Cụ thể, theo báo cáo tài chính công bố, trong quý 3 vừa qua, DCL ghi nhận doanh thu thuần đạt gần 150 tỷ đồng, tăng 10% so với cùng kỳ năm trước, lợi nhuận sau thuế ghi nhận đạt 17 tỷ đồng, tăng hơn 6% so với quý III/2020. Tính lũy kế 9 tháng đầu năm, doanh thu DCL ghi nhận đạt 509 tỷ đồng, tăng 9% so với cùng kỳ. Chi phí tài chính và chi phí bán hàng giảm mạnh nên lợi nhuận trước thuế tăng tới 43%, đạt 77,5 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 9 tháng đạt trên 60 tỷ đồng, tương đương EPS 1.060 đồng. Với kết quả này, tính đến hết quý 3, DCL đã hoàn thành hơn 70% mục tiêu lợi nhuận cả năm.

Doanh thu, lợi nhuận quý III tăng, DCL không chịu ảnh hưởng từ việc 2 cựu lãnh đạo bị khởi tố
Tính đến hết quý III/2021, DCL đã hoàn thành hơn 70% mục tiêu lợi nhuận cả năm

Năm 2021, ĐHCĐ Dược Cửu Long đã thống nhất thông qua kế hoạch kinh doanh năm nay với doanh thu dự kiến đạt 805 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt trên 110 tỷ đồng, tăng gần 30% so với năm 2020. DCL đặt mục tiêu trong năm nay hoàn thành và đưa vào hoạt động nhà máy Capsule 4 với sản lượng 2,4 tỷ viên nang/năm, nâng tổng khối lượng nang sản xuất lên gần 8 tỷ viên/năm. Tháng 3/2021, DCL khởi công xây dựng Nhà máy Sản xuất Thiết bị y tế Benovas tại tỉnh Vĩnh Long nhằm đảm bảo cung cấp nhu cầu rất lớn về vật tư tiêu hao y tế, đặc biệt là bơm kim tiêm. Dự án xây dựng Nhà máy có tổng vốn đầu tư khoảng 15 triệu USD, chia thành 2 giai đoạn, giai đoạn 1 có công suất thiết kế 35 triệu sản phẩm/tháng; giai đoạn 2 có công suất 20 triệu sản phẩm/tháng.

Hiện DCL đã xin được visa cho 2 loại thuốc điều trị ung thư, đây là các loại có nhu cầu cao tại Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Điều này góp phần gia tăng mạnh doanh số cho doanh nghiệp trong năm 2021 và giai đoạn tới. Bên cạnh đó, doanh nghiệp tiếp tục đẩy mạnh và hoàn thiện mô hình bán hàng để tăng độ phủ thị trường trong nước và hướng đến xuất khẩu một số mặt hàng.

Liên quan đến việc khởi tố và bắt giam 2 cựu lãnh đạo mới đây, đại diện DCL vừa lên tiếng khẳng định, vụ việc diễn ra từ 16 năm trước và không ảnh hưởng đến hoạt động hiện tại của doanh nghiệp. Kết quả sản xuất kinh doanh 9 tháng và tính đến thời điểm hiện nay vẫn đạt và vượt mục tiêu kế hoạch đã đề ra, dự kiến khả năng hoàn thành kế hoạch cả năm đạt vượt mục tiêu đã được ĐHCĐ thống nhất thông qua.

Cụ thể liên quan đến vụ việc này, ngày 9/11 vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) thông báo đã khởi tố, tạm giam ông Lương Văn Hoá, cựu Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm Cửu Long cùng cựu kế toán trưởng Nguyễn Văn Thanh Hải về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, theo điều 356 Bộ luật Hình sự. Cùng tội danh, cựu Phó Tổng giám đốc Nguyễn Thanh Tòng bị khởi tố, cấm đi khỏi nơi cư trú.

Căn cứ vào tài liệu điều tra, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định các đối tượng tại Công ty cổ phần Dược phẩm Cửu Long đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn, cố ý không báo cáo Bộ Y tế, Bộ Tài chính về thực hiện, quyết toán hợp đồng đặt hàng, giữ lại hơn 3,8 triệu USD tiền giảm giá mua nguyên liệu có nguồn gốc từ ngân sách Nhà nước, gây thiệt hại tài sản của Nhà nước.

Liên quan đến vấn đề này, đại diện Dược Cửu Long khẳng định: vụ án được xác định xảy ra vào năm 2005 - 2007, trước khi Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) chào bán cổ phiếu DCL trên sàn giao dịch chứng khoán, và tại thời điểm diễn ra sự việc này thì CTCP Tập đoàn F.I.T (FIT) vẫn chưa là công ty mẹ của DCL và không sở hữu bất kỳ cổ phần nào tại Dược Cửu Long. Chính vì vậy, việc khởi tố và bắt giam 2 cựu lãnh đạo của Dược Cửu Long không liên quan tới bất kỳ thành viên HĐQT, Ban kiểm soát và Ban Tổng giám đốc đương nhiệm cũng như không ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất kinh doanh nào của Dược Cửu Long hiện nay. Các hoạt động sản xuất kinh doanh của Dược Cửu Long vẫn diễn ra bình thường, theo đúng các kế hoạch đề ra, tình hình quản trị Công ty ổn định.

Trong thời gian qua, Dược Cửu Long đã và phối hợp chặt chẽ với Cơ quan Cảnh sát điều tra – Bộ Công an để điều tra xác minh vụ việc nhằm xử lý đúng người, đúng tội, đúng pháp luật và thu hồi, kê biên triệt để tài sản cho Nhà nước liên quan đến vụ việc này. Trong quá trình phối hợp với Cơ quan Cảnh sát điều tra, các hoạt động sản xuất kinh doanh của DCL vẫn diễn ra bình thường, theo đúng các kế hoạch sản xuất kinh doanh đề ra./.