Hãy tìm cho mình một thú vui lành mạnh hơn là việc dùng tiền “giết” thời gian

Động lực nào gây ra cơn “ nghiện” mua sắm?

Nhiều người đã từng trải qua những lúc túng thiếu nhưng mua đồ thì vẫn mua đồ. Họ có thể mượn tiền, mua thiếu,...sử dụng mọi cách để có được món đồ mà họ thích. Dù hậu quả để lại không hề nhỏ chút nào. Vậy, đâu là nguyên nhân của cơn “nghiện” đáng sợ này? Hãy theo dõi dưới đây nhé!

Bạn đang buồn chán và vô cùng nhàn rỗi

Mua sắm cũng là một trong những cách giết thời gian hiệu quả nhưng cũng để lại những hậu quả đáng gờm. Một trong những nguyên nhân chính dẫn đến việc bạn trở nên “nghiện” mua sắm hơn bao giờ hết đó chính là vì bạn có quá nhiều thời gian rảnh rỗi.

Đối với nhiều người, mua sắm chính là một thú vui bất di bất dịch. Làm sao không vui cho được khi được ngắm nhìn những món đồ mình yêu thích thuộc quyền sở hữu của mình. Và nếu như bạn đang stress hay buồn bã về một vấn đề gì đó thì mua sắm là một trong những cách giải tỏa hữu hiệu nhất. Nhưng sẽ như thế nào nếu bạn có quá nhiều thời gian rảnh và chỉ biết đâm đầu vào mua sắm. Hậu quả thật khó lường.

Tự chủ nguồn tài chính

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng một thời bị kiểm soát tiền bạc bởi ba mẹ mình. Đôi khi mua gì, thích gì, cũng phải hỏi qua ý kiến ba mẹ. Và nếu như không nhận được sự chấp thuận từ ba mẹ thì thật đáng buồn vì món đồ đó đã không thuộc về bạn rồi.

Sau khi tự chủ tài chính trong việc mua sắm thì cũng là lúc bạn phải tự chủ với số nợ của mình.

Và cũng đến lúc bạn đến độ tuổi trưởng thành. Tự kiếm tiền và tự quản lý chi tiêu của mình, không còn bị ai ép buộc hay gò bó. Và chính điều này cũng khiến cho tiền của bạn có thể “ bay hơi” nhanh hơn. Vì bạn biết sẽ không một ai có thể ngăn cản việc bạn xài tiền do chính bản thân mình kiếm được. Nhưng người ta hay bảo “vui thôi đừng vui quá”. Đôi khi việc tiêu tiền quá tay đó sẽ đem đến cho bạn những chuỗi ngày ăn “mì gói” đấy.

Chỉ cần thấy thích là mua

“Hãy mua nó đi, bạn đã làm việc quá cật lực rồi”. Chắc hẳn cũng đã không ít lần bạn tự nhủ câu này với chính bản thân mình khi muốn mua một món đồ đắt đỏ nào đó. Bạn đang nghĩ rằng đây chính là một trong những hình thức “ tự thưởng” sau những ngày làm việc cực khổ. Nhưng tin tôi đi, nó chỉ đúng khi xuất hiện với tần suất ít ỏi. Còn nếu như mỗi tuần một lần thì nó chỉ là lý do để bao biện cho cơn “nghiện” mua sắm của bạn thôi.

Và đã bao nhiêu lần bạn bước chân vào cửa hàng, định mua một món hàng nhất định nhưng lại ra về với hàng tá món đồ trên tay? Đôi khi hàng hóa bắt mắt, hấp dẫn, còn bạn thì lại là một người “thích thì mua”. Thì việc “nghiện” mua sắm là một điều hiển nhiên.

Làm sao để hạn chế cơn “ nghiện” mua sắm?

Liệu có “trại cai nghiện” nào dành cho những người này không? Câu trả lời là không nhé! Có cai được hay không mấu chốt vẫn nằm ở chính bản thân các bạn. Bạn có thể mua cho mình một quyển sổ nhỏ. Ghi chép tất tần tật mọi thứ bạn đã mua trong ngày, bạn đã chi bao nhiêu cho những món đồ đó. Và bạn sẽ phải chùn bước khi con số ấy thật khổng lồ.

Một quyển sổ nhỏ để ghi lại món nợ khổng lồ sẽ giúp bạn thức tỉnh khỏi cơn “nghiện” mua sắm đấy!