về đạo đức doanh nhân, tuân thủ pháp luật, trách nhiệm xã hội trở thành yêu cầu hàng đầu trong xem xét, bình chọn.

Chủ tịch VCCI cũng khẳng định, tất cả 60 doanh nhân được tôn vinh đều có quá trình lập nghiệp đáng ngưỡng mộ, thể hiện bản lĩnh, ý chí, sức sáng tạo vượt khó, tinh thần tự hào dân tộc. Người lớn tuổi nhất sinh năm 1940 (82 tuổi), người trẻ tuổi nhất sinh năm 1988 (34 tuổi), có 15 doanh nhân nữ, chiếm 25%.

Để truyền cảm hứng và nhân rộng các gương “Doanh nhân Việt Nam tiêu biểu”, ông Công cho biết, VCCI sẽ cho xuất bản bộ sách những câu chuyện hay về các doanh nhân tiêu biểu, qua đó vừa khuyến khích các doanh nhân khác và thế hệ trẻ noi theo, vừa góp phần từng bước xây dựng đạo đức, văn hoá kinh doanh Việt Nam qua những tấm gương thực tế.

Năm nay, Chương trình có biểu trưng mới với các cánh hướng lên cao, lấy cảm hứng từ vương miện của Vua Hùng, thể hiện tinh thần tự hào dân tộc, lòng yêu nước và ý chí vươn lên của doanh nhân Việt Nam. Biểu trưng có 6 cánh biểu tượng cho 6 tiêu chuẩn Quy tắc đạo đức doanh nhân Việt Nam do VCCI công bố: (1) Tạo ra giá trị kinh tế cho xã hội; (2) Tuân thủ pháp luật; (3) Minh bạch, công bằng, liêm chính; (4) Sáng tạo, hợp tác, cùng phát triển; (5) Tôn trọng thiên nhiên, bảo vệ môi trường; (6) Yêu nước, có trách nhiệm với xã hội và gia đình./.